Trong một bài luận dài và chi tiết trên tờ Ukraine Prava hôm Thứ Tư tuần trước, thanh tra giáo dục Ukraine cho rằng cần phải triển khai chương trình giáo dục bắt buộc về giới tính và tình dục ở các trường học từ độ tuổi rất nhỏ, cần phải bổ sung đào tạo môn giới tính và tình dục ở các trường sư phạm, và gọi các hoạt động phản đối cải cách giáo dục này là đang tuyên truyền “câu chuyện của Liên Xô”. Đây là diễn biến mới nhất về chủ đề này, ngay sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky tỏ ý muốn làm như vậy vào 6 ngày trước đó.

Nhân chi sơ tính bản thiện, trẻ nhỏ hồn nhiên. Theo bài luận của tờ Ukraine Pravda, có thể sẽ đưa chương trình học bắt buộc về giới tính một cách có hệ thống thậm chí tới trường mẫu giáo ở Ukraine, học theo các quốc gia Âu Mỹ hiện nay. (Nguồn ảnh: Sergey Novikov/ Shutterstock)

Bài luận khá dài và được viết với phong cách tuyên truyền xã hội khá rõ ràng, với sự tham gia của ít nhất 7 người đóng góp ý kiến (không kể tác giả của bài viết), mà ông thanh tra giáo dục Sergii Gorbachev là một trong số đó.

Phần lớn các chủ đề được đưa ra trong bài dưới dạng chủ đề mở, mang tính định hướng xã hội.

Ví dụ, khi nói đến sự cần thiết phải đưa một bộ chương trình giảng dạy về giới tính có hệ thống ngay từ khi trẻ còn ở lớp mẫu giáo, bài luận đã dẫn ra bằng chứng rằng việc đó đã được triển khai ở Châu Âu.

“Bạn cũng có thể học hỏi từ các nước Scandinavia —ở Thụy Điển— giáo dục giới tính được đưa vào từ lớp mẫu giáo, nhưng chủ đề này được chú ý nhiều nhất từ ​​lớp 5 đến lớp 9,” bài báo có đoạn viết.

Một dẫn chứng để thuyết phục rằng xã hội Ukraine đã “sẵn sàng” cho cải cách giáo dục như vậy, bài báo có dẫn đến 1 thăm dò, mặc dù không nói rõ là thăm dò cụ thể bao nhiêu người, và đối tượng thăm dò là những ai.

“Chúng tôi đã hỏi mọi người liệu họ có nghĩ rằng giáo dục giới tính là cần thiết ở Ukraine hay không. 42% nói rằng giáo dục giới tính nên được dạy từ khi 8 tuổi, và hơn 80% từ 9 tuổi. Điều này có nghĩa là xã hội [Ukraine] đã sẵn sàng,” bài báo dẫn lời của người đứng đầu một tổ chức quyền trẻ em ở Ukraine.

Tuy nhiên, ngoài những chi tiết cụ thể được trình bày theo phong cách mở nêu trên, thì vấn để chủ trương chung rằng sẽ đưa thêm các nội dung giới tính, tự do xác định giới tính, và tình dục vào chương trình giáo dục bắt buộc đã được ông thanh tra giáo dục tuyên bố mang tính khẳng định.

“Giáo dục giới tính nên là môn học bắt buộc,” ông Sergii Gorbachev viết. Và ông cho rằng lý do chính là đảm bảo sức khỏe và an toàn trong quan hệ cũng như đảm bảo tự do trong xác định giới tính của bản thân, “bởi mức độ thiếu hiểu biết trong những vấn đề này là nguy cơ rất lớn cho tương lai thế hệ trẻ. Họ phải tôn trọng quyền lựa chọn của một người, tôn trọng nhân cách và cơ thể của anh ta. Những chủ đề này nên được thực hiện rất cẩn thận. Điều này nên là bắt buộc.”

Ông cũng nói phải cải cách cả ở nội dung giảng dạy ở các trường sư phạm, “Các chuyên ngành tương ứng nên được giới thiệu, nếu có nhu cầu, hoặc các khóa học nên là một phần bắt buộc của giáo dục sư phạm nói chung với chuyên môn hóa về những vấn đề này.”

Theo ông, những ý kiến phản đối chủ trương cải cách giáo dục này là các tiếng nói lặp lại các tuyên truyền của Liên Xô, “Khi mọi người phản đối giáo dục giới tính, dường như họ đang phát đi câu chuyện của Liên Xô, như là “nói không với tình dục ở Liên Xô”. Kỳ thực [tình dục] là một phần cuộc sống của mỗi người.”

Kể từ phong trào bạo động Maidan những năm 2013–2014 lật đổ vị tổng thống được cho là thân Nga, tư tưởng ‘chủ nghĩa dân tộc’ phát triển khá mạnh ở Ukraine, nhất là tư tưởng ‘chống Nga’. Đặc biệt là vào thời điểm chiến tranh Nga-Ukraine đang diễn ra, thì nhân tố này rất mạnh, thậm chí tượng đài của danh nhân Nga trong lịch sử cũng bị phá dỡ. Hiện nay ở Ukraine mà phê phán một ai đó là giống với Liên Xô hoặc Nga, thì đó là phê phán có tính đả kích rất mạnh.

Việc thúc đẩy cải cách giáo dục này là nằm trong chủ trương của Tổng thống Ukraine Zelensky. Ông Zelensky đã tỏ ý tán đồng một kiến nghị có gần 26.000 chữ ký qua mạng Internet. (Lưu ý, 25.000 là con số tối thiểu đạt mức mà tổng thống cần phải xem xét).

Ông viết, “tôi đã gửi đến Nội các Bộ trưởng Ukraine với yêu cầu xử lý các đề xuất được nêu trong đơn thỉnh cầu điện tử, kèm thông báo về kết quả xem xét của tôi và tác giả của đơn thỉnh nguyện.”

Thỉnh nguyện bắt đầu từ tháng trước, và như được thấy trên văn bản, ông Zelensky trả lời vào ngày 13/4, thời điểm trước bài báo Ukraine Pravda nói trên là 6 ngày.

Dịp Tết đầu năm nay, chính quyền Zelensky cũng có một động thái theo xu hướng rời xa những gì dính dáng đến văn hóa Nga và lịch sử Nga, đồng thời tiến gần hơn với những gì của Âu Mỹ. Đó là đổi ngày lễ Giáng sinh của Ukraine, từ ngày 7/1 theo cách tính của Chính thống Giáo giống Nga như lịch sử Ukraine vẫn thế, sang ngày 25/12 theo Công giáo giống Âu Mỹ.

Ngày 15/4, một tài khoản Twitter dẫn bài của BBC và nói: “Vâng, và mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng. Hiện nay LGBT ở Ukraine an toàn hơn rất nhiều so với ở Nga.”

Nhật Tân