Hai tuần sau cuộc phản công của Ukraine ở khu vực miền nam Kherson, lực lượng của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có thể tiến hàng chục km đồng thời phá hủy nhiều thiết bị và gây thương vong lớn cho binh lính của Nga, theo một quan chức Ukraine.

Xe tăng bị binh lính Nga bỏ lại trong chiến dịch phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine ở vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 11 tháng 9 năm 2022. (Ảnh: Dịch vụ báo chí của Tổng tư lệnh của Lực lượng vũ trang Ukraine).

Nataliya Humenyuk, người đứng đầu trung tâm báo chí điều phối chung của Lực lượng Phòng vệ phía Nam Ukraine, đã trình bày chi tiết về những thành quả đạt được tại một cuộc họp báo với hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform hôm thứ Hai (12/9). Bà nói rằng ngoài việc Ukraine tiến thêm “vài chục km”, họ đã giải phóng được nhiều khu vực với tổng diện tích gần 500 km vuông.  

Bà Humenyuk cũng cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiêu diệt hơn 1.800 binh sĩ Nga, hơn 500 đơn vị xe bọc thép, 122 xe tăng, 2 máy bay phản lực, 2 trực thăng và khoảng 10 tên lửa hành trình ở khu vực phía nam trong hai tuần qua.

Trong khi đó, Ukraine đang tiến hành một chiến dịch để thông báo cho các binh sĩ Nga về cách họ thoát ra khỏi cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như cách họ có thể ngăn quân đội Nga chiến đấu bằng cách “phá hủy một chút” thiết bị quân sự của họ để khiến nó không thể sử dụng được, bà Humenyuk nói với Ukrinform.

Hiện tại, Ukraine đang tiến hành một cuộc phản công đồng thời ở khu vực phía đông Kharkiv, và được cho là đã khiến quân đội Nga phải bỏ chạy.

Trong bài phát biểu hôm Chủ nhật, vào ngày thứ 200 của cuộc chiến, TT Zelensky đã ca ngợi những người lính Ukraine chiến đấu chống lại quân đội Nga trên một số mặt trận.

“Các chiến binh của chúng tôi… đã xua đuổi quân xâm lược theo hướng bắc, nam và đông. Theo mọi hướng, nhưng chỉ di chuyển theo một hướng – tiến lên và hướng tới chiến thắng.”

Các khu định cư Visokopilya, Novovoznesensk, Bilogirka, Sukhy Stavok và Myrolyubivka đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của Nga trong bối cảnh Ukraine thúc đẩy Kherson, tờ New Voice of Ukraine đưa tin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây cũng nhận định, số phận của đất nước ông phụ thuộc vào những gì diễn ra trong những tháng mùa đông khắc nghiệt tiếp theo.

“Đây là mùa đông khó khăn nhất đối với toàn thế giới. Nga đang nỗ lực làm mọi thứ trong 90 ngày của mùa đông này để phá vỡ sự phản kháng của Ukraine, sự phản kháng của châu Âu và sự phản kháng của thế giới. Bởi vì đây là điều mà Nga hy vọng,” ông Zelensky nhận xét.

“Còn 90 ngày phía trước, sẽ quyết định hơn 30 năm độc lập của Ukraine. 90 ngày sẽ quyết định nhiều hơn tất cả những năm tồn tại của Liên minh châu Âu (EU). Mùa Đông sẽ quyết định tương lai của chúng ta,” ông tiếp tục.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chính sách Colin Kahl nói rằng Nga “có lẽ không có năng lực như một số người trong chúng ta có thể đã đánh giá cách đây sáu hoặc tám tháng”.

Lê Vy