Ukraine thông báo đánh chặn 3 tên lửa tầm xa và 25 UAV tự sát của Nga, nhưng không công bố tổng số vũ khí được Moscow triển khai, theo hãng tin Reuters.

tên lửa
(Ảnh minh họa: Yeongsik Im/Shutterstock)

“Lực lượng Nga rạng sáng 14/5 tấn công Ukraine từ nhiều hướng bằng máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu chiến trên Biển Đen và tên lửa hành trình Kh-55/101/555 từ oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS”, Bộ tư lệnh không quân Ukraine ra thông cáo.

Không quân Ukraine tuyên bố đã bắn rơi 18 chiếc Geran, một UAV tự sát Lancet, hai UAV trinh sát Orlan-10, 4 phi cơ không người lái chưa rõ chủng loại và 3 tên lửa Kh-55/101/555. Tuy nhiên, lực lượng này không tiết lộ tổng số tên lửa và UAV Nga sử dụng trong đòn tập kích.

Oleg Sinegubov, lãnh đạo cơ quan quân sự tỉnh đông bắc Kharkov, cho biết cơ sở hạ tầng vận tải ở khu vực đã bị hư hại, trong khi quan chức Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo hai người bị thương ở tỉnh miền tây Ternopil.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những cột lửa và đám cháy dữ dội ở tỉnh Ternopil và Kharkov, trong khi truyền thông Nga nói rằng một số cơ sở hạ tầng giao thông ở tỉnh miền trung Dnipro và miền nam Mykolaiv của Ukraine cũng bị tập kích.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam thuộc quân đội Ukraine, tuần trước cho rằng Nga đang tăng cường độ không kích nhằm đánh giá, xác định vị trí các tổ hợp phòng không và tìm cách bào mòn lưới phòng thủ đối phương.

Quân đội Anh cuối tháng trước nhận định Nga đang tìm cách hủy diệt các đơn vị dự bị và loạt khí tài vừa được viện trợ cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng số vũ khí được Nga triển khai trong những đợt tấn công gần đây ít hơn so với các đòn tập kích trong mùa đông, nhiều khả năng không nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Hàng loạt vụ nổ lớn xảy ra hôm 13/5 tại thành phố Khmelnitsky, miền tây Ukraine, dường như do UAV tấn công kho đạn và điểm tập kết xăng dầu. Kho chứa của Nhà máy Hóa chất Pavlograd, nơi tham gia sản xuất nhiều loại tên lửa cho quân đội Ukraine, cũng bị tập kích đêm 30/4 và tạo ra vụ nổ dữ dội làm sáng rực bầu trời đêm tại tỉnh miền trung Dnipro.

Phương Tây và Ukraine gần đây nhiều lần đề cập tới chiến dịch phản công quy mô lớn với kỳ vọng giành lại nhiều khu vực Nga đang kiểm soát. Một số quan chức Ukraine cho biết sẽ phát động đợt phản công khi điều kiện cho phép và khẳng định sẽ “khiến cả nước Nga hoảng loạn”. Tuy nhiên, ông Zelensky cho rằng phản công vào lúc này là “chưa phù hợp” vì sẽ gây ra thương vong lớn.

Phan Anh

Video: Học con tìm lại chính mình