Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar tuyên bố hôm Thứ Hai (28/8) rằng quân đội Ukraine đã hoàn toàn giải phóng làng Robotyne thuộc phía Nam của chiến tuyến và thuộc tỉnh Zaporizhzhia, đánh dấu lần đầu tiên đột phá vòng phòng thủ thứ nhất của Nga sau gần 3 tháng của chiến dịch phản công, Pravda Ukraine báo cáo.

Đạt được Robotyne, quân Ukraine đánh dấu lần đầu tiên chọc thủng vòng phòng thủ thứ nhất của Nga. (Ảnh cắt từ video)

Quân Ukraine muốn đạt được mục tiêu cắt đứt hành lang trên bộ nối Nga với Crưm, thì còn cần phá tiếp khoảng 2–3 vòng phòng thủ nữa, với chặng đường khoảng 90–100 km.

Với nhiều đánh giá khác nhau về mức độ tổn thất vũ khí và binh lính cũng như phí tổn về thời gian, thì khó có thể thấy được khả năng Ukraine sẽ đạt được mục đích ban đầu của chiến dịch phản công.

Trong một bài báo 2 tuần trước của Bild (Đức) quân Ukraine tổn thất đến 31 xe quân sự do NATO cung cấp để công chiếm được 1 làng, trong thời gian chiến dịch phản công vừa qua; và cho rằng quân Nga đã biết và bằng lòng với kết quả này, vì nếu tiếp tục tổn thất cao như vậy thì hầu như Ukraine không có khả năng đạt được mục đích của chiến dịch. (Ảnh lấy từ Reddit)

Theo bà Maliar, chiến trường Bakhmut vẫn rất “nóng” khi Ukraine tiếp tục lấy lại thị trấn này, sau khi bị mất nó vào tay quân Nga vào tháng 5.

Reuters báo cáo, về phía Nga, chưa có xác nhận về tình hình làng Robotyne. Nga cho biết rằng vào hôm Thứ Hai họ đã bắn hạ được 1 UAV của Ukraine bay tới Moskva. Reuters cho biết không thể khẳng định lập tức tính xác thực của các báo cáo từ chiến trường.

Nhật Tân