Lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Hai cho biết số quân nhân Nga thiệt mạng trong cuộc chiến đang diễn ra của Tổng thống Vladimir Putin đã vượt qua con số 36.000, trong bối cảnh Moscow tuyên bố nắm quyền kiểm soát khu vực Luhansk.

Cập nhật của Ukraine về tổn thất đối với quân đội Nga (Ảnh: Bộ QP Ukraine/ Facebook)

Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trên Facebook rằng kể từ khi cuộc chiến của Putin bắt đầu vào ngày 24/2, Nga đã mất 36.200 quân nhân.

Ông Putin cũng đã mất 1.589 xe tăng, 3.754 xe chiến đấu bọc thép, 804 hệ thống pháo, 246 bệ phóng tên lửa, 105 hệ thống phòng không, 217 máy bay, 658 UAV chiến thuật, 15 tàu chiến, 2.629 xe và xe chở dầu, và 187 máy bay trực thăng, theo số liệu được phía Ukraine cập nhật về tổn thất chiến đấu của Nga.

Nga hiếm khi tiết lộ tổn thất quân sự của mình. Moscow công bố số liệu lần cuối vào ngày 25 tháng 3, khi một tướng lĩnh nói với truyền thông nhà nước rằng 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương. Vào tháng 4, Chính phủ Anh cho biết Nga đã mất khoảng 15.000 quân.

Về phía Ukraine, phụ tá cho Tổng thống Ukraine Mykhaylo Podolyak nói với đài BBC rằng khoảng 100 đến 200 binh lính Ukraine thiệt mạng mỗi ngày, trong bối cảnh Moscow đang tăng cường nỗ lực để chiếm vùng Donbass ở phía đông Ukraine.

Nga đã chuyển trọng tâm vào khu vực Donbass sau khi không chiếm được thủ đô Kyiv trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Các lực lượng Nga hôm Chủ nhật đã buộc các binh sĩ Ukraine phải rút khỏi Lysychansk, thành phố quan trọng cuối cùng dưới sự kiểm soát của họ ở vùng Luhansk. Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai nói với Reuters hôm thứ Hai rằng các lực lượng Nga ở Ukraine hiện sẽ tăng cường tấn công để chiếm toàn bộ khu vực Donetsk.

“Về mặt quân sự, việc rời bỏ các vị trí là điều tồi tệ, nhưng không có gì là nghiêm trọng (trong việc mất Lysychansk). Chúng ta cần chiến thắng trong cả cuộc chiến này chứ không phải chỉ trận chiến giành Lysychansk”, ông Haidai nói. 

Ông Haidai cho biết “mục tiêu số 1” của Nga lúc này là đánh chiếm vùng Donetsk.

“Sloviansk và Bakhmut sẽ bị tấn công — Bakhmut đã bắt đầu bị bắn phá nặng nề,” ông nói.

Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, nói riêng với RBC-Ukraine trong một cuộc phỏng vấn rằng ông tin rằng Nga sẽ không dừng lại ở Donbass, và sẽ tìm cách tiêu diệt toàn bộ đất nước.

“Một lần nữa, tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi là những người đầu tiên nói điều gì sẽ xảy ra và nó sẽ xảy ra như thế nào. Vì vậy, tôi có thể nói với các bạn rằng kế hoạch của Nga là tiêu diệt hoàn toàn Ukraine, tiêu diệt hoàn toàn tuyệt đối,” ông Budanov nói.

Ngân Hà (theo Newsweek)