Quân đội Ukraine đã công bố một video mới hôm 24/7, tuyên bố rằng họ đã phá hủy hệ thống phòng không S-300 của Nga ở miền Nam Ukraine.

Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không S-300 của Nga (Ảnh chụp màn hình video)

Lực lượng Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine đã đăng tải đoạn video trên trang Facebook chính thức của họ. Đoạn video cho thấy nhiều đống đổ nát bốc cháy và bốc khói, bao gồm một phần giống một chiếc xe tải. Bài viết trên Facebook khẳng định, mục tiêu bị bắn trúng là một dàn tên lửa đất đối không S-300 do lực lượng Nga vận hành.

“Trong khi thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị tên lửa và pháo binh của chúng tôi đã phá hủy một khẩu đội của hệ thống phòng không S-300 gần Zelenotropynske,” bài viết nêu rõ.

Zelenotropynske nằm ở Kherson Oblast của Ukraine, một trong những khu vực cực Nam của đất nước. Khu vực này nằm ngay phía Bắc bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.  Ngày 24/7, Euromaiden Press đưa tin, 7 “cảng và cơ sở hạ tầng công nghiệp” đã bị tên lửa S-300 nhằm vào tấn công gần Mykolaiv, một thành phố cảng nằm cách Zelenotropynske chưa đầy 200km về phía Bắc. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định việc các hệ thống S-300 mà Ukraine tuyên bố đã phá hủy có phải là nguyên nhân gây ra các cuộc không kích này hay không.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là công nghệ quân sự từ thời Liên Xô được đưa ra cách đây khoảng 40 năm, với phạm vi nhắm vào mục tiêu ở khoảng cách 75 dặm. Đầu tháng 7, có thông tin cho rằng các lực lượng Nga đang ngày càng phụ thuộc vào các loại vũ khí cũ kỹ, bởi các vũ khí hiện đại đã cạn kiệt trong cuộc chiến kéo dài ở Ukraine.

Ngoài ra, cũng không ít người nhận định Nga cũng ngày càng phụ thuộc vào tên lửa Kh-32, vốn được thiết kế để đánh chìm tàu ​​chiến. Các phiên bản của tên lửa Kh-32 được cho là đã tấn công vào một trung tâm mua sắm ở Kremenchuk khiến 18 người thiệt mạng và một khu chung cư ở Odessa khiến 20 người thiệt mạng hồi tháng 6.

Bất chấp ý định ban đầu của những vũ khí này, với việc kho dự trữ ngày càng cạn kiệt, lực lượng Nga buộc phải dựa vào S-300 và Kh-32 để tấn công các mục tiêu trên bộ. Để làm được như vậy, chúng đã được trang bị hệ thống GPS cho phép nhằm vào các mục tiêu quân sự.

“Liên Xô đã tích trữ rất nhiều đạn dược cho các hệ thống vũ khí mà họ lựa chọn và S-300 đã được thay thế bằng một hệ thống [đất đối không] mới, tiên tiến hơn. Sẽ có rất nhiều tên lửa S-300 trong kho của Nga,” một báo cáo của tình báo phương Tây giải thích gần đây. “Theo quan điểm của Điện Kremlin, sẽ hợp lý hơn nếu trang bị lại S-300 với khả năng GPS và triển khai lại chúng ở một vai trò khác. Nhưng vấn đề rốt cuộc thì chúng vẫn chỉ là vũ khí tấn công chính xác hạng hai và kết quả là nhiều người vô tội sẽ phải thiệt mạng.”

Nhật Minh (Theo Newsweek)