Một quan chức Ukraine ước tính nước này đã thiệt hại khoảng 564,9 tỷ USD kể từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược hôm 24/2. Vị quan chức này cũng nói rằng Ukraine sẽ “yêu cầu quân xâm lược bồi thường”.

Embed from Getty Images

Bà Yulia Svyrydenko, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại của chính phủ Zelensky đã viết trên trang Facebook cá nhân rằng con số thiệt hại ước tính nêu trên là từ những tổn thật về cơ sở hạ tầng, về tổng sản phẩm quốc dân (GDP), về sinh mạng và những mất mát khác.

Tà ác chắc chắn sẽ bị trừng phạt và Nga sẽ cảm nhận được gánh nặng toàn diện về chính những hành động tội ác mà họ gây ra trên lãnh thổ của Ukraine”, bà Yulia Svyrydenko viết.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Yulia Svyrydenko đến vào thời điểm cuộc chiến tranh xâm lược đã bước sang tháng thứ hai. Từ khi cuộc chiến này bắt đầu hôm 24/2, hàng triệu người Ukraine đã phải rời khỏi nhà do lực lượng Nga bắn phá các thành phố. Quan chức Nga đã đang bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh khi tiến hành tấn công vào những nơi như khu nhà toàn trẻ em và bệnh viện sản nhi.

Cũng theo bài đăng trên Facebook của bà Yulia Svyrydenko, hơn 4.900 dặm đường giao thông, hàng chục trạm xe lửa và cảng hàng không đã bị phá hủy. Chỉ tính riêng thiệt hại về cơ sở hạ tầng đã rơi vào khoảng 119 tỷ USD. Bà Yulia Svyrydenko cũng ước tính những thiệt hại về hơn 10,7 triệu feet vuông nhà ở, 200.000 ô-tô và 5 triệu cơ sở cung ứng thực thẩm, có tổng giá trị khoảng 90,5 tỷ USD.

Bà Yulia Svyrydenko ước tính Ukraine bị thiệt hại 112 tỷ USD tổng thu nhập quốc dân, 80 tỷ USD do “mất đi các doanh nghiệp và các tổ chức khác”, 54 tỷ USD do mất đi các khoản đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế Ukraine và 48 tỷ USD thiệt hại từ ngân sách nhà nước.

Điều đáng chú ý là con số này thay đổi hàng ngày và không may là chúng đang tăng lên”, bà Yulia Svyrydenko viết.

Đó là lý do tại sao Ukraine bất chấp tất cả những trở ngại vẫn sẽ yêu cầu quân xâm lược phải bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường này sẽ thông qua cả bằng quyết định của tòa án và chuyển giao cho đất nước chúng tôi những tài sản của Nga đã đang bị phong tỏa”.

Như Ngọc (Theo Newsweek)