Ngày 22/5, Ukraine và Ba Lan đã đồng ý thiết lập một cơ quan kiểm soát hải quan chung ở biên giới và thành lập một công ty đường sắt chung nhằm tạo điều kiện cho sự đi lại cũng như tăng cường khả năng xuất khẩu của Ukraine.

Embed from Getty Images

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ca ngợi sự hợp tác ngày càng tăng giữa hai quốc gia trong cuộc họp ở Kyiv hôm 22/5, với việc ông Duda khẳng định sự ủng hộ của Warsaw với nước láng giềng thân thiết. 

“Biên giới Ba Lan-Ukraine nên đoàn kết, không chia cắt,” Tổng thống Duda nói với các nhà lập pháp khi ông trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu trực tiếp trước quốc hội Ukraine kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga.

Tổng thống Zelensky cũng gọi việc kiểm soát hải quan biên giới chung là một động thái mang tính “cách mạng”.

“Điều này sẽ đẩy nhanh đáng kể [việc giải quyết] các thủ tục biên giới,” ông Zelensky nhấn mạnh trong một đoạn video của mình, sau chuyến thăm của Tổng thống Duda.

Hầu hết những người tị nạn Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh đã vượt qua Liên minh châu Âu thông qua các điểm biên giới ở Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania. Ba Lan đã cấp quyền sinh sống, làm việc và các khoản thanh toán an sinh xã hội cho hơn 3 triệu người Ukraine.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksander Kubrakov cho hay, hai nước láng giềng đang cố gắng tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa của Ukraine sang Liên minh châu Âu.

Ông Kurbakov lưu ý trong một tuyên bố: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu việc thành lập một công ty đường sắt liên doanh để tăng cường khả năng xuất khẩu của nền kinh tế Ukraine.”

Cuộc chiến ở Ukraine, một trong những nước xuất khẩu lúa mì và ngô lớn của thế giới, đã khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt.

Hiện có khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine, không thể xuất khẩu do thách thức về cơ sở hạ tầng. Trước đây, Ukraine từng xuất khẩu phần lớn hàng hóa qua các cảng biển nhưng kể từ khi Nga xâm lược, họ buộc phải xuất khẩu bằng tàu hỏa hoặc qua các cảng nhỏ trên sông Danube.

Tổng thống Zelensky cũng bày tỏ, việc kiểm soát hải quan chung có thể giúp nước này dễ dàng gia nhập EU hơn. Ông nói: “Đây cũng là bước khởi đầu cho sự hội nhập của chúng tôi vào không gian hải quan chung của Liên minh châu Âu.”

Minh Ngọc (Theo Reuters)