Ukraine yêu cầu “công dân” “tuân thủ luật pháp”“yêu nước” ngay lập tức rời hết khỏi thị trấn Bakhmut – chiến trường giằng co giữa quân xâm lược Nga và Ukraine từ tháng 6, theo Pravda Ukraine đưa tin 16/2. Hiện được cho là có khoảng 6.000 người dân vẫn còn ở lại thị trấn tan hoang này.

Iryna Vereshchuk, Phó Thủ tướng Ukraine (Nguồn: Wikipedia)

“Nếu các bạn là những công dân đầy đủ, tuân thủ luật pháp và yêu nước, các bạn phải sơ tán ngay lập tức,” trong thông báo có đoạn viết.

Iryna Vereshchuk, Phó Thủ tướng Ukraine, cho rằng 6.000 thường dân vẫn còn ở lại thành phố Bakhmut, và bà kêu gọi họ sơ tán càng sớm càng tốt trong một thông báo ngày 16/2.

Thị trấn Bakhmut, mệnh danh là “cối xay thịt”, là điểm giao tranh ác liệt của 2 phe từ tháng 6 năm ngoái. Trước chiến tranh, đây là nơi ở của khoảng 70.000 cư dân. Nhưng hầu hết đã được sơ tán khỏi điểm nóng này trong thời gian chiến tranh.

Ngay trước thông báo không lâu, Ukraine đã cho đánh sập một chiếc cầu trên đường cao tốc nối trấn Bakhmut với thành phố Kostyantynivka hiện đang được Ukraine kiểm soát. Động thái này khiến giới quan sát cho rằng Ukraine có thể có kế hoạch rút quân khỏi Bakhmut, bất chấp việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn kiên trì tuyên bố rằng quân đội của ông sẽ kiên quyết bám trụ Bakhmut. Nhóm lính đánh thuê Wagner phỏng đoán họ sẽ chiếm được Bakhmut vào tháng 4, với bối cảnh hiện nay là 3 phía của thị trấn này đã bị Nga bao vây. Phe đồng minh cũng từng khuyên ông Zelensky hãy dành sức cho phản công sau này, khi đã nhận được đợt tiếp tế phong phú từ phương Tây, thay vì kiên cường hy sinh vào thời điểm hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, từ những ngày đầu của cái gọi là “nhiệm vụ quân sự đặc biệt” ở Ukraine, vẫn luôn nói rằng cuộc chiến tranh là để giải phóng những người dân ở đó.

Kostyantynivka, Bakhmut, và Soledar (chụp màn hình Google Map)

Sau đây là toàn văn thông báo của bà Phó Thủ tướng:

“Bakhmut. Chỉ trong ngày hôm nay, 5 thường dân đã thiệt mạng ở đó, 9 người bị thương. Giao tranh ác liệt đang diễn ra trong thành phố. Pháo địch hoạt động trong khu dân cư.”

“Thành thật mà nói, tôi rất ngạc nhiên khi 6.000 dân thường vẫn đang làm việc ở đó. Đó là số người còn lại trong thành phố theo dữ liệu mới nhất.”

“Tôi kêu gọi những thường dân vẫn còn ở Bakhmut:”

“Nếu các bạn là những công dân đầy đủ, tuân thủ luật pháp và yêu nước, các bạn phải sơ tán ngay lập tức.”

“Bởi vì khi bạn ở lại thị trấn, thì:”

“Thứ nhất, bạn sẽ gặp rủi ro cho chính mình và những người thân yêu, đặc biệt là những đứa trẻ buộc phải ở cùng bạn.”

“Thứ hai, bạn tạo thêm các vấn đề và rủi ro cho tất cả những người đang cố gắng giúp bạn ở đó (quân đội, cảnh sát, tình nguyện viên).”

“Thứ ba, bạn ngăn cản lực lượng quốc phòng và an ninh của chúng tôi hoạt động bình thường trong thành phố. Tại sao họ phải liên tục xem xét sự an toàn của bạn.”

“Vì vậy, một lần nữa tôi kêu gọi các bạn sơ tán ngay lập tức. Làm thế nào để làm điều đó và nơi để đến, bạn đã biết rõ.”

Nhật Tân