Bà Amy Phan West đang tham gia tranh cử với Dân biểu cấp tiến Katie Porter trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 tại Khu vực Quốc hội thứ 45 ở California. Trong quá khứ, Bà Phan West đã ‘vượt biên’ khỏi Việt Nam cùng với cha mẹ và bốn anh chị em trên một chiếc thuyền đánh cá, hơn ai hết, bà hiểu rõ cái giá phải trả khi để chính phủ kiểm soát một đất nước quá nhiều. Gần đây, bà Phan West đã trả lời tờ The Epoch Times rằng bà sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Hoa Kỳ ‘lún’ sâu hơn vào chủ nghĩa xã hội (CNXH).

Bà Amy Phan West đang tham gia tranh cử với Dân biểu cấp tiến Katie Porter trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 tại Khu vực Quốc hội thứ 45 ở California (Ảnh: The Epoch Times)

“Chỉ là tôi đã quá mệt mỏi với những chính trị gia đầy ham muốn vào quyền lực và họ không còn quan tâm đến người dân Mỹ nữa. Họ đang đẩy đất nước chúng ta trở thành một quốc gia cộng sản – xã hội chủ  nghĩa, [như] nơi mà tôi đã từng trốn thoát, và tôi không thể để điều đó xảy ra với con cái của tôi hay với những người dân Mỹ khác … Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ quyền tự do, tự chủ và cuộc sống của chúng ta bằng mọi giá,” bà West phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây. 

Bà West kể lại cha của mình đã liều lĩnh đối mặt với nguy cơ bị những người cộng sản bắt giữ và những rủi ro trên đại dương để đưa gia đình đến với tự do. Đầu tiên họ đã lưu trú trong một trại tị nạn và sau đó xin vào Hoa Kỳ. Bà West chia sẻ rằng bà muốn có trách nhiệm với người dân trong khu vực của mình và với Chúa, vì lý do này bà đã từ chối khoản tiền lãi đặc biệt được tài trợ cho chiến dịch của mình. 

Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, người đương nhiệm Katie Porter đã huy động được gần 15 triệu USD cho quỹ của mình trong cuộc tái bầu cử năm 2022, trong khi bà West chỉ huy động khoảng 40 nghìn USD. Bà Katie Porter đã đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hòa vào năm 2020 với 53,5% số phiếu bầu và được các nhóm ủng hộ phá thai như Planned Parenthood và Emily’s List tán thành.

Bà mẹ ba con Amy Phan West nhận định về tổng số tiền mà bà Porter gây quỹ được: “Đó chỉ là xét từ bên ngoài và các khoản lợi ích đặc biệt. Như chúng ta biết, nếu bà ấy được bầu lại, tất cả sẽ chỉ xoay quanh các khoản lợi ích đặc biệt, không phải vì người dân … Và đó là lý do tại sao chúng ta cần bầu ra những ứng cử viên có thể đại diện cho nhân dân và mang lại quyền lực cho họ.”

Vị ứng cử viên này cho rằng các vấn đề về nhập cư, giáo dục và lạm phát là những gì bà muốn chung tay giải quyết nhất. Bà West cũng lo ngại việc nhiều doanh nghiệp nhỏ bị buộc phải đóng cửa trong thời gian California phong tỏa, và bà muốn tăng cường quyền sở hữu của các doanh nghiệp nhỏ.

“Tôi là một ứng cử viên ủng hộ doanh nghiệp và tôi hiểu rằng kinh doanh là huyết thống đối với nền kinh tế và khu vực của chúng ta. Nếu các doanh nghiệp phát triển mạnh, tất cả chúng ta đều phát triển. Vì vậy, tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ cho phép các doanh nghiệp phát triển và có thể phục hồi sau toàn bộ thử thách COVID này ”.

Bà West khẳng định nếu được bầu, bà sẽ đặt các cử tri của mình lên hàng đầu: “Tôi là một người suy nghĩ độc lập. Và tôi sẽ luôn nghĩ cho sự tốt đẹp hơn đối với người dân Hoa Kỳ và trẻ em của chúng ta. Và đó là tất cả những gì tôi có thể hứa với họ.”

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: