Ý sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 25/9. Bà Giorgia Meloni, một ứng cử viên nóng cho chức thủ tướng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters rằng Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đang xâm nhập vào mọi nơi trên thế giới. Nếu bà được bầu, bà sẽ hạn chế Trung Quốc (ĐCSTQ) mở rộng ở Ý và Châu Âu, và không có ý định tiếp tục tham gia sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường”.

Ứng cử viên Thủ tướng Ý, bà Meloni cho biết, nếu đắc cử bà rút khỏi Sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường”. (Nguồn: M.Cantile/ Shutterstock)

Nước Ý sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 25/9. Bà Giorgia Meloni, thủ lĩnh của đảng cực hữu Fratelli d’Italia (Đảng Anh em Ý) và là ứng cử viên chính cho chức thủ tướng, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters vào ngày 25/8 đã nói rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) đang xâm nhập vào mọi ngóc ngách của thế giới, nếu bà đắc cử thì bà sẽ hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Ý và Châu Âu, hơn nữa cũng không có ý định tiếp tục tham gia vào kế hoạch “Vành đai và Con đường”.

Bà Melloni hiện có tỷ lệ ủng hộ cao nhất và có khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới, đồng thời dẫn đầu liên minh bảo thủ lên nắm quyền.

Theo Reuters đưa tin, bà Meloni đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào ngày 25/8 rằng thủ tướng mới của Ý sẽ phải đối mặt với tình hình chính trị quốc tế thay đổi nhanh chóng ngay sau khi nhậm chức, bao gồm cả Nga và Trung Quốc (ĐCSTQ) đều thách thức các nước phương Tây.

Bà nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của bà, nước Ý sẽ không phải là một “mắt xích yếu” trong liên minh phương Tây.

Năm 2019, Ý trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên chấp nhận “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Trong chuyến thăm Ý, Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã ký thỏa thuận với Thủ tướng Ý khi đó là ông Giuseppe Conte, nhưng nội dung của thỏa thuận này đến nay vẫn gần như không có bất cứ tiến triển nào. Do đó, bà Meloni nói thẳng rằng bà sẽ không tìm cách tiếp tục bất kỳ kế hoạch nào trong thỏa thuận này. “Tôi không có ý chí chính trị để ủng hộ sự mở rộng của Trung Quốc ở Ý hoặc châu Âu”, đồng thời chỉ ra rằng bà phản đối việc thúc đẩy phương tiện giao thông điện của châu Âu, vì chính sách này sẽ có lợi cho Trung Quốc, nước sản xuất pin xe điện lớn.

Bà nói thêm: “Ukraine là phần nổi của tảng băng. Mục đích thực sự của cuộc xung đột này là cố gắng viết lại trật tự thế giới. Nga lớn tiếng hơn và Trung Quốc im lặng hơn, nhưng sức mạnh thâm nhập của họ (ĐCSTQ) đang vươn tới mọi ngóc ngách”.

Nhập cư là một trong những trọng tâm chính của cuộc bầu cử. Kể từ năm 2011, hơn 800.000 người di cư đã đến Ý mỗi năm, chủ yếu bằng thuyền từ Bắc Phi đến. Bà Meloni hy vọng Ý cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ, các chi phí để bố trí người tỵ nạn do EU chi trả, để họ không tràn vào châu Âu.

Thái độ của Ý đối với ĐCSTQ nguội đi

Ý đã từng ký Bản ghi nhớ “Vành đai và Con đường” với Trung Quốc (ĐCSTQ) và trở thành quốc gia sáng lập EU đầu tiên và là quốc gia thành viên G7 chấp nhận sáng kiến “​​Vành đai và Con đường”, nhưng trong bối cảnh khủng hoảng an ninh và sự bất bình gia tăng trong nước, sự nhiệt tình của Ý đối với Trung Quốc bắt đầu vào giảm vào năm 2021. 

Vào ngày 21/3/2019, ông Tập Cận Bình đã đến Rome, Ý, để ký thỏa thuận Sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” (BRI). Là thành viên G7 đầu tiên chấp nhận BRI, Rome đã gạt bỏ những lời chỉ trích gay gắt từ Mỹ và các đồng minh châu Âu. Các nhân vật chính trị và kinh doanh từ thành phố cảng Trieste đến Rome đang theo đuổi khoản đầu tư cơ sở hạ tầng 20 tỷ euro được hứa hẹn của Trung Quốc, với kỳ vọng thấy Trung Quốc tràn ngập hàng hóa “Made in Italy”.

“Ý đã thắng, và các công ty của Ý cũng vậy”, Phó Thủ tướng Ý Luigi Di Maio cho biết vào thời điểm ông ký thỏa thuận với Trung Quốc.

Sau khi Thủ tướng Ý Mario Draghi nhậm chức vào tháng 2/2021, để bảo vệ tài sản chiến lược, ông đã 3 lần phủ quyết các thương vụ mua lại các công ty Ý của Trung Quốc.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, công ty Zhejiang Jingsheng niêm yết tại Thâm Quyến cố gắng thiết lập một liên doanh với công ty Hồng Kông của nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn Applied Materials (Vật liệu Ứng dụng) để mua thiết sản xuất màn hình của Applied Materials kinh doanh ở Ý, nhưng thương vụ này đã bị Chính phủ Ý chặn.

Ý đã từ chối 2 khoản đầu tư quan trọng của Trung Quốc vào mùa xuân năm 2021 và ủng hộ thông cáo chung của NATO vào tháng Sáu cùng năm, nêu rõ rằng “Tham vọng rõ ràng và hành vi độc đoán của Trung Quốc, đã cấu thành thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và các khu vực liên quan đến an ninh NATO.”

Trong số các quốc gia châu Âu, công chúng ở Ý có nhận thức tiêu cực mạnh mẽ về Trung Quốc, hầu hết đều xuất phát từ sự phản cảm đối với nhóm người Trung Quốc ở nước Ý.

Có hơn 300.000 người Trung Quốc ở Ý, là một trong những “căn cứ địa” lớn nhất của người Trung Quốc ở châu Âu. Người Trung Quốc chủ yếu sống ở Veneto, Lombardy và Tuscany của Ý.

Nhiều người Ý chán ghét nền kinh tế phụ do người Trung Quốc điều hành đang đe dọa lao động, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương của Ý, và cái gọi là “lối sống Ý”. Như một đối thủ cạnh tranh từng nói, “Made in Italy có nghĩa là người Ý sản xuất!”