Tân Tổng thống Donald Trump có thực sự được yêu thích hay không? Đây là đề tài gây tranh luận mạnh mẽ trong suốt thời gian dài vừa qua. Câu trả lời cho vấn đề thăm dò dân ý này như thế nào?

Thông tin mới đây khơi lại cuộc tranh luận về tính chính xác của các cuộc thăm dò dân ý về tổng thống Trump (ảnh: Getty)
Thông tin mới đây khơi lại cuộc tranh luận về tính chính xác của các cuộc thăm dò dân ý về tổng thống Trump (ảnh: Getty)

Theo các cuộc thăm dò chính thức, tỷ lệ người ủng hộ Tổng thống Trump thấp hơn so với những vị tổng thống trong quá khứ, nhưng các thăm dò bằng điện thoại tự động và mạng Internet (người tham gia ẩn danh) cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cao hơn nhiều so với thăm dò theo phương pháp truyền thống.

Theo trang Politico của Mỹ đưa tin, phương pháp điều tra kiểu điện thoại truyền thống đã nhiều lần xảy ra sai lầm. Những điều tra kiểu truyền thống cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với chính sách của Tổng thống Trump vô cùng hạn chế. Nhưng có bằng chứng cho thấy, điều này hoàn toàn khác khi dùng điện thoại tự động và mạng Internet, với phương pháp thăm dò giấu tên thì tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cao hơn nhiều.

Thông tin này một lần nữa làm dấy lên mối quan tâm về tính chính xác của kết quả thăm dò truyền thống. Nhà Trắng theo đó đã tiến hành xử lý vấn đề và lên án mạnh mẽ những cuộc thăm dò dân ý trước đây, nhận định rằng nhìn từ từ góc độ lịch sử thì vấn đề này là rất tệ hại.

Số liệu mới nhất trong thăm dò dân ý của kênh CBS cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump chỉ có 40%. Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu tại Nhà Trắng, giới phóng viên đề nghị người phát ngôn thông tin Sean Spicer của Nhà Trắng bình luận về vấn đề này, khi đó Spicer đã trả lời: “Nhưng theo thăm dò của Rasmussen vào cuối năm ngoái thì tỷ người ủng hộ Tổng thống Trump là 51%, còn theo báo cáo điều tra mới nhất của Rasmussen Reports thì tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump là 54% (báo cáo đưa ra cùng ngày).”

Theo báo cáo của Rasmussen Reports, đa số người cho rằng quan điểm của Tổng thống phù hợp với họ trong vấn đề đặt nước Mỹ lên trên hết, điều này khác với những Tổng thống tiền nhiệm.

Tình trạng này cũng tương tự như trong thời gian bầu cử Tổng thống vào năm ngoái, thăm dò cử tri bằng phương pháp điện thoại truyền thống hoàn toàn khác với thăm dò qua mạng Internet hoặc điện thoại tự động.

John McLaughlin, chuyên gia về vấn đề thăm dò dân ý của đảng Cộng hòa cho biết, hai phương pháp này sẽ cho ra hai kết quả khác nhau. Với mạng Internet, người ta có thể đưa ra câu trả lời thật hơn, vì họ không cần phải giao tiếp với người khác.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm: