Ứng viên tổng thống của đảng cánh hữu cầm quyền tại Honduras hôm thứ Ba (30/11, giờ địa phương) đã chấp nhận thua trong cuộc bầu cử trước đó hai ngày. Điều này mở đường cho bà Xiomara Castro của đảng cánh tả, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia Trung Mỹ.

Embed from Getty Images

Ông Nasry Asfura, ứng viên tổng thống của Đảng Quốc gia cánh hữu đã gọi bà Xiomara Castro là “tổng thống đắc cử” và cho biết ông đã tới thăm nhà riêng của đối thủ để gửi lời chúc mừng chiến thắng.

Bây giờ tôi muốn nói công khai, tôi chúc mừng bà về chiến thắng”, ông Asfura nói trong video được phát sóng trên truyền hình địa phương, kèm theo hình ảnh về cử chỉ thân thiện của hai ứng viên.

Theo Reuters, khi 52% phiếu bầu được kiểm đếm vào tối thứ Ba (30/11), bà Castro nhận được 53,4% phiếu, ông Asfura được 34,1% phiếu.

Ít phút sau khi ông Asfura nhận thua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi lời chúc mừng bà Castro và nói rằng Washington mong chờ được làm việc với bà.

Chúng tôi chức mừng người dân Honduras vì số cử tri đi bầu cao, tham gia bầu cử ôn hòa và sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội dân sự, tất cả những điều này cho thấy cam kết lâu dài đối với tiến trình dân chủ”, Reuters dẫn lời ông Blinken.

Mặc dù hội đồng bầu cử chưa công bố kết quả sơ bộ của các cuộc đua vào quốc hội, nhưng kết quả sớm cho thấy đảng Tự do của bà Castro và các đồng minh chính của đảng này sẽ giành đa số ghế.

Lãnh đạo Đảng Quốc gia cầm quyền, ông David Chavez cho biết đảng của ông sẽ đóng vai trò là “phe đối lập mang tính xây dựng” và sẵn sàn làm việc với chính phủ mới.

Chiến thắng của bà Castro sẽ đưa phe cánh tả trở lại cầm quyền tại Honduras sau 12 năm kể từ khi cựu Tổng thống Manuel Zelaya bị hạ bệ trong một cuộc đảo chính. Ông Zelaya là chồng của bà Castro.

Bà Castro và chính phủ mới sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi Honduras đang phải vật lộn với thất nghiệp, tội phạm, tham nhũng và mối đe dọa từ các băng đảng buôn lậu ma túy xuyên quốc gia, cùng vấn đề di cư về biên giới Mỹ-Mexico, cũng như mối quan hệ với Đài Loan và Trung Quốc Đại lục.

Hải Đăng (Theo Reuters)

Xem thêm: