Ông Andres Manuel Lopez Obrador đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico hôm Chủ Nhật (1/7). Đây được coi là chính phủ theo thiên hướng cánh tả nhất tại Mexico kể từ năm 1934.

Tong thong Mexico Lopez Obrador
Ông Lopez Obrador, 64 tuổi, là cựu Thị trưởng Mexico City. (Ảnh qua Twitter)

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Lopez Obrador, 64 tuổi, cựu thị trưởng Mexico City, thuộc đảng MORENA đã giành chiến thắng áp đảo nhất kể từ cuộc bầu cử những năm 1980, với 30 điểm vượt trên người về thứ hai.

Ông Ricardo Anaya, cựu Chủ tịch Đảng Hành động Quốc gia (PAN) theo đường lối trung hữu, và ông Jose Antonio Meade của Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền đã thừa nhận thất bại.

Ngay sau khi có kết quả sơ bộ, hàng chục ngàn người đã tập trung ở quảng trường thành phố Zocalo, Mexico City để cùng ông Lopez Obrador, vợ và con ông mừng chiến thắng.

Phát biểu ngay giữa đêm trước những người ủng hộ, ông Lopez Obrador nói: “Kế hoạch mới của đất nước sẽ cố gắng tìm kiếm một nền dân chủ đích thực. Tôi muốn ghi danh vào lịch sử là tổng thống tốt nhất của Mexico”.

Tại thị trấn nhỏ Tepetitan, thuộc bang Tabasco miền nam, quê hương của ông Lopez Obrador, người dân già trẻ đã tập trung ở quảng trường làng, bật nhạc, rú còi xe hân hoan với chiến thắng của vị chính trị gia đồng hương.

Đường dài tới chiến thắng

Ông Lopez Obrador lần đầu thu hút sự chú ý của thế giới khi làm Thị trưởng Mexico City. Năm 2006, ông Lopez Obrador rút lui khỏi vị trí này để ra tranh cử tổng thống Mexico. Tưởng chừng sự nghiệp chính trị của ông Lopez Obrador đã sớm kết thúc khi ông tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cửa 2006 khi ông thua sít sao và cáo buộc có gian lận bầu cử.

Với bản tính tự lực, bền bỉ, ông Lopez Obrador khởi động lại một cuộc hành trình dài trở lại chính trường. Cựu thị trường Mexico City đã có những chuyến đi không ngừng nghỉ tới các ngôi làng và thị trấn xa xôi, nơi các chính trị gia dòng chính đã lãng quên người dân trong nhiều thập kỷ.

Chiến thắng áp đảo của ông Lopez Obrador hôm Chủ Nhật (1/7) là một cú tát mạnh vào Đảng PRI đã cầm quyền 77 trong tổng lịch sử 89 năm của đất nước và đối thủ chính của PRI, Đảng PAN  theo đường lối bảo thủ đánh bại PRI năm 2000, nhưng sau đó lại mất quyền lực vào năm 2012. Đảng MORENA theo đường lối cánh tả của ông Lopez Obrador chỉ mới thành lập được 4 năm.

Trong khi, PRI có cách tiếp cận mở với các quan điểm chính trị đa dạng, ông Lopez Obrador đã ghi dấu ấn cá nhân là lãnh đạo có thiên hướng cánh tả nhất kề từ khi ông Lazaro Cardenas cầm quyền tại Mexico năm 1934, thời điểm thực hiện chính sách phân phối ruộng đất cho nông dân nghèo và quốc hữu hóa các doanh nghiệp công nghiệp nước ngoài, trong đó có các công ty dầu mỏ.

Cũng giống như ông Cardenas, ông Lopez Obrador có kế hoạch giúp đỡ những người nông dân nghèo, nhưng cũng nhấn mạnh ông sẽ không quốc hữu hóa tài sản tư nhân.

Ông Lopez Obrador được cho là sẽ nỗ lực chấm dứt vấn nạn “mafia quyền lực” và đánh bật gốc rễ tham nhũng trong hệ thống chính quyền, điều đã khiến chính phủ của Tổng thống Enrique Pena Nieto tan rã.

Tương phản với các chính trị gia của Đảng PRI, ông Lopez Obrador nói rằng ông sẽ chỉ ở trong căn nhà trung lưu của cá nhân ông, chuyển đổi dinh thự tổng thống thành một trung tâm nghệ thuật, thanh lý máy bay riêng và giảm lương tổng thống.

Ông Lopez Obrador chưa có nghị trình làm việc rõ ràng, nhưng ông sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ những người theo chủ nghĩa dân tộc kinh tế, cấp tiến cánh tả, bảo thủ xã hội. Ông cam kết đấu tranh với bất bình đẳng thu nhập, cải thiện tiền lương, phúc lợi xã hội và điều hành ngân sách thắt chặt.

Quan điểm kinh tế của ông Lopez Obrador được ngoại giới so sánh với cách điều hành nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ cũng đã đăng tweet chúc mừng chiến thắng của ứng viên cánh tả tại Mexico.

Tôi rất mong chờ được làm việc với ông ấy. Có nhiều điều để làm sẽ đem lại lợi ích cho cả Mỹ và Mexico”, ông Trump tweet.

Thanh Long

Xem thêm: