Tính đến sau các cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba (17/5), các ứng viên do cựu Tổng thống Donald Trump đã đạt kỷ lục 85 chiến chắng, chỉ 3 ứng viên bại. Trong khi đó, ứng viên đầu tiên do Tổng thống Joe Biden ủng hộ khả năng cao sẽ thất cử.

Embed from Getty Images

Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại Khu vực Bầu cử số 5, tiểu bang Oregon đã kiểm được hơn 61% số phiếu, theo Decision Desk HQ. Kết quả ban đầu này cho thấy ứng viên Kurt Schrader được Tổng thống Joe Biden ủng hộ chỉ đạt 39% phiếu, bị ứng viên McLeod-Skinner bỏ xa tới 21 điểm phần trăm. Ông McLeod-Skinner hiện đang được 61% phiếu.

Trong tuyên bố chứng thực ứng viên đầu tiên trong mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, ông Biden đã gọi ông Schrader là “tiếng nói mạnh mẽ và kiên định”. Tuy nhiên, dường như đại đa số cử tri Oregon đang đứng về phía đối thủ của ông Schrader.

Trái lại, hầu hết các ứng viên được ông Trump ủng hộ tại Pennsylvania, Bắc Carolina, Kentucky và Ohio đều chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ hôm 17/5.

Tại Pennsylvania, ứng viên thống đốc Doug Mastriano đã giành chiến thắng áp đảo. Ông Mastriano là người mạnh mẽ đồng tình với ông Trump về việc cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là gian lận.

Các ứng viên khác tại tiểu bang Pennsylvania được ông Trump ủng hộ vừa thắng cử sơ bộ, gồm: Jim Bognet (Khu vực bầu cử số 8), John Joyce (Khu vực bầu cử số 13), Mike Kelly (Khu vực bầu cử số 16), Scott Perry (Khu vực bầu cử số 10), Guy Reschenthaler (Khu vực bầu cử số 14), và Lloyd Smucker (Khu vực bầu cử số 11).

Ứng viên Thượng viện Mehmet Oz cho đến thứ Tư (18/5) đã dẫn ứng viên David McCormick gần 3.000 phiếu, nhưng cuộc tranh cử này sẽ phải kiểm lại do khoảng cách phiếu bầu giữa hai ứng viên quá sít sao.

Tại Bắc Carolina, ứng viên Thượng viện Ted Budd đã chiến thắng áp đảo. Sự chứng thực của ông Trump rõ ràng đã tạo ra sự khác biện lớn trong cuộc đua này.

Các ứng viên khác tại tiểu bang Bắc Carolina được ông Trump ủng hộ đã thắng cử sơ bộ hôm 17/5, gồm: Dan Bishop (Khu vực bầu cử số 9), Virginia Foxx (Khu vực bầu cử số 5), Bo Hines (Khu vực bầu cử số13), Richard Hudson (Khu vực bầu cử số 9), Patrick McHenry (Khu vực bầu cử số 10), Greg Murphy (Khu vực bầu cử số 3), và David Rouzer (Khu vực bầu cử số 7).

Tại Kentucky, các ứng viên được ông Trump ủng hộ đã thắng cử, gồm: Andy Barr (Khu vực bầu cử số 6), James Comer (Khu vực bầu cử số 1), Brett Guthrie (Khu vực bầu cử số 2), Thomas Massie (Khu vực bầu cử số 4), and Hal Rogers (Khu vực bầu cử số 5).

Tại Idaho, ứng viên Thượng viện Mike Crapo và ứng viên Hạ viện tại Khu vực bầu cử số 1 được ông Trump ủng hộ đã thắng cử.

Trong khi đó, cũng tại Idaho, ứng viên Thống đốc Janice McGeachin được ông Trump chứng thực đã thua đương kim thống đốc Brad Little.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 17/5, một ứng viên khác do ông Trump ủng hộ đã thất cử là dân biểu Madison Cawthorn. Ông Cawthorn đã thua khoảng 1.300 phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ với 8 ứng viên tham gia tại khu vực bầu sử số 11, tiểu bang Bắc Carolina.

Trước đó, hôm 10/5, tại tiểu bang Nebraska, ứng viên ghế Thống đốc được ông Trump chứng thực, doanh nhân Charles Herbster đã chịu thất bại trước ứng viên Jim Pillen. Trước bầu cử, ông Charles Herbster đã bị nhiều phụ nữ cáo buộc quấy rối tình dục, nhưng ông đã bác bỏ việc này.

Xuân Thành (T/h)