Ứng viên J.D. Vance được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Ohio cho ghế Thượng nghị sĩ liên bang. Như vậy ông Trump đã thành công trong bài kiểm tra lớn đầu tiên về ảnh hưởng của mình đối với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Embed from Getty Images

Trước khi được ông Trump chứng thực, ông J.D. Vance trong các cuộc thăm dò chỉ đứng vị trí thứ ba. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự ủng hộ của cựu tổng thống, tác giả và nhà đầu tư mạo hiểm này đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước bầu cử sơ bộ.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 3/5 (giờ Mỹ), ông J.D. Vance phải cạnh tranh với các ứng viên sáng giá trong nội bộ Đảng Cộng hòa như cựu Bộ trưởng Tài chính tiểu bang Josh Mandel, cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang Ohio Jane Timken, chủ ngân hàng đầu tư Mike Gibbons và Thượng nghị sĩ tiểu bang Matt Dolan.

Các hãng truyền thông lớn tại Mỹ, trong đó có AP, đã dự báo chiến thắng cho ông J.D. Vance chỉ chưa đầy hai giờ sau khi các hòm phiếu đóng lại vào 7:30 tối 3/5 (giờ miền đông nước Mỹ).

Trong diễn biến liên quan, Dân biểu kỳ cựu Tim Ryan đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ Ohio cho ghế ứng viên Thượng viện. Như vậy, ông J.D. Vance sẽ đối đầu với ông Tim Ryan trong cuộc cử vào tháng Mười Một tới.

Cũng trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 3/5, Thống đốc Mike DeWine của Đảng Cộng hòa đã tiếp tục được đại diện cho đảng cánh hữu này tham gia tranh cử với ứng viên đảng dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Trong bài phát biểu chiến thắng vào đêm 3/5, ông J.D. Vance đã gửi lời cảm ơn chân thành tới ông Trump, ông nói: “Tôi hết sức cảm ơn Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump”.

Không lâu sau khi ông J.D. Vance được truyền thông tuyên bố thắng cử, phát ngôn viên của ông Trump, ông Taylor Budowich đã nói với Fox News rằng: “JD Vance đã thể hiện rất tốt và có tài năng chính trị phi thường, điều đó khiến ông giành được sự ủng hộ của Tổng thống Trump”.

Chính sự chứng thực của Tổng thống Donald J. Trump vào thời điểm còn 2 tuần tới cuộc bầu cử sơ bộ đã giúp ứng viên vốn bị nhiều người trong cuộc nói là chỉ đứng vị trí thứ tư và có số phiếu 1 con số trong các cuộc thăm dò, đã giành được vị trí thứ nhất trong cuộc bầu cử chính thức”, ông Budowich nói.

Sức mạnh của sự chứng thực của ông Trump là không thể phủ nhận, sự nổi trội của ông so với những người cầm quyền của Đảng Cộng hòa tại D.C không thể là nói quá, và lời hứa của Phong trào MAGA này sẽ không chỉ định hình các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, mà nó sẽ chiến thắng trong nhiều năm tới nữa”, ông Budowich nhấn mạnh.

Sau khi được ông Trump chứng thực, ông JD Vance cũng đã được các ông Donald Trump Jr., con trai của tổng thống; Nhà sáng lập diễn đàn Turning Point USA Charlie Kirk; và Thượng nghị sĩ Josh Hawley tổ chức vận động tranh cử.

Cũng trong ngày 3/5, ông Max Miller, một ứng viên cũng được cựu Tổng thống Trump chứng thực, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ghế Hạ viện đại diện cho khu vực số bầu cử số 7 của tiểu bang Ohio. Ghế dân biểu này hiện thuộc về Dân biểu Tony Gonzales, thành viên Đảng Cộng hòa đã từng bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump.