Ứng viên thủ tướng Anh, lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn hôm 6/12 nói rằng chủ nghĩa xã hội dân chủ trước đây đã từng giúp cải thiện mức sống của những người nghèo nhất nước Anh và đảng của ông sẽ đem nó trở lại nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 12/12.

Embed from Getty Images

Chủ nghĩa xã hội thực hiện theo cách dân chủ tại đất nước này, tại Scandinavia và những nơi khác đã từng tăng mức sống của những người nghèo nhất,” ông Corbyn nói trong một cuộc thảo luận trên BBC với Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson hôm thứ Sáu (6/12).

Ông Corbyn cho biết một chính phủ của Đảng Lao động đã gia tăng mạnh mẽ mức sống của người dân Anh sau Thế Chiến II.

Chính phủ Lao động của chúng tôi sẽ làm lại điều đó,Reuters dẫn lời ông Corbyn.

Trong khi đó, Thủ tướng Boris Johnson nói rằng một nền kinh tế thị trường năng động mới là cách duy nhất để chi trả cho “những dịch vụ công ích tuyệt vời”.

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ nói thêm rằng sự không chắc chắn về Brexit đang đóng vai trò như “mỏ neo kéo giữ” nền kinh tế Anh.

Ngày 12/12 tới đây, nước Anh sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười Hai lần đầu tiên trong gần một thế kỷ. Sau một loạt thất bại trong việc thông qua thỏa thuận Brexit, bây giờ ông Boris Johnson muốn người dân Anh tự đưa ra quyết định có muốn rời Liên minh Châu Âu hay không thông qua lá phiếu bầu cử.

Cử tri Anh sẽ phải lựa chọn giữa ông Johnson mạnh mẽ thúc đẩy thỏa thuận Brexit hay ông Corbyn mong muốn kéo dài đàm phán thỏa thuận Brexit trước khi tiến hành trưng cầu dân ý lần hai.

Trước ông Johnson, cựu Thủ tướng Theresa May cũng đã từng dùng giải pháp bầu cử sớm để hy vọng thoát bế tắc Brexit, nhưng bà đã thất bại hoàn toàn. Trong cuộc bầu cử sớm năm 2017, Đảng Bảo thủ đã đánh mất đa số mong manh và sau đó bà May liên tiếp thất bại trong việc tìm sự ủng hộ thỏa thuận Brexit tại Quốc hội.

Kết quả bầu cử dự kiến sẽ được thông báo vào sáng sớm ngày thứ Sáu (13/12). Nếu không đảng nào chiến thắng đa số, bế tắc Brexit vẫn sẽ tiếp diễn.

Như Ngọc

Xem thêm: