Hôm thứ Hai (19/4), UNICEF cho biết số trẻ em di cư đang cố gắng đến Mỹ từ Mexico đã tăng 9 lần kể từ đầu năm đến nay.

Embed from Getty Images

Cơ quan về trẻ em của Liên Hợp Quốc nhìn nhận, việc gia tăng từ 380 lên 3.500 trẻ đăng ký tại các trung tâm tiếp nhận ở khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ đã làm quá tải các cơ sở lưu trú.

Bà Jean Gough, giám đốc khu vực Mỹ Latinh và Caribe của UNICEF với trụ sở đặt tại Panama, phát biểu: “Tôi thật đau lòng khi chứng kiến sự đau khổ của rất nhiều trẻ nhỏ, thậm chí cả trẻ sơ sinh ở biên giới Mexico với Hoa Kỳ.”

Sau chuyến viếng thăm biên giới kéo dài năm ngày, bà Gough nói thêm: “Hầu hết các nơi trú ẩn mà tôi viếng thăm tại Mexico đã quá đông và không thể chứa thêm số lượng ngày càng tăng của trẻ em, thanh thiếu niên và các gia đình di cư lên phía Bắc.”

Theo UNICEF, các nhà chức trách Mexico đang ghi nhận trung bình mỗi ngày có 275 trẻ em di cư mới đang chờ sang Hoa Kỳ hoặc bị đưa trở lại.

Hầu hết người di cư đến từ các nước Honduras, Guatemala, El Salvador và Mexico, trong đó trẻ vị thành niên chiếm 30% trong tổng số người di cư. Đây là con số cao nhất về số trẻ em từng được đăng ký.

Theo UNICEF, những kẻ buôn người “lợi dụng một cách đáng xấu hổ” sự tuyệt vọng của những gia đình tìm cách thoát khỏi các băng đảng và bạo lực trong nước, đói nghèo, cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nạn thất nghiệp do đại dịch virus corona gây ra.

UNICEF cho biết, những người di cư đã kể về những hành vi lạm dụng mà họ phải chịu đựng trong hành trình của mình như tống tiền, tấn công tình dục, bắt cóc và buôn người.

Bà Gough còn đặt vấn đề: “Những gia đình Mỹ Latinh không di cư, mà họ đang chạy trốn… Không có gì lôi kéo họ trở lại, vậy tại sao họ lại phải quay trở lại?”

UNICEF cho rằng, cần có thêm các trung tâm tiếp nhận, đồng thời phải cải thiện các điều kiện xã hội ở các nước vùng Trung Mỹ và các khu vực nghèo khó của Mexico để giảm việc di cư.

Gia Huy (Theo AFP)

Xem thêm: