United Airlines (một trong những hàng hàng không lớn của Mỹ) mới đây đã thông báo rằng họ sẽ buộc thôi việc 593 nhân viên từ chối tiêm vắc-xin COVID-19.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Philip Pilosian/Shutterstock)

United Airlines được biết đến là hãng hàng không đầu tiên của Mỹ bắt buộc tất cả nhân viên làm việc trong nước phải tiêm vắc-xin, khi công bố quy định này vào hồi tháng 8 vừa qua. Theo đó, các nhân viên phải thực hiện việc tiêm chủng trước ngày 27/9 nếu không họ sẽ bị chấm dứt hoạt động trước ngày 2/10.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho các nhân viên vào ngày 28/9 do tờ The Epoch Times thu thập được, Giám đốc điều hành United Airlines Scott Kirby và Chủ tịch Brett Hart cho biết công ty sẽ bắt đầu quá trình sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin COVID-19.

Những người điều hành của United Airlines nói với nhân viên rằng hơn 99% nhân viên làm việc trong nước đã chọn tiêm vắc-xin.

“Đối với dưới 1% những người quyết định không tiêm chủng, rất tiếc là chúng tôi sẽ phải bắt đầu quá trình sa thải họ khỏi hãng hàng không theo chính sách của mình”, trích nội dung bản ghi nhớ.

Hai công đoàn lớn đại diện cho công nhân United Airlines, Hiệp hội Tiếp viên Hàng không (CWA) và Hiệp hội Phi công Hàng không (ALPA), đã tuyên bố trước đó rằng họ ủng hộ việc bắt buộc tiêm chủng.

Các quan chức United Airlines cho biết những người nộp đơn xin miễn tiêm vắc-xin vì lý do tôn giáo và y tế chiếm chưa đến 3% trong số 67.000 nhân viên của công ty. Những đối tượng này sẽ được cung cấp “chỗ ở” và nghỉ phép không lương từ ngày 2/10. Điều đó đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ bị mất các quyền lợi của mình, trong đó có bảo hiểm y tế.

Tuần trước, 6 nhân viên của United Airlines đã đệ đơn kiện tập thể hãng hàng không này, trong đó các luật sư lập luận rằng việc công ty bắt buộc tiêm vắc-xin đã vi phạm Đạo luật Dân quyền (Civil Rights Act) năm 1964.

Các luật sư đã thông báo vào hôm 28/9 rằng công ty đã đồng ý tạm dừng kế hoạch của mình cho đến ngày 15/10 để thực hiện chính sách “cung cấp chỗ ở” cho khoảng 2.000 nhân viên đã nộp đơn xin miễn tiêm vắc-xin vì lý do trừ tôn giáo hoặc y tế.

Bên cạnh đó, các luật sư còn lên án chính sách “cung cấp chỗ ở” mà United Airlines đã đưa ra ban đầu và cho rằng đây thực chất là hành vi chấm dứt hợp đồng, chỉ là được dùng dưới một tên gọi khác mà thôi.

Thẩm phán Mark Pittman thuộc tiểu bang Texas dự kiến ​​sẽ nghe các bằng chứng và lập luận trong vụ kiện diễn ra vào ngày 8/10.

Người phát ngôn của United Airlines cho biết rằng hãng hàng không này có kế hoạch thuê khoảng 25.000 người trong vài năm tới và việc tiêm vắc-xin COVID-19 là một điều kiện để tuyển dụng. Người phát ngôn nói rằng công ty cũng sẽ yêu cầu học sinh tại trường đào tạo phi công của họ phải tiêm chủng.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: