Hãng hàng không United Airlines xác nhận đang điều tra về khả năng thông tin chuyến bay của Thượng nghị sĩ Ted Cruz từ Texas đến Cancun, Mexico bị rò rỉ.

(Ảnh: Epoch Times)

Hãng hàng không này nói trong một tuyên bố với tờ The Hill rằng: “Việc chia sẻ thông tin cá nhân hành khách của hãng là vi phạm chính sách của United Airline và chúng tôi đang điều tra vụ việc này.”

Politico là kênh đầu tiên báo cáo về cuộc điều tra nội bộ này. Một giám đốc điều hành của hãng United nói với kênh truyền thông rằng nếu phát hiện nhân viên làm lộ dữ liệu, họ có thể bị sa thải và không có lựa chọn nào khác.

Thượng Nghị sĩ Ted Cruz đã bay đến Cancun, Mexico trong khi hàng triệu người dân Texas đã bị bỏ lại trong tình trạng không có điện và máy sưởi giữa cơn bão mùa đông khắc nghiệt. Ông đã xin lỗi và nói rằng chuyến đi này “rõ ràng là một sai lầm”.

Trước khi ông Ted Cruz bay trở về Texas, phóng viên Edward Russell của hãng truyền thông du lịch nổi tiếng Skift đã trích dẫn một nguồn tin của United Airlines tiết lộ thời gian khởi hành chuyến bay từ Cancun về Houston của ông.

Russell viết: “Trao đổi với một nguồn tin từ United Airlines, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã đặt lại chuyến bay chiều nay từ Cancun về Houston vào khoảng 6:00 sáng (hôm thứ Năm). Lúc đầu ông ấy dự kiến sẽ quay về vào thứ Bảy.”

Ông Cruz cùng vợ và các con đến Cancun vào tối hôm thứ Tư 17/2, sau đó, ông đáp chuyến bay trở về Texas vào chiều ngày thứ Năm 18/2. Đảng viên Cộng hòa 50 tuổi này nói với giới truyền thông khi trở về Houston rằng: “Đây rõ ràng là một sai lầm. Nếu quay lại, tôi sẽ không làm điều này.”

Politico cho rằng việc rò rỉ thông tin là điều hiếm thấy dù cho hàng chục ngàn nhân viên của hãng United có quyền truy cập dữ liệu chuyến bay.

Thực chất các thượng nghị sĩ không có vai trò chính thức nào trong việc ứng phó với tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã khuấy động một cơn bão chính trị vì rời khỏi tiểu bang của mình trong khi hàng triệu người đang gặp khó khăn.

Ông Cruz nói trong một tuyên bố hôm 18/2 rằng: “Được nghỉ học một tuần, các cô con gái của chúng tôi xin được đi chơi với bạn bè. Vì muốn làm một ông bố tốt, tôi đã bay cùng với chúng tối qua và bay trở lại vào chiều nay.”

Ông còn cho biết ban đầu dự định sẽ ở lại cùng các con cho đến cuối tuần, nhưng gần như ngay lúc lên máy bay, ông đã nghĩ lại và quyết định bay về Texas càng sớm càng tốt.

“Tôi và nhân viên thường xuyên liên lạc với các lãnh đạo địa phương và tiểu bang để tìm hiểu kỹ về những gì đã xảy ra ở Texas,” ông nói thêm, đề cập đến tình trạng mất điện và trong một số trường hợp còn mất cả nước.

Ông nói rằng người dân Texas “muốn có điện, có nước trở lại và nhà cửa được ấm áp.

Bảo Minh (t/h)