Trong một chuyến bay của Hãng hàng không United Airlines (Mỹ) hôm Chủ nhật (9/4) tại sân bay quốc tế O’Hare, Chicago, hành khách người Mỹ gốc Việt, ông David Dao đã bị cảnh sát và nhân viên United Airlines cưỡng chế rời khỏi máy bay để nhường chỗ cho phi hành đoàn.

Một hành khách đã quay lại video diễn tiến vụ việc, đăng lên mạng xã hội hôm thứ Hai (10/4). Video ngay lập tức gây bão trên truyền thông và mạng xã hội, khiến United Airlines phải đối mặt với cơn bão chỉ trích từ dư luận.

united airlines
Ông David Dao xuất hiện trong video với vết máu trên mặt khi bị an ninh sân bay lôi khỏi chỗ ngồi. (Ảnh: Twitter)

 CEO của United Airlines đã lên tiếng xin lỗi nhưng không ngăn được làn sóng tẩy chay hãng hàng không này. Tính đến trưa ngày 11/4, 2 ngày sau khi xảy ra sự việc, cổ phiếu công ty mẹ sở hữu United Airlines mất giá 4%, tức là khoảng 1 tỷ USD.

Theo DailyMail, hành khách bị kéo ra khỏi chuyến bay của United Airlines là ông David Dao, 69 tuổi, người Mỹ gốc Việt đã sống ở Mỹ được khoảng 20 năm. Ông có một phòng khám tại Elizabethtown, Kentucky. Vợ ông cũng là bác sĩ gốc Việt, 2 người có 5 người con, 4 trong số đó là bác sĩ.

Ông David Dao là một trong 4 hành khách được chọn ngẫu nhiên để đề nghị rời khỏi chuyến bay từ Chicago tới Louisville, nhường chỗ cho 4 nhân viên của United Airlines. Cuộc cãi lộn và xô xát xảy ra làm cho ông Dao bị thương với nhiều vết thâm tím được nhìn thấy trong video quay cảnh các viên chức hàng không kéo ông qua lối đi của máy bay.

united airlines 2
Các viên chức hàng không kéo ông David Dao qua lối đi của máy bay. (Ảnh: Twitter)

Theo tờ PEOPE, dẫn nguồn từ các nhân chứng trên chuyến bay, cho biết ban đầu các nhân viên của United Airlines đã yêu cầu khách hàng tự nguyện nhường ghế cho phi hành đoàn. Đổi lại, hành khách được đề nghị bồi thường 400 đô la và một suất lưu trú khách sạn. Nhưng không có ai đồng ý và nhân viên hàng không đã tăng mức bồi thường lên 800 USD.

Tờ Courier-Journal cho biết rằng Ông Dao khi đó đã nói với nhân viên phi hành đoàn rằng ông là một bác sĩ và không thể rời chuyến bay vì ông cần thăm khám cho bệnh nhận tại Louisville vào sáng sớm thứ Hai.

Theo như video do người dùng Audra Bridges đăng trên Facebook, nhân viên an ninh đã xuất hiện và cưỡng chế kéo ông Dao rời ghế ra khỏi máy bay trong tiếng hét ngạc nhiên của một hành khách nữ: “Oh, lạy chúa! Hãy xem cái cách họ làm với ông ấy.” Đoạn video của  Bridges với lời bình rằng cô và các hành khách khác “ghê tởm” trước hành động của nhân viên tàu bay, đã lan truyền nhanh trên mạng xã hội tạo thành một làn sóng chỉ trích United Airlines trên cả Facebook và Twitter.

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội trên cộng đồng mạng, CEO United Airlines, Oscar Munoz đã lên tiếng xin lỗi vì phải “sắp xếp lại hành khách” trên chuyến bay.

Trong tuyên bố của mình, ông Munoz đã gọi sự kiện này là “đáng buồn”. Ông nói trên NBC Chicago: “Tôi xin lỗi vì phải sắp xếp lại những khách hàng này. Đội ngũ của chúng tôi đang khẩn cấp làm việc với chính quyền để tiến hành xem xét chi tiết về những gì đã xảy ra”.

Munoz nói thêm: “Chúng tôi cũng đang liên lạc với hành khách này để nói chuyện trực tiếp với anh ta và tiếp tục giải quyết tình huống này”.

Tuy  nhiên, trong một email nội bộ gửi tới nhân viên của United Airlines vào hôm thứ Hai (10/4), CEO Oscar Munoz đã buộc tội ông Dao là “phá hoại và hung hăng”, cũng như “ông ta đã chạy lại máy bay bất chấp cả phi hành đoàn và các quan chức an ninh”.

Cũng theo thông tin từ CNBC, ông Munoz đã nói trong email rằng: “Nhân viên của chúng ta đã làm theo các quy trình đã được thiết lập để giải quyết các tình huống như thế này. Mặc dù tôi rất lấy làm tiếc cho tình huống này, nhưng tôi nhấn mạnh luôn đứng về phía các bạn”.

Cục hàng không Chicago chưa đưa ra kết luận chính thức về vụ việc nêu trên của hãng United Airlines. Trong thông báo với báo giới hôm thứ Hai, cơ quan này đã tuyên bố đình chỉ công tác một viên chức của mình tham gia vào việc lôi khách hàng khỏi máy bay.

Gia đình bác sĩ Dao đã gửi lời cảm ơn tới dư luận đã quan tâm tới sự việc này. Hiện ông đang được điều trị tại bệnh viện Chicago.

Tân Bình

Xem thêm: