Tập đoàn Thép Hoa Kỳ (US Steel), một trong những công ty sản xuất thép lớn nhất nước Mỹ, mới đây đã thông báo sẽ đầu tư 750 triệu USD nâng cấp một trong những nhà máy chính của họ tại Lake Michigan, bang Indiana. Động thái này của US Steel là để hưởng ứng chính sách áp thuế nhập khẩu bảo vệ sản xuất và công nhân ngành thép trong nước của Tổng thống Donald Trump.

Nha-may-cua-US-Steel
Nhà máy của Tập đoàn Thép Mỹ tại thị trấn Clairton, Pennsylvania. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Theo Epoch Times, US Steel hôm 16/8 đã thông báo kế hoạch bắt đầu xây dựng “những cải tiến đáng kể” tại một trong những nhà máy của họ tại Gary Works, một khu công nghiệp thép tại Lake Michigan với vốn đầu tư 750 triệu USD trong vòng 5 năm.

Việc đánh thuế lên thép nhập khẩu của chính phủ Trump đã giúp khôi phục ngành thép Mỹ vốn đã bị suy thoái trong nhiều thập kỷ qua. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của US Steel, ông David B. Burritt đã nói rằng hoạt động đầu tư này không thể thực hiện nếu không có “các chính sách ưu tiên thương mại” được ban hành theo “hành động an ninh quốc gia mạnh mẽ về thép nhập khẩu của Điều 232, [Đạo luật mở rộng Thương mại 1962]”.

Trong tuyên bố hôm 16/8, ông Burritt nói: “Chúng tôi rất vui khi thực hiện khoản đầu tư đáng kể này tại Gary Works, điều này sẽ cải thiện hiệu suất môi trường của nhà máy, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của chúng tôi và đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương trong nhiều năm tới. Chúng tôi đang trải qua thời kỳ phục hồi tại US Steel”.

Theo Liên minh Sản xuất Mỹ (AAM) – một tổ chức phi lợi nhuận do các nhà sản xuất và công nhân ngành thép thành lập, hàng chục ngàn công nhân Mỹ đã mất việc và hàng chục nhà máy đã bị đóng cửa từ năm 2000 vì thép nhập khẩu. Với thuế nhập khẩu thép hiện tại, ngành thép Mỹ đang bắt đầu cho thấy một số dấu hiệu tích cực.

Trong vài năm qua, nhập khẩu thép gia tăng nhanh chóng, chiếm gần 33% thị trường thép tại Mỹ vào năm ngoái. Đa số các nhà sản xuất thép Mỹ thua lỗ từ năm 2009, mất khả năng đầu tư vào công nghệ mới và công nhân.

Nhà Trắng hôm 19/8 phát hành một video Tổng thống Trump nói: “Bây giờ chúng ta có các công ty đang đổ vốn trở lại đất nước của chúng ta, chúng ta có các thỏa thuận công bằng, chúng ta có các thỏa thuận công bằng thực sự, và chúng ta có nhiều thỏa thuận đang trong kế hoạch. Những nước khác từng lợi dụng chúng ta sẽ không còn lợi dụng chúng ta được nữa, những ngày tháng mà việc làm của chúng ta bị mất, thuế của chúng ta bị thiệt hại, kinh doanh của chúng ta bị thua lỗ đã chấm dứt”.

Theo Epoch Times, khoản đầu tư nêu trên của US Steel là một phần trong chương trình phục hồi sản xuất 2 tỷ USD mà doanh nghiệp này đã lên kế hoạch. US Steel cho biết kế hoạch khôi phục sản xuất 2 tỷ USD sẽ giúp hiện đại hóa các hoạt động chính tại nhà máy Gary, trong đó có việc lắp đặt thiết bị sản xuất, máy móc tiên tiến, công nghệ hiện đại và nhiều thứ khác.

Thống đốc bang Indiana Eric J. Holcomb và Thị trưởng thành phố Gary Karen Freenman-Wilson đã lên tiếng hoan nghênh chủ trương đầu tư mới vào sản xuất của US Steel. Họ cho rằng khoản đầu tư này sẽ giúp đảm bảo thành công lâu dài cho nhà máy.

Ông Holcomb gọi động thái đầu tư của US Steel là “bước tiến lớn” trong việc tạo ra “ảnh hưởng tích cực lâu dài lên thành phố Gary”.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện thúc đẩy sản xuất tại Mỹ hồi tháng Bảy, Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nhớ rằng vào thời điểm tôi mới lớn, tôi thường nhìn thấy ‘Made in America’ ở khắp nơi. Mọi thứ đều có nhãn ‘Made in America’. Và chúng ta đang bắt đầu lặp lại điều đó”.

Theo số liệu từ Nhà Trắng, từ khi ông Trump bước vào nhiệm sở, gần 350.000 việc làm nghành sản xuất đã được tạo mới. Thống kê mới đây của hãng khảo sát Zogby Analytics chỉ ra rằng cử tri Mỹ đang ngày càng tin tưởng hơn vào việc ông Trump điều hành kinh tế với 45% cử tri tin ông Trump đang “phát triển nền kinh tế Mỹ”, trong khi chỉ có 34% tin rằng những lãnh đạo Đảng Dân chủ có thể làm điều tương tự.

Yên Sơn

Xem thêm: