Vào ngày 21/4, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã công bố báo cáo tự do tôn giáo thường niên năm 2021. Báo cáo chỉ ra rằng vào năm 2020, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn tiếp tục bức hại Pháp Luân Công; hơn nữa, ĐCSTQ có khả năng vẫn đang tiếp tục mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Biểu trưng của Cơ quan Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ – Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF). (Nguồn: Wikipedia)

Tại báo cáo tự do tôn giáo thường niên năm 2021, USCIRF đã liệt 14 quốc gia, bao gồm ĐCSTQ và Myanmar, vào danh sách “các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC)” về vi phạm tự do tôn giáo, các chính phủ này đã tham gia và cho phép “vi phạm có hệ thống, liên tục và nghiêm trọng.”

Trước đó, vào tháng 12/2020, ĐCSTQ cũng bị liệt vào danh sách 10 chính phủ thuộc nhóm “các quốc gia cần quan tâm đặc biệt” về vi phạm tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ảnh chụp màn hình của báo cáo tự do tôn giáo thường niên năm 2021 do USCIRF công bố ngày 21/4. (Nguồn: USCIRF)

ĐCSTQ tiếp tục bức hại Pháp Luân Công và có thể vẫn đang tiếp tục cưỡng bức mổ cướp nội tạng

Báo cáo thường niên của USCIRF cho biết, “Theo nhiều báo cáo, vào năm 2020, hàng ngàn học viên Pháp Luân Công vì kiên định vào tín ngưỡng của mình đã bị sách nhiễu và bắt giữ. Một số người trong số họ có khả năng đã chết do bị ngược đãi và tra tấn khi bị giam giữ.”

“Một số báo cáo quốc tế đáng tin cậy cho thấy rằng cưỡng bức thu hoạch nội tạng, bao gồm cả của các học viên Pháp Luân Công, có thể vẫn đang tiếp tục.”

Theo thống kê từ trang website của Pháp Luaa Công Minghui.org, vào năm 2020, ít nhất 84 học viên Pháp Luân Công đã bị ĐCSTQ bức hại chết, 21 người bị tra tấn đến chết khi bị giam giữ bất hợp pháp trong các nhà tù, trung tâm giam giữ, đồn cảnh sát và ủy ban thôn của ĐCSTQ, trong đó có 13 học viên Pháp Luân Công đã trên 65 tuổi.

Báo cáo của USCIRF chỉ ra rằng ĐCSTQ đặc biệt nhắm vào một số nhóm tôn giáo, chẳng hạn như các học viên Pháp Luân Công và căn cứ theo Điều 300 của Luật Hình sự Trung Quốc để kết án họ từ 3-7 năm tù.

Báo cáo cho biết, trong hơn 20 năm qua, nhiều luật sư Trung Quốc đã chỉ ra rằng ĐCSTQ cố tình lạm dụng Điều 300 của Luật Hình sự Trung Quốc để hãm hại Pháp Luân Công.

Ví dụ, vào năm 2017, khi bào chữa cho học viên Pháp Luân Công Lý Văn (Li Wen) ở Thiên Tân, luật sư nhân quyền Trung Quốc Dư Văn Sinh (Yu Wensheng) đã nói trước tòa rằng:

“Trong mười năm qua, hàng trăm luật sư và hàng ngàn người bào chữa vô tội đã làm sáng tỏ sự thật pháp lý – Điều 300 của Luật Hình sự không phù hợp để áp dụng đối với Pháp Luân Công. Cái gọi là trấn áp theo luật thực chất là một hành động cố ý làm trái, áp đặt các tội danh trái với pháp luật, hãm hại (các học viên) Pháp Luân Công. Đây là tội phạm cốt lõi và bản chất tội phạm của việc đàn áp bất hợp pháp của toàn bộ hệ thống chính trị và luật pháp. Ngày nay, sau hơn mười năm bảo vệ sự vô tội của Pháp Luân Công, đã rõ ai là hợp pháp và ai là phạm tội.”

Diễn viên điện ảnh trẻ Trịnh Tuyết Phi đang đọc cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” của Pháp Luân Công (Ảnh do Trịnh Tuyết Phi cung cấp).

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quan chức ĐCSTQ vi phạm tự do tôn giáo 

Báo cáo của USCIRF cũng cho biết, “Bộ Ngoại giao (Hoa Kỳ) đã sử dụng các hạn chế về thị thực để chống lại các vi phạm nhân quyền, bao gồm cả vi phạm tự do tôn giáo”.

Theo Điều 7031 (c) của Đạo luật Hoạt động Nước ngoài và kế hoạch liên quan (PL 116-94), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “công khai danh tính một số quan chức nước ngoài và người thân của họ” bao gồm “quan chức ĐCSTQ Hoàng Nguyên Hùng (Huang Yuanxiong) cùng người phối ngẫu đã tham gia vào việc ngược đãi các học viên Pháp Luân Công” và 3 quan chức Tân Cương cùng người thân.

Thúc giục các quốc gia khác nhận định tội diệt chủng ở Tân Cương của ĐCSTQ

USCIRF kêu gọi: “Hoa Kỳ thúc giục các quốc gia cùng chí hướng tiến hành các cuộc điều tra độc lập và xác định chính thức xem các vi phạm của ĐCSTQ ở Tân Cương có phạm tội diệt chủng hay tội ác phản nhân loại theo luật pháp quốc tế hay không.”

Vào ngày 30/3 năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo Nhân quyền Quốc gia năm 2020, trong đó cũng xác định tội ác diệt chủng của ĐCSTQ ở Tân Cương.

USCIRF cũng kêu gọi Hoa Kỳ “công khai bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022 và tuyên bố rằng nếu Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục đàn áp tự do tôn giáo, các quan chức Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không tham gia Thế vận hội.”

USCIRF cũng kêu gọi Hoa Kỳ “tiếp tục và tăng cường nỗ lực trấn áp các hoạt động có ảnh hưởng của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ, bao gồm cả các Viện Khổng Tử. Những hoạt động này sẽ áp chế các chủ trương hoặc thông tin liên quan đến vi phạm tự do tôn giáo của Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Phó Chủ tịch USCIRF: Tôi hy vọng chính quyền Biden sẽ coi tự do tôn giáo trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ

Phó chủ tịch USCIRF, ông Tony Perkins cho biết, “Vào năm 2020, chính quyền Trump đã tiếp tục đưa tự do tôn giáo quốc tế vào hạng mục công việc ưu tiên. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến triển”.

“Để duy trì tự do tôn giáo quốc tế như một động lực chính trong các ưu tiên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, USCIRF mạnh mẽ kêu gọi chính quyền Biden thực hiện các hành động riêng đối với từng quốc gia bị xác định là CPC (các quốc gia cần quan tâm đặc biệt), chịu trách nhiệm về các vi phạm tự do tôn giáo và thực hiện các báo cáo khác trong báo cáo.”

Vào cuối tháng Ba năm nay, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch USCIRF Gayle Manchin và Phó Chủ tịch Tony Perkins để trả đũa vì đã chỉ trích hành động vi phạm tự do tôn giáo của ĐCSTQ.

Niềm tin tôn giáo là một quyền cơ bản của con người, và đó cũng là nền tảng lập quốc của Hoa Kỳ.

Năm 1998, Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế 1998”.

Kể từ năm 1999, hàng năm Ủy ban Quốc tế về Tự do Tôn giáo của Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều liệt Trung Quốc vào danh sách các quốc gia đặc biệt quan tâm vì đàn áp tự do tôn giáo.

Lý Thần, Epoch Times

Xem thêm: