Ủy ban Đặc biệt 6/1 của Hạ viện Mỹ được thành lập để điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 6/1/2021 đã ban hành trát đòi tài liệu và khai chứng đối với 4 cựu thành viên của chính quyền Trump, chủ tịch Ủy ban 6/1 Bennie Thompson loan báo hôm thứ Năm (23/9).

Embed from Getty Images

Chủ tịch Ủy ban 6/1, Dân biểu Bennie Thompson (Đảng Dân chủ, bang Mississippi) trong tuyên bố phát đi hôm 23/9 đã nói rằng ủy ban do ông lãnh đạo đã ban hành hàng loạt trạt đòi tài liệu và khai chứng đối với 4 cựu thành viên của chính quyền Trump, gồm: cựu Chánh văn phòng Mark Meadows, cựu Phó Chánh văn phòng, phụ trách truyền thông Daniel Scavino, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Kashyap Patel và cựu cố vấn cấp cao Stephen Bannon.

Ông Thompson nói rằng bốn nhận vật nêu trên có mối quan hệ gần gũi với cựu tổng thống và đã đang làm việc hoặc đã có liên lạc với Nhà Trắng vào những ngày trước vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1/2021.

Ủy ban Đặc biệt đang điều tra những dữ kiện, tình huống và nguyên nhân của vụ tấn công ngày 6/1 và những vấn đề liên quan đến chuyển giao quyền lực hòa bình, từ đó xác định, đánh giá các bài học rút ra được và đề nghị sửa đổi luật, chính sách, thủ tục, hoặc quy định”, Dân biểu Thompson viết.

Các trát đòi của Ủy ban Đặc biệt yêu cầu các ông Bannon, Meadows, Scavino, và Patel phải xuất hiện khai chứng trước Ủy ban vào giữa tháng Mười. Hiện không rõ họ sẽ phải giao nộp các tài liệu gì.

Trong trát đòi gửi ông Bannon, Ủy ban Đặc biệt cho biết cựu cố vấn của ông Trump “được xác định đã có mặt tại Khách sạn Willard vào ngày 5/1/2021 trong nỗ lực thuyết phục các thành viên Quốc hội chặn xác nhận kết quả bầu cử trong cuộc họp một ngày sau đó, và ông cũng được xác địch có liên quan đến các hoạt động trong ngày 6/1/2021”.

Ông Bannon đã rời chức vụ cố vấn của ông Trump từ tháng 8/2017, nhưng ông vẫn duy trì liên lạc với tổng thống Mỹ thứ 45.

Trát đòi của Ủy ban gửi cho ông Bannon viết: “Ông cũng được cho là đã liên lạc với Tổng thống Trump vào ngày 20/12/2020, và khả năng có những dịp khác nữa, để thúc giục ông ta lập kế hoạch và tập trung vào những nỗ lực của ông ấy trong ngày 6/1/2021. Hơn nữa, ông được cho là đã nói vào ngày 5/1/2021 rằng ‘ngày mai tất cả sẽ náo loạn hết cả lên’”.

Trong trát đòi gửi ông Meadows, Ủy ban cáo buộc rằng cựu quan chức cấp cao chính quyền Trump này dù giữ cương vị chánh văn phòng Nhà Trắng, nhưng vẫn “trực tiếp liên lạc với các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp để yêu cầu điều tra những vấn đề gian lận bầu cử tại nhiều tiểu bang”.

Ủy ban viết cho ông Meadows: “Có thông tin cho rằng ông đã tham gia vào nhiều công đoạn lên kế hoạch và các nỗ lực chuẩn bị để phản đối kết quả bầu cử tổng thống và trì hoãn kiểm phiếu cử tri đoàn”.

Trong trát đòi gửi ông Scavino, Ủy ban đã nêu ra nhiều tweet của cựu giám đốc truyền thông của Tổng thống Trump được cho là đã được viết tại Nhà Trắng trong ngày 6/1/2021.

Trước ngày 6/1/2021, thông qua các thông điệp trên [tài khoản] Twitter của mình, ông đã thúc đẩy Cuộc Tuần hành vì Trump ngày 6/1, khuyến khích mọi người dân trở thành ‘một phần của lịch sử’”, Ủy ban viết và cáo buộc rằng ông Scavino “đã bên cạnh hoặc khá gần Tổng thống Trump trong ngày 6/1 và là người chứng kiến hành động của tổng thống trong ngày hôm đó”.

Đối với trát đòi gửi ông Patel, Ủy ban đã dẫn ra các tài liệu cho thấy ông này có thông tin về phản ứng của Bộ Quốc phòng đối với vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 6/1. Ủy ban cũng cáo buộc rằng các tài liệu mà họ có được cho thấy ông Patel “có liên quan trực tiếp đến việc chuẩn bị cho những sự kiện ngày 6/1 và sự chuyển giao quyền lực hòa bình”.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hơn 570 cá nhân từ gần 50 tiểu bang đã bị bắt giữ vì phạm tội liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 6/1/2021, trong đó có hơn 170 người bị buộc tội tấn công hoặc cản trở lực lượng thực thi pháp luật.

Vụ xâm nhập đã xảy ra trong thời điểm Quốc hội liên bang đang họp phiên họp chung lưỡng viện để kiểm đếm và xác nhận phiếu cử tri đoàn do các tiểu bang gửi lên. Những người biểu tình và một số kẻ bạo loạn đã xâm nhập vào bên trong tòa nhà Điện Capitol. Một số người trong nhóm xâm nhập đó muốn lên tiếng phản đối Phó Tổng thống Mike Pence vì ông này từ chối can thiệp vào tiến trình xác nhận phiếu cử tri đoàn. Cùng lúc đó, hàng nghìn người biểu tình ôn hòa vẫn ở bên ngoài Điện Capitol.

Vào tháng Sáu, Giám đốc FBI Christopher Wray đã nói trong buổi khai chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng FBI đánh giá các sự kiện đã xảy ra vào ngày 6/1/2021 là hành động “khủng bố nội địa”. Khi được Dân biểu Eric Swalwell (Đảng Dân chủ, bang California) hỏi rằng liệu những sự kiện đó có thể được coi là “một cuộc nổi dậy”, ông Wray đã trả lời rằng mô tả vụ xâm nhập đó bằng thuật ngữ như vậy là không phù hợp. Ông nói thêm rằng thuật ngữ này có ý nghĩa pháp lý và có thể tác động đến các vụ án hình sự hiện hành.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã thúc đẩy câu chuyện rằng vụ xâm nhập Điện Capitol ngày 6/1 là “một cuộc nổi dậy” và họ đã sử dụng thật ngữ này trong nỗ lực luận tội Tổng thống Trump lần hai hồi tháng Một.

Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt 6/1 Thompson, trong tuyên bố hôm 23/9, cũng đã gọi những sự kiện đã xảy ra ngày 6/1 là một cuộc nổi dậy.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có ai đã tham gia vào vụ xâm nhập đó bị giới chức Mỹ buộc tội nổi dậy.

Dân biểu Thompson, cũng là đương kim Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, hồi đầu năm nói rằng ông đã chuẩn bị ban hành nhiều trát đòi và đơn kiện nếu bất cứ nhân chứng ngày 6/1 nào từ chối tham gia khai chứng.

Ông Thompson hồi tháng Bảy đã nói với tờ The Guaridan rằng ông muốn phỏng vấn những quan chức trong chính quyền Trump có mặt tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng vào ngày 6/1/2021, trong đó sẽ có từ Chánh văn phòng Mark Meadows đến cô Ivanka Trump, con gái của Tổng thống.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: