Ủy ban Bầu cử bang Michigan vào tối thứ Hai 23/11 (giờ Mỹ) đã bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử bất chấp chiến dịch Trump và Đảng Cộng hòa kêu gọi trì hoãn việc xác nhận này do có nhiều cáo buộc về bất thường bầu cử.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin AP, Ủy ban Bầu cử bang Michigan có 4 thành viên (2 đảng viên Dân chủ và 2 đảng viên Cộng hòa) đã xác nhận kết quả bầu cử với số phiếu 3-0-1 (3 tán thành, 0 phản đối và 1 phiếu trắng).

Ông Norm Shinkle của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu trắng. Phó chủ tịch Ủy ban Aaron Van Langevelde (đảng viên Cộng hòa) đã gia nhập cùng 2 thành viên của Đảng Dân chủ bỏ phiếu tán thành việc xác nhận kết quả bầu cử.

Ông Van Langevelde nói sau khi bỏ phiếu: “Ủy ban phải tôn trọng quyền hạn được trao, và tuân thủ luật như nó được viết ra. Chúng tôi không được cố gắng thực thi quyền lực mà chúng tôi không có”.

Ông Shinkle trước khi bỏ phiếu đã nói với báo giới rằng ông sẽ không đồng ý xác nhận kết quả bầu cử. Theo The Epoch Times, vợ của ông Shinkle, bà Mary là một trong số hơn 100 người đã nộp bản khai chứng tuyên thệ cáo buộc có xảy ra sai sót trong tiến trình bầu cử tại Hạt Wayne, nơi có thành phố Detroit.

Không có lời bào chữa nào cho sự lộn xộn và không chắc chắn trong cuộc bầu cử tại bang chúng ta”, ông Shinkle nói trước cuộc bỏ phiếu tại Ủy ban Bầu cử Michigan, theo Detroit Free Press.

Ông Van Langevelde nói trong cuộc họp của Ủy ban rằng “không có gì trong luật cho phép tôi quyền hạn để yêu cầu một cuộc kiểm tra toàn diện đi kèm với tiến trình xác nhận này”. Ông cũng nói thêm: “Luật ở đây là khá rõ ràng. Ủy ban này chỉ có quyền lực giới hạn như vậy”.

Cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Bầu cử bang Michigan là một phần trong hàng loạt các bước cần thiết để thông qua các kết quả bầu cử của bang. Dữ liệu kiểm phiếu cho thấy ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 150.000 phiếu tại bang chiến địa quan trọng này.

Tổng thống Trump và những người đại diện của ông, cũng như ứng viên Thượng viện Đảng Cộng hòa John James đã kêu gọi Ủy ban Bầu cử Michigan hoãn bỏ phiếu xác nhận khoảng hai tuần để kiểm tra toàn diện các phiếu bầu tại Hạt Wayne, nơi nghiêng mạnh về Đảng Dân chủ.

Tuần trước, hai ủy viên Ủy ban Bầu cử Hạt Wayne (đảng viên Cộng hòa) đã cố gắng rút lại phiếu bầu của họ trong buổi bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử của hạt này. Các ủy viên này nói rằng một cuộc kiểm tra toàn diện phiếu bầu sẽ được thực hiện nhưng điều đó đã không diễn ra. Một trong hai ủy viên cho biết bà đã bị đe dọa, sách nhiễu, và bị công khai thông tin cá nhân để bà buộc phải bỏ phiếu xác nhận.

Tôi rút lại lá phiếu trước đó của mình về việc xác nhận kết quả bầu cử Hạt Wayne”, bà Monica Palmer – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Hạt Wayne viết trong lời khai chứng tuyên thệ hôm 18/11. “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng cuộc bầu cử tại Hạt Wayne không nên được xác nhận”.

Nữ Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Michigan Laura Cox và nữ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel hôm thứ Bảy vừa qua đã kêu gọi Michigan thực hiện kiểm tra toàn diện trước khi Ủy ban Bầu cử bang xác nhận kết quả bầu cử.

Ủy ban này đối mặt với lựa chọn rõ ràng. Họ có thể phớt lờ các bất thường lớn và những báo cáo đáng tin cậy về các bất thường trong tiến trình bầu cử, dẫn đến sự mất niềm tin và khiến cho cử tri Michigan có cảm giác bị tước quyền bầu cử; hoặc họ có thể trì hoãn xác nhận 14 ngày để cho phép một cuộc kiểm tra toàn diện và một cuộc điều tra về những bất thường đó”, bà Laura Cox và Ronna McDaniel viết trong tuyên bố chung.

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump hôm 23/11 cho biết họ sẽ tiếp tục các nỗ lực pháp lý tại bang Michigan bất chấp ủy ban bầu cử đã bỏ phiếu xác nhận kết quả.

Bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch Trump, đã viết trong một tuyên bố rằng: “Sự xác nhận của các quan chức tiểu bang chỉ là một bước thủ tục. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu với gian lận bầu cử trên khắp cả nước để kiểm đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp. Người dân Mỹ phải được đảm bảo rằng các kết quả bầu cử là công bằng và hợp pháp”.

Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đã nộp các đơn kiện ra tòa tại các bang Pennsylvania, Nevada, Georgia, Michigan, và Wisconsin.

Xuân Thành

Xem thêm: