Một Ủy ban Quốc hội đang thúc giục chính phủ Canada công khai lên án Bắc Kinh về vi phạm quyền tự trị và nhân quyền của Hồng Kông, đồng thời kêu gọi Ottawa phối hợp với các quốc gia đồng minh tiến hành trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn nạn này.

Embed from Getty Images

Trong một báo cáo công bố ngày 25/2, Ủy ban Đặc biệt về Quan hệ Canada – Trung Quốc kêu gọi ủng hộ “quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu” ở Hồng Kông.

Báo cáo yêu cầu chính phủ xem xét các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Công lý cho Nạn nhân của Quan chức Nước ngoài Tham nhũng (Đạo luật Magnitsky) để quy trách nhiệm cho các quan chức “trực tiếp tham gia hoặc đồng lõa với những vi phạm nặng nề về nhân quyền, quyền tự do và pháp quyền ở Hồng Kông”.

Luật An ninh Quốc gia của Bắc Kinh được ban hành vào tháng 6/2020 đã làm suy yếu quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông, trong khi chế độ Trung Quốc từng cam kết sẽ duy trì các quyền này sau khi Vương Quốc Anh trao trả đặc khu này cho họ vào năm 1997.

Các nhà chức trách ở Hồng Kông đã tiến hành các cuộc bắt giữ toàn diện các nhân sĩ bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ kể từ khi Luật An ninh Quốc gia được ban hành.

Báo cáo của Ủy ban cũng đề nghị xem xét kỹ lưỡng các hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Canada, nhấn mạnh rằng “Trước những cáo buộc đe dọa và uy hiếp đối với những người ở Canada ủng hộ nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông, chính phủ Canada [nên] xem xét cẩn thận các nhân viên ngoại giao được công nhận trong các cơ quan ngoại giao của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Canada.”

Đáng chú ý, Ủy ban còn kêu gọi mở rộng các chính sách nhập cư để tiếp nhận người Hồng Kông đào thoát khỏi sự đàn áp của Bắc Kinh.

Liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, trước đó, Hạ viện Canada cũng đã thông qua một kiến nghị tuyên bố chính quyền cộng sản phạm tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác. Bản kiến nghị với nhan đề “Các nhóm tôn giáo thiểu số ở Trung Quốc” đã được ông Michael Chong bảo trợ, cùng với sự ủng hộ của đảng Bảo thủ đối lập và các nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ. Bản kiến nghị được thông qua với tỷ lệ 266-0.

Quan hệ Canada-Trung Quốc trở nên xấu đi vào cuối năm 2018 sau vụ bắt giữ giám đốc điều hành Công ty Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) và việc Trung Quốc giam giữ 2 người Canada là cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, điều mà chính quyền Ottawa gọi là hành vi trả đũa.

Minh Ngọc

Xem thêm: