Hôm 17/3 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất việc cấp “Chứng chỉ Xanh kỹ thuật số” (DGC) – một loại “hộ chiếu vắc-xin” – nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại tự do giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) mà không cần phải thực hiện việc cách ly trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Kaan ULUER/Shutterstock)

DGC có giá trị chung trong các nước thành viên EU, được cấp cho những đối tượng đã tiêm chủng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc đã hồi phục sau khi mắc COVID-19. DGC sẽ được cấp miễn phí, hiển thị bằng 2 ngôn ngữ gồm ngôn ngữ chính thức của quốc gia thành viên phát hành và tiếng Anh.

Các cơ quan quốc gia chịu trách nhiệm cấp DGC. Nó có thể được cấp bởi các bệnh viện, trung tâm xét nghiệm, cơ quan y tế. Phiên bản kỹ thuật số có thể được lưu trữ trên thiết bị di động. Công dân cũng có thể yêu cầu một phiên bản giấy. Cả hai đều sẽ có mã QR chứa thông tin cần thiết, cũng như con dấu kỹ thuật số để đảm bảo tính xác thực của DGC.

DGC do EC đề xuất sẽ lưu giữ một số thông tin cá nhân, phần thông tin y tế sẽ bao gồm ngày tiêm chủng vắc-xin, loại vắc-xin tiêm chủng, kết quả xét nghiệm hoặc xác nhận đã hồi phục sau khi mắc COVID-19. EC nhấn mạnh rằng DGC là một biện pháp tạm thời và sẽ hết hiệu lực sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế trên toàn cầu.

Đề xuất sẽ còn phải được tất cả quốc gia nội khối EU chấp thuận. EC kỳ vọng DGC sẽ khôi phục quyền tự do đi lại, là một trong những quyền cơ bản của EU, nhằm giúp công dân trong khối di chuyển tự do một cách an toàn. Đề xuất cấp DGC cần phải được thông qua ở Nghị viện và các quốc thành viên thuộc EU để có thể triển khai trong mùa hè năm 2021. EC đang làm việc với WHO nhằm đảm bảo rằng DGC được cấp ở EU cũng có thể được công nhận ở những nơi khác trên thế giới.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: