Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đã yêu cầu đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden là ông Rob Walker làm chứng trước nhóm chuyên gia. Hồ sơ ngân hàng trong trát triệu tập cho thấy ông Walker đã chuyển hơn 1 triệu đô la cho các thành viên của gia đình Biden, sau khi nhận khoản chuyển khoản 3 triệu đô la từ một công ty năng lượng Trung Quốc vào năm 2017.

Hunter Biden
Tờ “The New York Post” của Mỹ từng tiết lộ vụ bê bối email của Hunter Biden, con trai của ông Biden. (Ảnh ghép từ CSIS và Pictures of Money/ Flickr)

Theo Fox News, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ James Comer đã viết thư cho ông Rob Walker, nói rằng ông đã trở thành một “nhân chứng quan trọng” trong cuộc điều tra của tiểu ban điều tra. Ông Walker được yêu cầu xuất hiện trước ủy ban để ghi lại cuộc phỏng vấn, sẽ được lên lịch vào ngày 24/3.

Ông Comer cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: “Rob Walker là nhân chứng chính trong cuộc điều tra của chúng tôi về sự tham gia của Tổng thống Biden vào các kế hoạch kinh doanh của gia đình ông ấy. Gia đình Biden đã nhận được 1/3 số tiền chuyển khoản từ Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ họ đã cung cấp dịch vụ gì đổi lại việc có được khoản tiền đó. Ủy ban giám sát có rất nhiều câu hỏi dành cho Rob Walker và chúng tôi mong nhận được câu trả lời cho người dân Mỹ.”

Ngoài ra, ông Comer cũng đưa ra trát triệu tập tới Bank of America, yêu cầu ngân hàng này cung cấp hồ sơ tài chính của hai đối tác kinh doanh khác của ông Walker và ông Hunter.

Ủy ban đã xem xét hồ sơ trát triệu tập của Bank of America và phát hiện ra rằng “ít nhất 3 thành viên gia đình” (ông Biden) đã nhận được các khoản thanh toán hậu hĩnh từ các tài khoản ngân hàng của ông Walker.

Vào ngày 1/3/2017, Phó Tổng thống đương nhiệm Joe Biden sau khi rời nhiệm sở chưa đầy 2 tháng, một công ty năng lượng của Trung Quốc, State Energy HK Limited, đã chuyển 3 triệu đô la cho công ty Robinson Walker, LLC.

“Các thành viên của gia đình Biden và công ty của họ bắt đầu nhận được các khoản thanh toán gia tăng trong khoảng 3 tháng sau khi tài khoản Robinson Walker, LLC nhận được 3 triệu đô la từ State Energy HK Limited,” bản ghi nhớ cho biết. “Những người nhận tiền bao gồm Hallie Biden, các công ty liên kết với Hunter Biden và James Biden, và một tài khoản ngân hàng không xác định có tên ‘Biden’.”

Theo hồ sơ của Bank of America, từ tháng 3 – 5/2017, một tài khoản ngân hàng “Biden” không xác định đã nhận được 70.000 đô la từ Robinson Walker, LLC.  Một trong những tài khoản của Hunter Biden, được gọi là “Owasco P.C.“, đã nhận được 500.000 đô la. Một trong những tài khoản của James Biden có nhãn “JBBSR INC” đã nhận được 360.000 đô la. Halle Biden đã nhận được khoản thanh toán tổng cộng 25.000 đô la vào tháng 3/2017. Một tài khoản có nhãn “First Clearing, LLC” cũng nhận được 100.000 USD. Theo thông tin, tài khoản được cho là của Hunter Biden.

Người phát ngôn của nhóm pháp lý của ông Hunter Biden đã xác nhận các khoản thanh toán: “Các tài khoản mà Dân biểu Comer liệt kê rõ ràng thuộc về ông Hunter, chú của ông ấy (James Biden) và Hallie (vợ của Beau Biden) – không ai khác.”

Nhà Trắng không phủ nhận kết quả điều tra này, nhưng chỉ trích ông Comer và cuộc điều tra của ủy ban về gia đình ông Biden.

Người phát ngôn Nhà Trắng Ian Sams cho biết: “Đây là một cuộc tấn công kinh tởm nhằm vào con trai quá cố của tổng thống, Beau – người chưa bao giờ bị buộc tội, nghị sĩ Quốc hội Cuomo hiện giờ lại quyết định truy bắt góa phụ của Beau.”

Fox News lần đầu tiên đưa tin vào tháng 10/2020, trước cuộc bầu cử tổng thống, về một loại hình điều tra liên quan đến Hunter Biden. Ông Hunter đã xác nhận cuộc điều tra về “vấn đề thuế” của ông vào tháng 12/2020 sau khi bố ông đắc cử tổng thống. Cuộc điều tra đang được dẫn đầu bởi ông David Weiss, một người được ông Trump bổ nhiệm làm Công tố viên của bang Delaware.