Ủy ban Tư pháp tại Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát hôm 13/12 đã biểu quyết để gửi 2 điều khoản luận tội tổng thống Donald Trump ra bỏ phiếu tại toàn Hạ viện. Động thái này đánh dấu cho sự bắt đầu của tiến trình luận tội ông Trump tại Quốc hội. 

Embed from Getty Images

Sau ba ngày tranh luận gay gắt giữa các thành viên Dân chủ và Cộng hòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, sáng thứ Sáu, ủy ban này đã thông qua được 2 điều khoản luận tội ông Trump với 23 phiếu thuận và 17 phiếu chống. Đây là một quyết định nhuốm màu sắc đảng phái bởi vì toàn bộ thành viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận và toàn bộ thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Ông Trump bị cáo buộc 2 tội, gồm có Lạm dụng quyền lực trong các liên hệ với Ukraine và Cản trở Quốc hội điều tra tội đầu tiên.

Theo lịch trình, có thể vào tuần sau, toàn thể Hạ viện sẽ bỏ phiếu về 2 tội trạng này. Do Đảng Dân chủ nắm đa số ghế trong Hạ viện, ông Trump rất có khả năng trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội.

Tuy nhiên, gần như không có khả năng ông Trump bị truất phế khỏi chức vụ tổng thống Hoa Kỳ, bởi vì Thượng viện, do Đảng Cộng hòa chiếm đa số, mới là cơ quan ra quyết định cuối cùng. Để loại bỏ được ông Trump cần phải có sự đồng ý của ít nhất 2/3 trong số 100 nghị sĩ tại Thượng viện. Trong lịch sử Hoa Kỳ, chưa có tổng thống nào từng bị truất phế bởi tiến trình luận tội này.

“Hôm nay là một ngày buồn và nghiêm trọng”, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler nói sau khi biểu quyết thông qua các điều khoản luận tội. “Lần thứ ba trong vòng hơn một nửa thế kỷ, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã biểu quyết thông qua các điều khoản luận tội chống lại tổng thống, vì lạm dụng quyền lực và ngăn cản Quốc hội. Hạ viện sẽ hành động ngay sau đây”.

Bằng việc thông qua 2 điều khoản luận tội, Đảng Dân chủ đã kết thúc giai đoạn điều tra xem có nên luận tội tổng thống Trump hay không. Trong các buổi điều trần của cuộc điều tra, phe Dân chủ tố cáo Tổng thống Trump đặt ra một mối nguy hiểm đối với hiến pháp Hoa Kỳ, làm phương hại tới an ninh quốc gia và tìm cách phá hoại tính cách chính đáng của cuộc bầu cử năm 2020 khi ông áp lực Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden trong một cuộc điện đàm hồi tháng 7. Ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định cuộc điện đàm của ông với người đồng cấp Ukraine là “hoàn hảo”.

Đảng Cộng hòa cũng tỏ ra rất đoàn kết trong việc bảo vệ tổng thống Trump. Không một nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu chống Trump trong các phiên biểu quyết tại Hạ viện nhằm tổ chức điều tra luận tội lẫn phiên bỏ phiếu tại Ủy ban Tư pháp vừa rồi. Phe Cộng hòa tố cáo cuộc luận tội mà phe Dân chủ đang theo đuổi là một mưu đồ chính trị được lập ra bởi những người thù ghét Trump và không chấp nhận được thất bại trong cuộc bầu cử 2016.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell hôm 13/12 khẳng định rằng “không có cơ hội ông Trump bị thượng viện phế truất”. Bất chấp điều này, dường như Đảng Dân chủ vẫn nhất quyết đi tiếp con đường luận tội tổng thống với tỷ lệ thành công bằng 0 trong lịch sử Mỹ.

Vào năm 1998, Tổng thống Bill Clinton của Đảng Dân chủ cũng đã bị Hạ viện luận tội, nhưng được tha bổng ở Thượng viện do không đủ 2/3 số phiếu tối thiểu đồng ý kết tội ông. Trước đó, vào năm 1868, nỗ lực luận tội Tổng thống Andrew Johnson thuộc Đảng Dân chủ cũng bị thất bại vì lý do tương tự tại Thượng viện.

Đức Trí

Xem thêm: