The Hill đưa tin, ngày 17/2, Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC) đã thông báo thành lập Ủy ban về tính liêm chính trong bầu cử, nhằm hướng tới việc đảm bảo “tính minh bạch của các cuộc bầu cử” trong tương lai.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel (Ảnh: Getty Images)

RNC lưu ý rằng ủy ban do Chủ tịch Đảng Cộng hòa Florida Joe Gruters chủ trì và Ashley MacLeay, một nhà lãnh đạo quốc gia đến từ Quận Columbia, đồng chủ trì. Về tổng thể, ủy ban sẽ bao gồm 12 thành viên nam và 12 thành viên nữ đến từ 21 tiểu bang khác nhau cùng Đặc khu Columbia.

Việc thành lập ủy ban này diễn ra trong bối cảnh Đảng Cộng hòa ở nhiều tiểu bang khác nhau đang tìm cách rút lại việc mở rộng bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu qua thư đã được tiến hành trong suốt đại dịch COVID-19.

“Tính liêm chính trong bầu cử là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một Đảng [chính trị] và với tư cách là một quốc gia. Những gì chúng ta đã thấy trong cuộc bầu cử vừa qua – các tiểu bang đã bỏ đi các biện pháp bảo vệ quan trọng, bỏ qua các quy trình lập pháp thích hợp và thay đổi luật bầu cử trong những phút chót – đã gây ra khó khăn sâu sắc và dẫn đến sự hỗn loạn cũng như không chắc chắn cho tiến trình dân chủ thiêng liêng của chúng ta,” Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel cho biết trong một tuyên bố.

“Với tư cách là Chủ tịch RNC, tôi sẽ không ngồi yên và Đảng sẽ có phản hồi,” bà nói tiếp. “RNC sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục niềm tin vào các cuộc bầu cử của chúng ta, thúc đẩy tính liêm chính của cuộc bầu cử, đồng thời đề xuất các phương pháp tốt nhất để đảm bảo rằng các cuộc bầu cử trong tương lai sẽ được tự do, công bằng và minh bạch.”

Hôm thứ Tư (17/2), Ủy ban Lãnh đạo tiểu bang của Đảng Cộng hòa (The Republican State Leadership Committee – RSLC) cũng thông báo về việc thành lập một “ủy ban nhằm khôi phục niềm tin của người dân Mỹ vào tính liêm chính của các cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

Ủy ban này sẽ triệu tập các nhà hoạch định chính sách hàng đầu để thảo luận về cải cách bầu cử, khi mà RSLC cho rằng niềm tin vào cuộc bầu cử tháng 11 đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Đồng chủ tịch của ủy ban là Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Alabama John Merrill, nói thêm rằng, “Sự tham gia ngày càng gia tăng của cử tri ở đất nước này sẽ đòi hỏi sự thay đổi sâu sắc nhằm khôi phục niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử của chúng ta, và chúng ta cần tiến hành những cải cách cần thiết để giành lại niềm tin vào Quy trình này. Mặc dù không có giải pháp chung cho tất cả mọi thứ, nhưng mỗi tiểu bang trong quốc gia nên bắt tay vào đánh giá và cải thiện luật bầu cử của họ.”

Minh Ngọc

Xem thêm: