Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hôm thứ Hai (12/3) cho biết sau hơn một năm điều tra, họ đã không phát hiện “bất kỳ bằng chứng thông đồng, hợp tác hay âm mưu nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và người Nga”. Ủy ban đang hoàn thiện báo cáo để khép lại cuộc điều tra này.

Embed from Getty Images

Dân biểu Cộng hòa Mike Conaway là người lãnh đạo cuộc điều tra Trump-Nga tại Ủy ban Tình báo Hạ viện. 

Dân biểu Cộng hòa Mike Conaway, lãnh đạo cuộc điều tra lưỡng đảng của Ủy ban Tình báo Hạ viện về việc Nga can thiệp bầu cử và khả năng có thông đồng với đội ngũ chiến dịch Trump trong suốt cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, hôm thứ Hai (12/3) đã thông báo rằng Ủy ban đã hoàn thành bản dự thảo báo cáo 150 trang với các phát hiện và khuyến nghị ban đầu.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, ông Conaway cho hay: “Chúng tôi không phát hiện bằng chứng nào về việc thông đồng, hợp tác và âm mưu giữa chiến dịch Trump và người Nga”.

Dân biểu Cộng hòa bang Texas nói thêm về “Bản báo cáo Đặc biệt” rằng: “Chúng tôi không phát hiện bất cứ bằng chứng thông đồng nào và tôi không nghĩ [ông Mueller] sẽ tìm được bằng chứng

Theo Fox News, cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo dựa trên 4 chủ điểm: Các biện pháp chủ động của Nga chống lại cuộc bầu cử Mỹ 2016; Phản ứng của chính phủ Mỹ với cuộc tấn công này; Liên kết giữa người Nga và các chiến dịch tranh cử của ông Trump và bà Clinton; và Những rò rỉ thông tin mật có chủ đích.

Ông Conaway khẳng định: “Chúng tôi tin chúng tôi đã có đủ thông tin cần thiết để trả lời những điều này cho nhân dân Mỹ”.

Bản báo cáo cũng lưu ý rằng dựa trên cuộc điều tra hơn một năm qua, Ủy ban Tình báo không đồng ý với khẳng định của cộng đồng tình báo cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã  “ưu thích” ứng cử viên Donald Trump.

Chúng tôi không đồng ý với quan điểm của Cộng đồng Tình báo cho rằng ông Putin ủng hộ ông Trump”, ông Conaway nói với Fox News. Dân biểu Texas cho biết thêm rằng ông đã “không liên hệ” với Nhà Trắng trong suốt cuộc điều tra này.

Được biết, bản dự thảo báo cáo nêu trên là do phe đa số trong Ủy ban Tình báo soạn thảo và dự kiến vào thứ Ba 13/3 (giờ Mỹ), họ sẽ gửi cho nhóm thiểu số do Dân biểu Dân chủ Adam Schiff lãnh đạo để xem xét. Nếu những nghị sĩ Dân chủ thông qua bản dự thảo này, nó tiếp tục được gửi tới cộng đồng tình báo để đánh giá về vấn đề giải mật, sau đó mới chính thức công bố cho đại chúng. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của tiến trình này chưa được xác định.

Việc hoàn thiện bản báo cáo này sẽ biểu thị cho việc khép lại một giai đoạn giám sát mạnh mẽ của Ủy ban về mối đe dọa từ Moscow, bắt đầu tốt từ trước cuộc điều tra và sẽ tiếp tục sau đó”, ông Conaway cho biết.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với ban lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ viện đã nói với Fox News rằng phe Dân chủ trong Ủy ban có lẽ sẽ không đồng ý với báo cáo của nhóm đa số Cộng hòa.

Nguồn tin nêu trên nói rằng phần “thẩm vấn” của cuộc điều tra đã hoàn tất, có nghĩa rằng Ủy ban sẽ không phỏng vấn thêm bất kỳ nhân chứng nào khác nữa và phe Dân chủ có thể sẽ không đồng tình với điều này.

Ông Conaway cũng nói với Fox News rằng:  “Tôi dám chắc [những người Dân chủ trong Ủy ban] sẽ không đồng ý với việc khép lại giai đoạn phỏng vấn. Tôi chắc rằng họ sẽ có những người cụ thể mà họ muốn phỏng vấn”.

Ngoài việc kết luận “không có bằng chứng thông đồng” giữa chiến dịch Trump và Nga, bản báo cáo của Ủy ban Tình báo còn bao gồm 40 phát hiện khác, trong đó có nêu cách người Nga đã sử dụng truyền thông xã hội để “gieo mâu thuẫn” tại xã hội Mỹ trong năm 2015 và 2016; phản ứng trước bầu cử “yếu ớt” của Mỹ trước các biện pháp của Nga; cách mà “nghiên cứu chống Trump” được thực hiện từ nguồn của Nga tới chiến dịch Clinton; và “những liên lạc khả nghi giữa quan chức Cộng đồng Tình báo và giới truyền thông”.

Bản báo cáo cũng đưa ra hơn 25 khuyến nghị cho Quốc hội và nhánh hành pháp để cải thiện an ninh bầu cử; chính phủ Mỹ phản ứng với các cuộc tấn công mạng; minh bạch tài chính chiến dịch; và các kinh nghiệm phản gián liên quan tới các chiến dịch chính trị và tiết lộ thông tin trái phép.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: