Hôm thứ Sáu (27/4), Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa ra báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra Nga-Trump kéo dài một năm. Ủy ban thông báo rằng ‘không tìm thấy bằng chứng’ cho thấy có thông đồng giữa chính phủ Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm 27/4/2018

Bản báo cáo dài 253 trang tuyên bố rằng Ủy ban Tình Báo Hạ Viện “không tìm thấy bằng chứng cho thấy ban vận động tranh cử của ông Trump đã thông đồng, phối hợp hay âm mưu với chính phủ Nga.” Tuy nhiên Ủy ban cũng kết luận rằng có các “phán xét tồi tệ và hành động suy xét kém cỏi” bởi cả ban vận động của ông Trump lẫn bà Clinton.

Tổng thống Trump đăng tweet chúc mừng kết luận mới nhất này, đồng thời nói cuộc điều tra theo hướng ban vận động của ông thông đồng với Nga là “cuộc săn phù thủy” và phải chấm dứt:

Vừa thông báo: Công bố báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện. ‘Không có bằng chứng’ cho thấy Ban vận động của Trump “thông đồng, phối hợp hay âm mưu với Nga.” Ban vận động của Clinton đã trả tiền cho đơn vị Nghiên cứu Đối lập từ Nga – Wow! Hoàn toàn là một cuộc săn phù thủy! PHẢI CHẤM DỨT NGAY!

Vì lý do an ninh quốc gia, nhiều đoạn của bản báo cáo 250 trang này bị bôi đen trước khi công bố và điều này khiến một số thành viên Quốc hội không hài lòng. 

Tôi cực kỳ thất vọng với việc bôi đen bản báo cáo quá mức do Ủy ban Tình báo thực hiện. Rất nhiều đoạn bôi đen đó chứa đựng thông tin đã được công khai, chẳng hạn tên nhân chứng và thông tin đã giải mật từ trước,” Dân biểu Mike Conaway từ Bang Texas nói.

Cuộc điều tra của Ủy ban tập trung vào một số chủ đề như: Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, phản ứng của chính phủ Mỹ sau các vụ tấn công, mối liên hệ giữa Nga và ban vận động của Trump và Clinton, và hành vi rò rỉ thông tin mật có chủ đích.

Cuộc điều tra đưa ra kết luận rằng “các chiến dịch tấn công mạng ngày càng hung hăng của Nga tiếp tục đặt ra mối đe dọa to lớn,” trong khi nhận định rằng nhân tố nhà nước Nga chịu trách nhiệm cho việc “phổ biến các tài liệu và liên lạc đánh cắp từ các tổ chức chính trị Mỹ.

Báo cáo chỉ ra chính phủ Nga đã sử dụng công ty truyền thông “RT” để thúc đẩy chiến dịch gây ảnh hưởng xấu của mình trong cuộc bầu cử 2016, cùng với nền tảng truyền thông xã hội để “gieo rắc mối bất hòa xã hội và nhằm phá hoại tiến trình bầu cử.

Tuy nhiên ủy kết luận “không tìm thấy bằng chứng cho thấy các nhân viên trong vận động tranh cử của ông Trump có liên quan trong vụ đánh cắp hoặc công bố các email liên đới tới ban vận động của bà Clinton, mặc dù những người của ông Trump có nhiều liên lạc không khôn ngoan với Wikileaks.

Báo cáo còn chỉ ra vào tháng 1/2017, các quan chức tình báo của chính quyền Obama đã sử dụng bản hồ sơ giả mạo chống Trump để tấn công Tổng thống Trump trước báo giới. Hồ sơ này được trả bằng tiền của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và Ban vận động của Clinton, và tác giả là điệp viên Anh về hưu Christopher Steele.

Báo cáo viết: “Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, hiện là nhà phân tích an ninh quốc gia cho CNN đã thừa nhận có thảo luận với phóng viên CNN Jake Tapper về hồ sơ giả này và nhận rằng ông có thể đã nói chuyện với các phóng viên khác về cùng chủ đề”.

Chính ông James Clapper nói trong buổi Gặp gỡ Báo chí hồi tháng 4/2017: “Báo cáo điều tra của chúng tôi không bao gồm bất kỳ bằng chứng nào, và tôi nói rằng, ‘chúng tôi’, có nghĩa là NSA, FBI và CIA, với văn phòng của tôi, Giám đốc Tình báo Quốc gia, không có bất cứ điều gì, bất cứ suy dẫn nào về sự thông đồng giữa thành viên của ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga. Không có bằng chứng trong báo cáo của chúng tôi”.

Báo cáo cũng đưa ra hơn 25 điểm đề xuất cho Quốc hội và nhánh hành pháp để cải tiến an ninh bầu cử trong tương lai, tăng cường phản ứng của chính phủ Mỹ đối với tấn công mạng, sự minh bạch tài chính trong vận động tranh cử, và hoạt động phản gián liên quan tới các chiến dịch chính trị và việc tiết lộ thông tin khi chưa được cấp phép.

Đức Trí

Xem thêm: