Trong hơn một thế kỷ qua, bức tượng cựu tổng thống Thomas Jefferson cao 2,1m đã được đặt trong Tòa thị chính New York. Tuy nhiên, ngày 18/10, Ủy ban Thiết kế Công cộng dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu và có khả năng sẽ chấp thuận việc dỡ bỏ bức tượng.

Tượng Tổng thống Thomas Jefferson tại Tòa thị chính New York (Ảnh chụp màn hình video)

Nhóm thành viên người da đen, Latinh và châu Á trong Hội đồng thành phố đã yêu cầu gỡ bỏ bức tượng này.

Bức tượng có thể sẽ được gửi tới cho Hiệp hội Lịch sử New-York lưu giữ dài hạn nếu hội đồng đạt được đủ số phiếu ủng hộ việc dỡ bỏ.

Theo Just The News, nghị sĩ da màu Charles Barron là một trong những người ủng hộ việc dỡ bỏ bức tượng, ông nhận xét: “Làm thế nào mà người ta có thể xem một người từng có hàng trăm người châu Phi làm nô lệ, một người phân biệt chủng tộc, một người từng nói rằng chúng tôi thấp kém… như một anh hùng?”

Ông Barron đã từng dẫn đầu một nỗ lực vào năm 2001 để yêu cầu dỡ bỏ bức tượng. Không ít người nhấn vào việc Tổng thống Jefferson, bậc quốc phụ và cũng là tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, đã sở hữu hơn 600 nô lệ và có 6 người con với một trong số họ – bà Sally Hemmings.

Bức tượng tại Tòa thị chính là phiên bản thạch cao của bức tượng đồng Jefferson nằm ở Khu mái vòm Rotunda ở Điện Capitol tại DC. Bức tượng tại New York thiếu tướng Do Thái đầu tiên trong Hải quân Hoa Kỳ – ông Uriah P. Levy – đưa đến vào năm 1833 để tưởng nhớ những cống hiến cho các nguyên tắc về tự do tôn giáo trong các lực lượng vũ trang của Tổng thống Jefferson.

Năm 2017, sau cuộc bạo động Charlottesville, có thể nói là một phần của cuộc biểu tình yêu cầu dỡ bỏ một bức tượng của tướng Liên minh miền Nam Robert E. Lee, Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đã tuyên bố thành lập một ủy ban, và họ sẽ tạo ra một bộ hướng dẫn để xem xét các dấu mốc lịch sử.

Đầu năm 2017, Ủy ban Thiết kế Công cộng của thành phố đã bỏ phiếu về việc dỡ bỏ bức tượng Tổng thống Theodore Roosevelt ở lối vào của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau đó bức tượng vẫn được giữ lại.

Đến năm 2019, Nhóm Da đen, Latinh và châu Á trong Hội đồng thành phố một lần nữa cố gắng đề xuất việc dỡ bỏ bức tượng. Trong bức thư gửi cho Hội đồng thành phố, họ nhấn mạnh rằng, bức tượng “biểu trưng cho sự phân biệt chủng tộc mà chính người Mỹ được tạo ra”.

Cuối cùng, đến tháng 6/2021, Ủy ban Thiết kế Công cộng Thành phố New York đã bỏ phiếu nhất trí và quyết định dỡ bỏ tượng đài của cựu tổng thống, theo The New York Times.

Sau các cuộc biểu tình và bạo loạn về cái chết của George Floyd hồi giữa năm 2020, hàng chục bức tượng lưu giữ lịch sử của người Mỹ đã bị phá hủy hoặc dỡ bỏ trên khắp đất nước, 

Ban đầu, những bức tượng của những người lính và những vị tướng trong Liên minh miền Nam bị giật đổ do ủng hộ việc duy trì chế độ nô lệ với người Mỹ gốc Phi trong lịch sử. 

Tại Washington, những người biểu tình đã lật đổ đài tưởng niệm Albert Pike, một cựu quân nhân Liên minh miền Nam. Tại bang California, những kẻ phá hoại đã kéo đổ tượng Francis Scott Key, người đã sáng tác quốc ca, và bức tượng Ulysses S. Grant, một vị tướng nổi tiếng đã giúp chiến thắng trong cuộc nội chiến, dẫn đến chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ. 

Sau đó, sự giận dữ bắt đầu lan sang tượng đài của các cựu tổng thống và cả Christopher Columbus – người được cho là đã tìm ra châu Mỹ. Những bức tượng của một loạt nhân vật lịch sử như George Washington, Abraham Lincoln, Theodore Roosevelt, Robert E. Lee đã bị người biểu tình nhắm đến tại các thành phố trên khắp nước Mỹ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: