Ủy ban Tranh biện Tổng thống Mỹ (CPD) hôm thứ Tư (30/9) cho biết họ đang xem xét thay đổi các quy tắc để làm cho hai cuộc tranh biện tổng thống 2020 còn lại có trật tự hơn. Theo truyền thông Mỹ, CPD đang tính tới việc yêu cầu người điều hành cuộc tranh luận cắt micro của ứng viên nếu cần thiết.

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Embed from Getty Images

Chủ tịch CDP hôm 30/9 đã phát đi tuyên bố cho hay: “Cuộc tranh biện đêm qua đã làm rõ rằng nên gia tăng theo khuôn khổ hiện có của cuộc tranh biện trong hai chương trình còn lại để đảm bảo việc thảo luận các vấn đề có trật tự hơn”.

Tuyên bố cũng nói rằng: “CPD sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các thay đổi (quy tắc) và sẽ công bố các biện pháp cụ thể trong thời gian ngắn sắp tới“.

Tuyên bố nói rằng ủy ban cảm ơn người dẫn chương trình Chris Wallace vì sự chuyên nghiệp và kỹ năng của ông ấy trong cuộc tranh biện vào tối thứ Ba và dự định “cung cấp các công cụ thích hợp để duy trì trật tự cho hai cuộc tranh biện [tổng thống 2020] còn lại“.

Ngoại giới tin rằng CPD muốn cố gắng hết sức để giữ vị trí trung lập trong cuộc bầu cử, nhưng tuyên bố này là một phản ứng mạnh mẽ đối với cảnh hỗn loạn của cuộc tranh biện tổng thống Mỹ 2020 đầu tiên vào thứ Ba 29/9 (giờ địa phương).

Theo hãng tin CBS, CPD đang xem xét các quy tắc mới bao gồm việc bổ sung một công tắc cho người điều hành. Nếu ứng viên nào không tuân thủ quy tắc tranh biện, chẳng hạn như ngắt lời khi đối phương đang trình bày, thì người điều hành có thể ấn nút để cắt micro của người xen ngang.

Theo Epoch Times, trước tuyên bố của CPD về việc xem xét thay đổi quy tắc tranh biện, đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã nói với giới truyền thông rằng CPD nên tìm cách cho phép các ứng viên đưa câu trả lời đầy đủ mà không bị gián đoạn.

Tôi hy vọng ủy ban tranh biện có thể tìm ra cách kiểm soát quyền trả lời câu hỏi của chúng tôi một cách vô tận“, ông Biden nói. Theo Reuters, ông Biden cũng đã đề nghị CPD bổ sung một nút bấm để có thể giúp kiểm soát cuộc tranh biện.

Trong khi đó, sau cuộc tranh biện tối thứ Ba tại Cleveland, ông Trump than phiền rằng CPD đang đứng về phía Đảng Dân chủ.

Chiến dịch Trump cũng đã lên tiếng cáo buộc ủy ban tranh biện tổng thống Mỹ về việc “tùy tiện thay đổi luật chơi và thay đổi quy tắc ngay giữa cuộc chơi”, theo Reuters.

Chiến dịch Trump cho rằng động thái thay đổi quy tắc tranh biện của CPD là nhằm giúp đỡ ứng viên Đảng Dân chủ.

Giám đốc truyền thông chiến dịch Trump Tim Murtaugh cho biết: “Họ (ủy ban) đã làm điều này bởi vì người của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề vào đêm qua”.

Giới quan sát đánh giá cuộc tranh biện thứ nhất giữa ông Trump và ông Biden hôm thứ Ba đã diễn ra khá hỗn loạn và cả hai đều bị chỉ trích vì đã có những lời lẽ khiếm nhã với nhau. Tổng thống của Đảng Cộng hòa nhiều lần lớn giọng với ông Biden và đặt nghi vấn về trí tuệ của đối thủ, trong khi đề cử viên Đảng Dân chủ đã gọi đối phương là phát-xít, kẻ nói dối, tên hề và là tổng thống tồi tệ nhất lịch sử.

Phát biểu trên “Fox & Friend” vào hôm 30/9, cố vấn cao cấp của chiến dịch Trump 2020 và cũng là con dâu của tổng thống, bà Lara Trump cho rằng Tổng thống đương nhiệm đã phải “chiến đấu” trong suốt cuộc tranh biện lần thứ nhất bởi vì những lời nói dối của đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News Laura Ingraham đăng tweet nói rằng: “Ông Trump đang tranh biện với cả người điều hành và ông Biden”.

Các câu hỏi [mà người điều hành đưa ra] hầu hết đều xuất phát từ quan điểm cánh tả”, phóng viên của Fox News  Mark Levin nói sau đêm thứ Ba và cho biết thêm rằng “ông Biden thường xuyên không bị người điều hành thách thức”.

Người dẫn chương trình Fox & Friend Brian Kilmeade cũng có đồng quan điểm khi viết trên Twitter nói rằng ông Biden đã được phép ngắt lời, trong khi ông Trump thì không.

Thông số về cuộc tranh biện tổng thống đầu tiên hôm thứ Ba:

  • Người dẫn chương trình Wallace đã hỏi ông Trump và ông Biden lần lượt 18 và 14 câu hỏi, đồng thời hỏi 15 và 4 lần.
  • Ông Wallace đã cắt ngang bài phát biểu của ông Biden 15 lần và bài phát biểu của Tổng thống Trump 76 lần. Ông Trump chỉ đứng sau người dẫn chương trình, ngắt lời người khác nói 73 lần.
  • Ông Trump đã bác bỏ đối thủ của mình 15 lần và ông Biden bác bỏ đối thủ của mình 4 lần.
  • Chủ đề dài nhất là về đại dịch virus corona Vũ Hán, cuộc thảo luận này kéo dài khoảng 21 phút, tiếp đến là các vấn đề sắc tộc.
  • Tổng cộng, bài phát biểu của ông Trump là khoảng 39 phút và của ông Biden là 44 phút.
  • Ước tính có 28,7 triệu người xem cuộc tranh biện này trên các kênh truyền hình ABC, CBS, NBC và Fox.

Xuân Thành

Xem thêm: