Ủy viên Gary Bauer của Ủy ban Quốc tế về Tự do Tôn giáo của Mỹ (USCIRF) đề nghị với chính quyền Biden rằng nên đưa vào hoạt động đàm phán song phương Mỹ – Trung vấn đề tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng người tại Trung Quốc.

Ông Gary Bauer, ủy viên của Ủy ban Quốc tế về Tự do Tôn giáo của Mỹ. Hình chụp ngày 25/4/2019 (Epoch Times).

Ngày 21/4/2021, USCIRF đã công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2021. Báo cáo nêu trong phần Trung Quốc rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các tù nhân như các học viên Pháp Luân Công. Báo cáo cho biết, “Một số báo cáo quốc tế đáng tin cậy cho thấy việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng, bao gồm cả đối với các học viên Pháp Luân Công, có thể sẽ tiếp tục”.

Nên đưa tội ác này vào các đàm phán Mỹ-Trung?

Tờ Epoch Times đã phỏng vấn ủy viên Gary Bauer của USCIRF về vấn đề này trong cùng ngày công bố Báo cáo, ông nói:

“Đúng. Nhiều vấn đề nên được nêu ra một cách cụ thể. Một quốc gia lớn như Trung Quốc để xảy ra cưỡng bức nội tạng tù nhân hoặc đàn áp người thiểu số, quả thật quá sức tưởng tượng”.  

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ĐCSTQ có liên quan đến việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng. Vì vậy, vấn đề cụ thể này nên được đặt lên bàn đàm phán Mỹ – Trung bất cứ lúc nào”.

“Ngày càng nhiều nghiên cứu của các ủy ban độc lập và các tổ chức khác đã phát hiện thêm những bằng chứng cho thấy điều này (ĐCSTQ cưỡng bức thu hoạch nội tạng người) đang xảy ra. Tôi nghĩ chủ đề này sẽ được nói nhiều hơn nữa”.

Một ủy viên khác của USCIRF là Nury Turkel cũng tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày hôm đó rằng:

“Việc ĐCSTQ cưỡng bức thu hoạch nội tạng được báo cáo chỉ ra đã mở rộng cả đối với các tù nhân Duy Ngô Nhĩ, bao gồm cả các tù nhân bị giam giữ trong các trại tập trung”.

“Họ thậm chí còn bán nội tạng của người Duy Ngô Nhĩ ở các nước Hồi giáo. Có một bệnh viện ở Bắc Kinh đặc biệt quảng bá bằng video rằng họ có nội tạng của người Hồi giáo”.

“Theo báo cáo cho biết thời gian chờ đợi cho một số ca phẫu thuật ghép tạng đã được rút ngắn chỉ còn 48 giờ”.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF) là cơ quan liên đảng, là cơ quan chính phủ liên bang độc lập liên đảng phái, các khuyến nghị của Ủy ban này thường được xã hội chính thống Mỹ coi là tiêu chuẩn vàng để đánh giá quyền tự do tôn giáo.

Quá trình phơi bày và hành động từ Anh và Mỹ

Tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng người tại Trung Quốc lần đầu tiên được phơi bày vào năm 2006. Trong hơn 10 năm sau đó đã có nhiều báo cáo quốc tế xác thực hiện tượng đó tồn tại trong ĐCSTQ với nạn nhân là giới tù nhân lương tâm như các học viên Pháp Luân Công.

Tháng 3/2020, Tòa án Nhân dân Độc lập (còn được gọi là “Tòa án Trung Quốc”) ở London (Anh) đã đưa ra phán quyết cuối cùng bằng văn bản, kết luận như sau:

“Cưỡng bức thu hoạch nội tạng người đã diễn ra trong nhiều năm với quy mô lớn trên khắp Trung Quốc, một trong số các nạn nhân là học viên Pháp Luân Công – và họ có thể là nguồn cung cấp nội tạng chính”.

“Các cuộc đàn áp và kiểm tra y tế tập trung vào người Duy Ngô Nhĩ là tình hình xảy ra tương đối gần đây”.

Phán quyết viết rằng “Thời gian chờ đợi để cấy ghép nội tạng (do các bác sĩ và bệnh viện của ĐCSTQ đảm bảo) ngắn một cách bất thường”.

“Lượng lớn bằng chứng tích lũy cho thấy hệ thống hiến tạng tự nguyện do Trung Quốc (ĐCSTQ) thành lập gần đây không thể cung cấp đủ số lượng nội tạng cần thiết cho số ca phẫu thuật cấy ghép quy mô lớn như vậy”.

Nhằm dùng luật pháp để ngăn chặn, ngày 9/3/2021, trước Quốc hội mới, nhiều Thượng nghị sĩ và Dân biểu Mỹ đã khởi xướng “Dự luật Ngăn chặn Cưỡng bức mổ cướp nội tạng người”.

Ngày 11/2/2021, bản sửa đổi “Dự luật về Thuốc và Thiết bị Y tế” (Medicines and Medical Devices Bill) của Anh đã chính thức trở thành luật, nhằm ngăn chặn tội ác mổ cướp nội tạng người sống do ĐCSTQ gây ra.

Tháng 6/2016, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua Nghị quyết 343, yêu cầu ĐCSTQ ngay lập tức ngừng bức hại Pháp Luân Công và ngừng cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm như các học viên Pháp Luân Công.

Lý Thần, Epoch Times 

Xem thêm: