Hôm 9/11 vừa qua, công ty dược phẩm hàng đầu Hoa Kỳ Pfizer đã công bố dữ liệu thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc-xin phòng chống virus Trung Cộng (virus corona mới) do công ty này và công ty công nghệ sinh học BioNTech (BNT) của Đức phát triển có hiệu quả tới 90%. Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã lần lượt đăng tải nội dung này trên trang Twitter cá nhân của mình.

vắc-xin
Hôm 9/11 vừa qua, gã khổng lồ dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer đã công bố dữ liệu thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc-xin phòng chống virus Trung Cộng (virus corona mới) của công ty có hiệu quả tới 90%. (Ảnh: Alexandros Michailidis/ Shutterstock).

Theo báo cáo của tờ The Federalist, thành công này nên được coi là kết quả nỗ lực của chính quyền tổng thống Trump trong việc thúc đẩy phát triển vắc-xin thông qua Chiến dịch “Warp Speed”. Tuy nhiên các kênh truyền thông dòng chính lại đang cố tình xóa bỏ, phủ nhận thành tựu tốt đẹp này của chính quyền ông Trump.

Tổng thống Trump đăng trên Twitter: “Thị trường chứng khoán đã tăng mạnh và vắc-xin sẽ sớm ra mắt. Báo cáo cho biết tỷ lệ hiệu quả là 90%, thật là một tin tuyệt vời!”

Phó Tổng thống Pence cũng đăng trên trang Twitter của mình: “Tin nóng: Nhờ quan hệ đối tác công tư do Tổng thống Trump tạo ra, Pfizer đã thông báo rằng thử nghiệm vắc-xin virus corona mới của họ đã có hiệu quả, ngăn ngừa lây nhiễm ở 90% số tình nguyện viên.”

Nhưng ngay sau khi tin tức được đưa ra, các kênh truyền thông như New York Times, Washington Post… đã cố gắng “lờ đi” công lao này của tổng thống Trump.

Theo tờ The Federalist, New York Times dẫn lời bà Kathrin Jansen, người đứng đầu bộ phận phát triển vắc-xin của Pfizer: “Chúng tôi chưa bao giờ lấy tiền từ chính phủ Mỹ hay bất kỳ ai.”  Sau đó bà còn cho biết thêm rằng Pfizer chưa từng tham gia Chiến dịch “Warp Speed”.

Tuy nhiên, The Federalist cho hay rằng điều này căn bản là không đúng. Đài phát thanh công cộng quốc gia Hoa Kỳ (NPR) hồi tháng 7 vừa qua từng đưa tin rằng, chính quyền Trump đã đạt được thỏa thuận gần 2 tỷ USD để giúp phân phối vắc-xin. Công ty Pfizer cũng thông báo trong thông cáo báo chí vào tháng 7 rằng chính phủ Hoa Kỳ đã đặt hàng trăm triệu liều vắc-xin đầu tiên với giá 1,95 tỷ USD. Mặc dù không có quỹ chính phủ nào được đầu tư cụ thể vào nghiên cứu và phát triển vắc-xin, Pfizer chắc chắn đã lấy tiền của chính phủ. Công ty này sau đó đã đính chính lại phát ngôn của bà Kathrin Jansen.

Trong bản cập nhật của Newsweek về báo cáo của mình, người phát ngôn của Pfizer đã nói rõ rằng vắc-xin của họ có liên quan đến Chiến dịch “Warp Speed” và việc nghiên cứu cũng như phát triển vắc xin không nhận được tài trợ từ chính phủ liên bang.

The Federalist cho biết rằng có một số điều đáng xấu hổ ở đây. Trước hết, đối với rất nhiều kênh truyền thông, điểm mấu chốt của tin tức trọng đại này không phải là ý nghĩa tốt đẹp về một loại vắc-xin hiệu quả, mà là đưa tin chỉ với mục đích là nhất định không để Tổng thống Trump nhận được công lao gì. Tệ hơn nữa, phải mất 10 giây tìm kiếm trên Google mới có thể tìm thấy rằng Pfizer là một phần của Chiến dịch “Warp Speed”. Trang Wikipedia cũng cho thấy Pfizer là một phần của Chiến dịch. Nhưng New York Times, nơi có hàng nghìn nhân viên, vì sao lại không thể tìm thấy thông tin này?

The Federalist báo cáo rằng đây là những gì các kênh truyền thông tin tức đang làm hiện nay. Họ đang nói dối, và ít nhất là họ đã không làm bất cứ điều gì tương tự như thẩm định, miễn sao nội dung báo cáo của họ có thể gây hại cho Tổng thống Trump. Đó không phải là những báo cáo tin tức có trách nhiệm. Không nghi ngờ gì khi hàng triệu người sẽ tiếp tục tin lời nói dối này trong vòng chưa đầy 2 giờ, trước khi nó được sửa chữa.

Báo cáo kết luận rằng: không còn nghi ngờ gì nữa, sự phát triển của vắc-xin này cũng như các vắc-xin và liệu pháp khác có liên quan đến Chiến dịch “Warp Speed” của Tổng thống Trump. Cho dù có bao nhiêu người không thích Tổng thống Trump, nhưng sự thật vẫn là sự thật.

Theo The Epoch Times,

Lâm Nghiên

Xem thêm: