Gần đây, giới người Hoa tại Mỹ đã lan truyền thông tin rằng Mỹ đang xúc tiến vấn đề hộ chiếu vắc-xin và theo đó sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại vào ngày 1/5, đáng chú ý là Mỹ và Trung Quốc thừa nhận vắc-xin của nhau nên hoạt động nhập cảnh vào nhau sẽ không cần cách ly. Một số tin khác đáng chú ý là về chính sách thúc đẩy vắc-xin của Trung Quốc thông qua đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh cho người tiêm vắc-xin Trung Quốc, dù các loại vắc-xin Trung Quốc vẫn chưa được EU công nhận…

Một nhân viên giám sát màn hình cảm biến nhiệt trước các hành khách đến Sân bay Quốc tế Hamad (Qatar) khi dịch virus corona bùng phát, tháng 6/2020. (Ảnh: Nelson Antoine/Shutterstock)

Lệnh cấm du lịch Trung – Mỹ sẽ được dỡ bỏ vào tháng Năm?

Theo truyền thông Mỹ, liên minh các ‘gã khổng lồ’ hàng không Mỹ đã viết một lá thư chung thúc giục Nhà Trắng dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế trước ngày 1/5 và hủy bỏ các yêu cầu kiểm tra dịch bệnh đầu vào đối với những người đã được tiêm chủng.

Tuy nhiên, đây chỉ là nguyện vọng của liên minh các ông lớn hàng không Mỹ, còn xét cho cùng thì Nhà Trắng không phải là đầu não của các ông lớn hàng không mở cửa, cho nên không có nghĩa yêu cầu thế nào là được đáp ứng thế đó.

Hơn nữa, gần đây Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với việc đi lại xuyên biên giới. Mỹ vẫn cấm du khách từ Trung Quốc, Brazil và hầu hết các khu vực của châu Âu (không phải là công dân Mỹ/thường trú nhân có thẻ xanh) nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoài ra, hành khách bay qua biên giới vẫn phải nộp báo cáo xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi nhập cảnh vào Mỹ.

Yêu cầu mới về nhập cảnh Mỹ năm 2021

  1. Ai có thể nhập cảnh?

Hiện tại, công dân Mỹ và người có thẻ xanh có thể nhập cảnh vào Mỹ; công dân Mỹ và thành viên gia đình trực tiếp của người có thẻ xanh (như vợ/chồng, con chưa thành niên) nếu họ đáp ứng các yêu cầu thì có thể có được chứng nhận cho nhập cảnh vào Mỹ; người có thị thực F hoặc J vẫn tạm thời bị hạn chế nhập cảnh vào Mỹ.

  1. Về kiểm tra virus với người nhập cảnh

Trong vòng 3 ngày trước khi chuyến bay khởi hành, người nhập cảnh cần cung cấp tài liệu bằng văn bản về kiểm tra axit nucleic, hoặc tài liệu bằng văn bản đã hồi phục hoàn toàn (trường hợp đã từng nhiễm COVID-19). Lưu ý rằng ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng thì những tài liệu ghi trên vẫn là thứ không thể thiếu.

  1. Sân bay nhập cảnh Mỹ khi bay từ Trung Quốc

Để thuận tiện cho việc sàng lọc hành khách tại Mỹ, các chuyến bay từ Trung Quốc chỉ có thể đi vào các sân bay sau: New York, Los Angeles, San Francisco, Seattle, Atlanta và Honolulu.

Ngoài ra, các sân bay khác nhau có thể có quy định xuất nhập cảnh khác nhau, do đó sau khi xác nhận vé thì hành khách nên kiểm tra trang web của sân bay mình đi hoặc của hãng hàng không mình đi để biết thông tin chính sách mới nhất.

Sau khi nhập cảnh, hành khách vẫn được yêu cầu ở nhà ít nhất 7 ngày trở lên (yêu cầu có thể khác nhau tùy nơi. Tuy nhiên, việc cách ly kiểm dịch ở Mỹ không như Trung Quốc bắt buộc phải ở khách sạn do họ chỉ định). Chính phủ Mỹ có yêu cầu cách ly kiểm dịch, nhưng hầu hết trường hợp không có người giám sát.

Một độc giả cung cấp thông tin cho Vision Times rằng cô biết một người Hoa mới từ Trung Quốc trở về Mỹ, theo yêu cầu của địa phương thì người này cần phải cách ly tại nhà trong hai tuần. Nhưng chưa đầy 3 ngày sau quay về Mỹ, người kia đã cùng gia đình đi dạo phố, đi siêu thị mua sắm, đến các nhà hàng… Nguồn tin cảm thấy lo lắng vì không biết liệu người này có đang mang virus mà không hề hay biết không?

Trung Quốc thúc đẩy vắc-xin của Trung Quốc với chính sách đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh cho người tiêm vắc-xin của Trung Quốc

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo bắt đầu từ ngày 15/3, người nước ngoài đã tiêm vắc-xin Trung Quốc khi đi du lịch từ Hồng Kông đến Trung Quốc sẽ không cần phải nộp báo cáo xét nghiệm axit nucleic hoặc điền vào bản khai sức khỏe; nhưng nếu người nước ngoài có tiêm vắc-xin nhưng không phải vắc-xin Trung Quốc thì vẫn phải nộp các giấy tờ trên. Về vấn đề này, thế giới bên ngoài đã cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng đẩy mạnh tiêm vắc-xin của Trung Quốc.

Thời báo New York (NYT) đưa tin rằng Trung Quốc hy vọng sẽ tăng sức hấp dẫn quốc tế đối với vắc-xin của họ, nhưng mức tin tưởng cộng đồng quốc tế vào vắc-xin của Trung Quốc không cao. Ví dụ: nước láng giềng của Trung Quốc là Việt Nam có xu hướng tìm mua vắc-xin từ Mỹ và Nga hơn là từ Trung Quốc.

Ngoài ra Trung Quốc còn chủ động đề nghị Ủy ban Olympic Quốc tế cung cấp vắc-xin cho các vận động viên, nhưng Úc và Nhật Bản đều từ chối.

Tiêm vắc-xin của nước khác có thể vào Trung Quốc không?

Trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 23/3/2021, một phóng viên của BBC đã hỏi người phát ngôn Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, liệu những người tiêm phòng vắc-xin của các nước khác có thể nhập cảnh vào Trung Quốc hay không? Nếu được thì vào thời điểm nào?

Bà Hoa Xuân Oánh trả lời: “Câu hỏi này cần được chuyên gia trả lời. Trung Quốc sẵn sàng thảo luận về việc thiết lập các cơ chế có đi có lại đa dạng và linh hoạt với các nước khác trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các mối quan tâm của nhau và tham vấn hữu nghị. Trong thực thi thừa nhận lẫn nhau và các biện pháp có đi có lại, Trung Quốc có quan điểm cởi mở và sẽ thực hiện các thỏa thuận phù hợp dựa trên ý kiến ​​của các chuyên gia”.

Với câu trả lời như thế, tin rằng nhiều người dù xem lại bao nhiêu lần cũng không thể thấy được giải đáp chắc chắn và rõ ràng. Nhưng không hiểu vì sao, cộng đồng người Hoa lại đồn thổi rằng giữa Trung Quốc và Mỹ có sự thừa nhận lẫn nhau về vắc-xin.

Cư dân mạng bình luận:

“Lời của dì Hoa có thể được hiểu là: ‘Trung Quốc chỉ cho phép nhập cảnh đối với người tiêm chủng vắc-xin của Trung Quốc, việc người tiêm chủng vắc-xin nước ngoài có được phép vào Trung Quốc hay không tùy thuộc vào tâm trạng hoặc nhu cầu chính trị của ĐCSTQ”.

“Bạn có thể hiểu rằng có thể vào được cũng có thể không, ăn nói nước đôi khi trả lời chất vấn là phong cách của các quan chức ĐCSTQ xưa nay. Thực sự không hiểu tại sao cộng đồng người Hoa lại đưa tin rằng Trung Quốc và Mỹ thừa nhận vắc-xin của nhau mà không cần phải cách ly”…

Vắc-xin của Trung Quốc không được EU công nhận

Hãng thông tấn Deutsche (Đức) đưa tin vào ngày 17/3 rằng Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen đã công bố đề xuất về “hộ chiếu vắc-xin” của EU, nhằm thúc đẩy di chuyển tự do và an toàn cho người dân EU trong bệnh dịch.

Nhưng “hộ chiếu vắc-xin” của EU hiện chỉ công nhận bốn loại vắc-xin của Pfizer, Modena, AstraZeneca và Johnson & Johnson, tạm chưa thừa nhận vắc-xin của Trung Quốc và Nga.

Sophie, Vision Times