Văn phòng Công tố Quận Manhattan Alvin Bragg hôm 23/3 đã công bố thư phản hồi một bức thư trước đó của các dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đòi được cung cấp thông tin về một vụ án liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump. Trong bức thư phản hồi đó, Văn phòng khẳng định ông Trump đã đưa ra “dự đoán sai” rằng ông sẽ bị bắt.

Văn phòng của ông Alvin Bragg hôm 23/3 đã viết thư phúc đáp lá thư trước đó của các dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Trong bức thư phản hồi được nhiều tờ báo đăng công khai, Văn phòng Công tố Manhattan viết: “Lá thư của các vị ghi ngày 20/3/2023 là một đòi hỏi chưa từng có tiền lệ về một vụ tố tụng đang chờ xét xử ở cấp độ địa phương”. Bức thư khẳng định các dân biểu Đảng Cộng hòa viết thư tới Văn phòng Công tố Manhattan “sau khi ông Donald Trump đưa ra dự đoán sai rằng ông ta sẽ bị bắt vào ngày kế tiếp, và các luật sư của ông ta được cho là đã thúc giục quý vị can thiệp. Thực tế là không có cơ sở pháp lý nào cho một đòi hỏi như vậy từ quốc hội”.

Các dân biểu Đảng Cộng hòa, đứng đầu là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer và Chủ tịch Ủy ban Hành chính Bryan Steil hôm 20/3 đã viết thư yêu cầu được cung cấp thông tin về cuộc điều tra ông Trump mà ông Bragg đang tiến hành. Các dân biểu gọi cuộc điều tra đó có động cơ chính trị. Họ nhấn mạnh rằng văn phòng của ông Bragg đã đang thường xuyên giảm kết án trọng tội đối với những kẻ bạo loạn ở Thành phố New York, nhưng ông ta lại đang theo đuổi kết tội ông Trump về một vụ việc đã xảy ra năm 2016.

Bức thư phản hồi từ Văn phòng Công tố Manhattan đáp trả rằng nếu văn phòng tuân thủ yêu cầu của các dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, thì văn phòng sẽ “can thiệp vào lực lượng thực thi pháp luật”. Văn phòng Công tố Manhattan cũng cho rằng lá thư của các dân biểu Đảng Cộng hòa là “sự xâm phạm bất hợp pháp vào chủ quyền [tư pháp] của New York”.

Lá thư phản hồi nêu trên là những bình luận công khai đầu tiên được ông Bragg đưa ra về vụ điều tra ông Trump sau khi cựu tổng thống cuối tuần trước loan báo rằng ông sẽ bị bắt vào thứ Ba (21/3).

Lá thư nêu rõ: “Nếu bồi thẩm đoàn kết tội ông Donald Trump, thì như mọi vụ án, Văn phòng Công tố sẽ có bổn phận cung cấp một số lượng đáng kể các thông tin từ bản án đó cho bị can để ông ta có thể chuẩn bị bào chữa”.

Lá thư của Văn phòng Công tố Manhattan lập luận thêm rằng Quốc hội không có vai trò đánh giá một vụ án hình sự ở cấp độ bang, đặc biệt là về tiến trình tố tụng hình sự đang chờ xét xử, mà vai trò đó thuộc về Tối cao Pháp viện.

Hiện tại đã qua mốc 21/3 và ông Trump vẫn chưa bị truy tố. Theo truyền thông Mỹ, ông Trump có thể sẽ chưa bị truy tố cho đến tuần sau.

Nếu ông Trump bị bắt, đó sẽ là trường hợp đầu tiên xảy ra với một vị cựu tổng thống Mỹ. Từ khi lập quốc tới nay, Mỹ chưa có vị tổng thống nào phải đối mặt với việc bị kết tội hình sự.

Theo The Epoch Times, cựu Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng nếu ông bị kết án. Ông Trump đã lên lịch sẽ tổ chức một cuộc vận động chiến dịch tại Waco, Texas vào cuối tháng Ba này.

Xuân Thành (T/h)