Một quan chức trong văn phòng Tổng thống Pháp cho biết hôm thứ Sáu (10/6), Pháp không muốn nhượng bộ Nga và muốn Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại các lực lượng xâm lược của Moscow với sự toàn vẹn lãnh thổ được khôi phục. Tuyên bố được đưa ra khi Paris tìm cách xoa dịu về lập trường gây tranh cãi của mình trong cuộc xung đột.

Embed from Getty Images

Tổng thống Emmanuel Macron đã bị Ukraine và các đồng minh Đông Âu chỉ trích sau khi nói rằng các nước không nên làm bẽ mặt Nga để khi giao tranh kết thúc, họ có thể có một giải pháp ngoại giao.

“Như Tổng thống đã nói, chúng tôi muốn Ukraine chiến thắng. Chúng tôi muốn sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục”, quan chức văn phòng Tổng thống nói với các phóng viên khi được hỏi về những bình luận của ông Macron.

Ông Macron đã nói chuyện thường xuyên với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn và một cuộc đàm phán giữa Kyiv và Moscow, mặc dù ông đã không đạt được thành công rõ ràng nào.

“Không có tinh thần nhượng bộ đối với Putin hoặc Nga trong những gì Tổng thống nói. Khi ông ấy nói chuyện trực tiếp với ông [Putin], đó không phải là thỏa hiệp.”

Tuy nhiên, vị quan chức này bảo vệ quan điểm của ông Macron bằng cách nhắc lại rằng sẽ phải có một giải pháp thương lượng cho cuộc chiến và cho rằng các bình luận của Tổng thống không phải lúc nào cũng được xem xét đầy đủ. Ông nói, Paris là nước ủng hộ các lệnh trừng phạt và hỗ trợ quân sự mạnh mẽ cho Ukraine.

Một số nước Đông Âu và Baltic coi việc ông Macron giữ đối thoại cởi mở với ông Putin chính là làm suy yếu nỗ lực thúc đẩy ông Putin đến bàn đàm phán.

Ông Macron đã không đến Kyiv nhằm đưa ra sự ủng hộ mang tính biểu tượng như các nhà lãnh đạo EU khác đã từng làm. 

Xuân Lan