Nhà báo Stuart Varney đã thảo luận về điều mà người đồng hành dẫn chương trình Larry Kudlow của Fox Business gọi là kế hoạch đánh thuế “sung công” của ông Biden, và nhận xét rằng việc áp mức thuế cao này về cơ bản đã trao quyền cho phe cánh xã hội chủ nghĩa của Đảng Dân chủ.

Nhà báo Stuart Varney và người đồng hành dẫn chương trình Larry Kudlow của Fox Business (Ảnh chụp màn hình video)

Trong cuộc bầu cử ứng viên tổng thống trong nội bộ Đảng Dân chủ năm 2020, ông Biden, người tranh cử với tư cách là một đảng viên Dân chủ ôn hòa ở Delaware, đã đánh bại Thượng nghị sĩ Bernie Sanders – “ông trùm xã hội chủ nghĩa” của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, các đề xuất chính sách tài chính của ông Biden dường như vẫn phản ánh rõ nét tư tưởng chính trị của phe nhóm cực tả, nhà báo Varney nhận xét trên talk show “Varney & Co.” hôm thứ Ba (27/4)

Trong suốt chương trình, người đồng dẫn chương trình Kudlow gọi cái mà ông Biden đề xuất về thuế lãi vốn – loại thuế trả cho lợi nhuận từ việc bán một khoản đầu tư; cổ phiếu hay bất động sản – là “đợt tăng thuế ngớ ngẩn nhất trong lịch sử”.

“Hãy nhìn vào các chính sách thuế và chính sách của ‘chính phủ lớn’ mà chính quyền này đang đề xuất – và ngay cả khi họ chỉ làm được một nửa những gì họ đề xuất, thì vẫn là đang đi theo con đường hướng tới ‘chính phủ lớn’ và nhiều loại thuế hơn, điều này sẽ không thay đổi,” ông Varney bình luận. “Vậy thì, [liệu] cuộc di cư khỏi các bang dân chủ bị đánh thuế cao có tăng tốc thêm đôi chút hay không?”

Kudlow nói rằng, “xu hướng” di cư về kinh tế và dân cư từ các tiểu bang tại Trung Đại Tây Dương và California là “không phải nghi ngờ”.

“Vốn rất lưu động, vì vậy chúng ta có thể dịch chuyển từ tiểu bang này sang tiểu bang khác – và cũng có thể dịch chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Tôi lo ngại rằng thuế đầu tư, thuế doanh nghiệp sẽ tăng mạnh lên mức 28%, và tăng gấp đôi đối với thuế lãi vốn, hay còn gọi là thuế ‘sung công’.”

“Và những người chịu thiệt hại nhiều nhất là các chủ sở hữu và nhà đầu tư, và đó cũng là tầng lớp trung lưu.”

Ông Kudlow cũng nhận xét rằng theo kế hoạch của ông Biden, thuế doanh nghiệp và đầu tư của Mỹ sẽ vượt quá cả Thụy Điển, Trung Quốc và các quốc gia phát triển khác. Điều này có khả năng sẽ cản trở sự tăng trưởng của Hoa Kỳ.

“Đây là tái phân phối, tấn công vào đầu tư và tạo nên hệ tư tưởng cánh tả. Và tôi sẽ nói [Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez] đã đúng: cánh tả cấp tiến hoàn toàn giành được trái tim của Biden,” ông nêu vấn đề.

Đáp lại, ông Varney đã nói: “Tổng thống thực thụ của Hoa Kỳ hiện nay là Bernie Sanders và Phó Thổng thống là AOC – và tôi không nghĩ rằng mình nói quá, không hề.”

Bà Ocasio-Cortez, một đảng viên Đảng Dân chủ tại The Bronx, New York, người luôn phản đối đầu tư và lãi vốn, tuyên bố vào năm 2019 rằng “chủ nghĩa tư bản là không thể cải tạo”.

Ông Kudlow sau đó nói thêm rằng, trong khi phe cực tả phản đối lãi vốn và những điều tương tự, thì những người lao động thuộc tầng lớp trung lưu lại thường nắm giữ các khoản đầu tư, mà họ được hưởng lợi nhuận từ lãi vốn như vậy. Và do đó họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch thuế “sung công” của Đảng Dân chủ.

Cuối cùng, ông kêu gọi Đảng Cộng hòa nên phản biện lại Đảng Dân chủ về vấn đề chính sách. “Các chính sách của ông Biden đi ngược lại với sự phát triển và phục hồi. Chúng là thủ phạm giết chết sự thịnh vượng, nhưng dù vậy Đảng Cộng hòa nên tránh nhằm vào vấn đề cá nhân, cần tập trung vào các chính sách… Tôi hy vọng GOP sẽ khôn ngoan hơn.”

Minh Ngọc (Theo Foxbusiness)

Xem thêm: