Giới quan sát đang ngày càng lo ngại hơn khi có thông tin cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang gây ảnh hưởng tới một hội nghị lớn về giáo dục toàn cầu được lên lịch vào tháng 10 của Vatican. Được biết, dự án Thỏa Thuận Giáo dục Toàn Cầu (Global Compact on Education) của Vatican đã hợp tác với dự án “Một nhân loại, một hành tinh” (One people, one planet) của Huawei, mà đứng sau chính là ĐCSTQ. Điều này diễn ra trong bối cảnh Vatican im lặng trước rất nhiều tội ác nhân quyền của chế độ Trung Quốc, đồng thời cũng im lặng trước việc đàn áp Kitô giáo vẫn đang tiếp tục tại quốc gia này.

Ảnh chụp màn hình website của dự án Thỏa Thuận Giáo dục Toàn Cầu (educationglobalcompact.org) trong đó có đề cập tới dự án “Một nhân loại, một hành tinh”.
Dự án “Một nhân loại, một hành tinh” do Huawei đứng sau. Ảnh chụp màn hình website dự án (onepeopleoneplanet.it).

Theo trang thông tin của dự án Thỏa Thuận Giáo dục Toàn Cầu do Vatican khởi xướng, dự án này được cho là sẽ “điều chỉnh lại lộ trình sư phạm của hệ sinh thái đạo đức” và tìm kiếm một phương pháp “đảm bảo sự tham gia sâu rộng và hòa bình nhất có thể”.

Nhưng trong một phỏng vấn gần đây trên đài phát thanh của Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon, cựu công tố viên và nhà báo điều tra Liz Yore đã nhận định: “Chúng ta phải canh chừng Vatican”. Bà Yore cũng cảnh báo về quan hệ giữa Vatican và ĐCSTQ.

Vatican vẫn muốn hợp tác với dự án "Một nhân loại, một hành tinh" của Đảng cộng sản Trung Quốc
Bà Liz Yore (Elizabeth Yore). (Ảnh: SecureFreedom/Youtube, Center For Security Policy)

Theo bà Yore, Thỏa Thuận Giáo dục Toàn Cầu của Vatican, dự kiến tổ chức ngày 15 tháng 10, đã hợp tác với dự án “Một nhân loại, một hành tinh” được hỗ trợ bởi Huawei, một tập đoàn viễn thông thân ĐCSTQ, đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Nhận xét về sự kiện này, bà Yore tỏ ý không bằng lòng với Vatican. Bà nhắc lại nhiều tin tức, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về thỏa thuận bí mật giữa chế độ Trung Quốc và Vatican vào 2018.

Trước đó vào tháng 3/2020, Cộng đồng Công giáo tại Anh đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi Vatican hủy bỏ thỏa thuận bí mật với ĐCSTQ vì những vi phạm nhân quyền đáng hổ thẹn của chính quyền này. Trong đó viết: “…nội dung của thỏa thuận đã được giữ kín đến nỗi ngay cả [Hồng y] Giuse Trần Nhật Quân [của Hồng Kông] cũng không được biết. Đây thật là một việc nhục nhã.” (Xem bài: Cộng đồng Công giáo Anh kêu gọi Vatican “xé bỏ” hợp tác với Đảng cộng sản Trung Quốc)

“Đây là chính quyền đã quấy rối và bắt giữ những linh mục Công giáo, phá hủy các nhà thờ và thánh điện không chấp nhận tham gia vào nhóm ‘nhà thờ yêu nước’ của chính quyền. Đã đến lúc Vatican cần phải hủy bỏ thỏa thuận với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và bằng cách đó, đứng ở phía chính nghĩa trước các nạn nhân của một chế độ độc tài toàn trị.” (Xem thêm: TQ: Đàn áp tôn giáo vẫn diễn ra, hàng trăm nhà thờ Tin lành bị đóng cửa)

Gần đây nhất, vào ngày 22/6, truyền thông xã hội tiếp tục lan truyền thông tin về việc tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý tiết lộ rằng trong thỏa thuận bí mật, Bắc Kinh đã trả tiền để đổi lấy việc Vatican im lặng trước việc đàn áp tự do tín ngưỡng và tham vọng thống trị thế giới của ĐCSTQ.

Bà Yore chỉ ra rằng trong bài phát biểu về “toàn cầu hóa” của Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình tại Davos năm 2017 có câu: “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”. Và trong khi Tòa Thánh và ĐCSTQ trở thành bạn đồng sàng, thì bà Yore nhận xét: “Cũng như thế, hình như tất cả các tài khoản ngân hàng đều dẫn đến Vatican”.

Bà Yore còn chỉ ra: “Chính quyền của ông Tập đã đầu tư có lời”, ĐCSTQ đã mua sự im lặng của Tòa Thánh về việc đàn áp chống lại những người biểu tình tự do tại Hồng Kông; mua sự im lặng về hành vi thu hoạch nội tạng của Trung Quốc – điều được gọi là một trong những tội ác tàn bạo nhất thế kỷ. Cũng dễ hiểu vì sao, Vatican đã khen Trung Quốc và ĐCSTQ “hành động tuyệt vời” (great job) trong việc kiềm chế COVID-19.

“Thật khó mà tưởng tượng”, bà Yore nhận xét. “Trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã quen nhìn các Giáo hoàng chống lại ĐCSTQ, chống lại Giáo hội Yêu nước [do Đảng này lập ra], và rồi tới Giáo hoàng Francis…”

“ĐCSTQ đã cướp đi tiếng nói của đại diện của Chúa (vicar of Christ)”, bà Yore kết luận.

Bà Yore không phải là tiếng nói đơn lẻ trong việc lên án Vatican. Trong cuốn sách mới có tựa “Làn sóng đỏ: Làm thế nào Nước Ý Trở thành Con ngựa Thành Tơ-roa của Trung Quốc tại Phương Tây” (Red Contagion: How Italy Became China’s Trojan Horse in the West), chuyên gia chính sách công và nhà quản lý quỹ đầu tư Francesco Galietti đã vạch trần những liên hệ tham nhũng chính trị và tài chính giữa chế độ Trung Quốc, Ý và Vatican. (Xem thêm: Giacomino Nicolazzo: Nguyên nhân sâu xa gây ra thảm họa COVID-19 tại Ý)

Ông Galietti phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây:

“Ý có một hệ thống chính trị rất mong manh và tha hóa, vốn đã bị phơi bày trước đòn tấn công dụ dỗ của Trung Quốc. Và Ý có một điều mà những quốc gia khác không có, đó là Tòa Thánh Vatican. Vì vậy, những ngày này, Vatican, vốn có ảnh hưởng lớn trong hệ thống chính trị Ý, đang nghiêng về Trung Quốc, muốn có một thỏa thuận với Trung Quốc và họ đang hiến cả nước Ý nhằm lôi kéo Trung Quốc.”

Theo Cfnews.org.uk
Tác giả: Martina Moyski
Minh Nhật biên tập

Leave a Reply