Hơn 300 Vệ binh Quốc gia của Đặc khu Columbia sẽ có mặt tại thủ đô Washington DC trong tuần này để giúp cảnh sát tuần tra bảo vệ khi diễn ra các cuộc tuần hành do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch thực hiện.

Embed from Getty Images

Cảnh sát trưởng Đặc khu Columbia, ông Robert Contee III nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào ngày 4/1 rằng: “Chúng tôi đã nhận được xác nhận rằng Vệ binh Quốc gia tại D.C (Washington DC) sẽ hỗ trợ Sở Cảnh sát Đặc khu Columbia, bắt đầu từ ngày mai (5/1) cho đến khi kết thúc sự kiện này.

Ông nói thêm Vệ binh Quốc gia sẽ trợ giúp các sĩ quan cảnh sát quản lý đám đông và kiểm soát giao thông từ ngày 5/1 đến 7/1, để tạo điều kiện cho cảnh sát “tập trung giám sát bất kỳ ai có ý định xúi giục, kích động, hoặc tham gia bạo lực trong thành phố chúng ta.

Thị trưởng Muriel Bowser, thành viên Đảng Dân chủ, thông báo rằng bà đã yêu cầu sự trợ giúp của Vệ binh Quốc gia trong một bức thư đề ngày 31/12 gửi cho Tướng William Walker, Chỉ huy Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia.

Bà Bowser cho biết vệ binh sẽ không được trang bị vũ khí và sẽ không tham gia vào việc giám sát nội địa, khám xét và bắt giữ người Mỹ.

Những người tham dự cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump lên kế hoạch tập trung tại Washington DC trong tuần này để biểu dương lực lượng trong thời gian diễn ra quá trình kiểm đếm các phiếu đại cử tri tại phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1. Các địa điểm chính mà cảnh sát dự đoán mọi người sẽ tập trung là Điện Capitol Hoa Kỳ (Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ), Quảng trường Freedom Plaza, và công viên Ellipse gần Tòa Bạch Ốc. 

Bà Bowser lưu ý rằng hai cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump vào cuối năm ngoái đã biến thành bạo lực. Trong cả hai trường hợp, hầu hết các vụ bạo lực dường như là do những kẻ kích động cánh tả gây ra, nhưng những người ủng hộ ông Trump, bao gồm các thành viên của nhóm Proud Boys cánh hữu, cũng được nhìn thấy tham gia ẩu đả trong các thước phim được quay.

Ông Contee nói: “Với bất kỳ nhóm cụ thể nào, điều đó thật sự không quan trọng đối với tôi là nhóm nào hoặc cá nhân nào, điều mà chúng tôi đặc biệt chú trọng là những cá nhân có hành vi bạo lực, cho dù họ có thể là ai đi nữa.”

Bà Pamela Smith, phó cảnh sát trưởng  Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ, nói với các phóng viên rằng các sĩ quan cảnh sát “sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi bạo lực nào”. Bà cho biết cảnh sát công viên sẽ phối hợp với các nhân viên cảnh sát DC.

Thông tin nội bộ mà các nhà chức trách có được cho thấy quy mô của cuộc tuần hành tại DC lần này sẽ lớn hơn các cuộc tập trung đã diễn ra vào tháng 11 và 12 năm 2020.

Anh Enrique Tarrio, lãnh đạo của nhóm Proud Boys, gần đây cho biết trên mạng xã hội Parler rằng các thành viên của nhóm sẽ có mặt tại Washington DC vào ngày 6/1 nhưng sẽ không mặc trang phục màu đen và vàng truyền thống của họ.

Anh viết: “Chúng tôi sẽ cải trang và chúng tôi sẽ chia thành những nhóm nhỏ hơn có mặt khắp trung tâm DC”.

Khách sạn Harrington, nơi các thành viên Proud Boys thường ở và tụ tập, đã thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ đóng cửa từ ngày 4/1 đến 6/1.

Các nhóm khác có liên quan đến bạo lực trong các cuộc tuần hành trước đây, bao gồm nhóm Black Lives Matter (BLM) cũng đã lên kế hoạch xuất hiện tại DC vào tuần này. Nhóm Refuse Fascism kêu gọi mọi người đến DC, nói rằng các cuộc tuần hành “không nên được diễn ra mà không có sự phản đối.

Bà Bowser vào ngày 3/1 đã yêu cầu người dân Washington DC và những người sống trong khu vực tránh khu vực trung tâm vào hai ngày 5/1 và 6/1. Bà nói người dân không nên “tham gia cùng với những người biểu tình đến thành phố chúng ta để tìm kiếm sự đối đầu, và chúng tôi sẽ làm điều mà chúng tôi phải làm để đảm bảo sự bình yên cho tất cả những người tham gia.

Bà Bowser nói vào ngày 4/1 rằng mọi người được phép biểu tình tại Washington DC nhưng chính quyền sẽ không cho phép họ “kích động bạo lực.

Ông Contee cho biết các biển báo đã được treo khắp thành phố nhấn mạnh rằng việc mang súng trong khuôn viên Điện Capitol Hoa Kỳ và các khu vực Dịch vụ Công viên Quốc gia là bất hợp pháp. Đặc khu Columbia cũng không công nhận các giấy phép mang theo súng do các khu vực pháp lý khác cấp. Chính quyền đã nhìn thấy một số dấu hiệu cho thấy một số người lên kế hoạch mang theo súng khi họ đến Washington DC trong tuần này.

Đối với những người cố tình mang theo súng, các sĩ quan cảnh sát Đặc khu Columbia sẽ tiếp cận để nhanh chóng xác nhận và bắt giữ họ.

Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo rằng “có các kế hoạch an ninh toàn diện và chúng tôi liên tục theo dõi và đánh giá các nguy cơ mới xuất hiện, với mục đích chung là giữ cho những người trong Khu Phức hợp Tòa nhà Quốc hội được an toàn và an ninh.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: