Các nhà chức trách Venezuela hôm Chủ Nhật (5/8) cho biết họ đã bắt giam 6 nghi phạm liên quan tới vụ tấn công bằng drone nhắm vào buổi mít-tinh của quân đội Venezuela có sự tham gia của Tổng thống Nicolas Maduro. Các chính trị gia đối lập cảnh báo rằng lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa có thể sẽ lợi dụng vụ việc tấn công bằng drone này để tăng cường đàn áp bất đồng chính kiến.

linh-Venezuela-chay-tan-loan
Binh lính Venezuela đang xếp hàng trang buổi tập trung đã chạy tán loạn khi có vụ nổ. (Ảnh qua Reuters)

Reuters, dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol, nói rằng các nghi phạm bị bắt đã sử dụng hai máy bay không người lái (drone) chở đầy chất nổ tấn công vào buổi tập trung ngoài trời mà ông Maduro tổ chức tại trung tâm thủ đô Caracas để kỷ niệm 81 năm thành lập Quân đội Venezuela. Ông Reverol cho biết một chiếc drone đã bị lực lượng an ninh “chuyển hướng”, trong khi chiếc thứ hai đã rơi xuống và phát nổ tại tòa nhà gần địa điểm buổi tập trung.

Đoạn băng video được phát sóng rộng rãi trên mạng trực tuyến cho thấy Tổng thống Maduro đã giật mình khi có tiếng nổ đầu tiên và sau đó hàng trăm binh lính đang xếp hàng chuẩn bị duyệt binh đã chạy tán loạn, khả năng do họ phản ứng với một vụ nổ thứ hai.

Sau đó, ông Maduro đã gọi vụ tấn công khiến 7 binh linh bị thương này là một nỗ lực ám sát nhắm vào ông.

Bộ trưởng Reverol thông tin rằng một trong những nghi phạm bị bắt giữ đã từng bị bắt vào năm 2017 do có liên quan tới một vụ tấn công vào một căn cứ quân sự giết chết 2 người.

Cũng theo ông Reverol, nghi phạm thứ hai đã bị bắt giam trong làn sóng biểu tình chống ông Maduro vào năm 2014, nhưng sau đó đã được thả tự do. Ông Reverol không nêu rõ tên hai nghi phạm nêu trên.

Reuters cho biết ba nghi phạm khác đã bị cảnh sát bắt trong một chiếc xe Chevrolet màu đen ngay sau khi vụ tấn công xảy ra.

Lực lượng an ninh đã lục soát xe Chevrolet và phát hiện trong đó có thiết bị điều khiển drone từ xa, máy tính bảng và máy tính xách tay, hai trong số ba nghi phạm này được giới chức tiết lộ tên là Andres và Karina.

Việc bắt giữ các nghi phạm này cho thấy khả năng vụ tấn công không phải là cuộc nổi dậy của quân đội mà có thể liên quan tới các nhóm biểu tình chống maduro.

Nhóm “Phong trào Quốc gia của Người lính mặc áo T-shirt” được mệnh danh là phong trào “Kháng chiến” đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Theo Reuters, nhóm này được thành lập từ năm 2014 để liên kết nhiều nhóm biểu tình riêng rẽ lại với nhau.

Reuters cho biết họ không thể xác định độc lập liệu nhóm “Kháng chiến” nêu trên có thực sự liên quan tới vụ ám sát ông Maduro bằng drone hay không. Nhóm này cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters và chưa xác nhận có thành viên của nhóm trong số 6 người đã bị an ninh Venezuela bắt giữ.

Trong khi đó, phe đối lập đã cáo buộc ông Maduro đang tự dàn cảnh hoặc phóng đại các sự vụ liên quan tới an ninh nhằm đánh lạc hướng dư luận về lạm phát đại phi mã và thiếu thốn nhu yếu phẩm. Đây là cách làm thường thấy của chính quyền cộng sản Liên bang Xô viết thời chiến tranh Lạnh.

Liên minh đối lập “Mặt trận Rộng lớn” đã phát đi một tuyên bố trên Twitter nói: “Chúng tôi cảnh báo rằng chính quyền [Maduro] đang lợi dụng vụ việc này… để tội phạm hóa những người phản đối chính quyền một cách dân chủ, hợp pháp và tăng cường sự đàn áp và vi phạm nhân quyền có hệ thống”.

Ông Maduro và đồng minh đáp trả rằng phe đối lập đã có tiền sử tham gia vào các âm mưu quân sự, nổi bật nhất là vụ đảo chính năm 2002, đã tước quyền lực của lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez trong thời gian ngắn.

Tôi chắc chắn rằng mọi thứ là do phía cánh hữu, những người cực hữu tại Venezuela. Trừng phạt tối đa! Và không có tha thứ”, ông Maduro phát biểu vào tối thứ Bảy (4/8).

Trước nay Tổng thống Maduro vẫn luôn đổ lỗi cho “cuộc chiến tranh kinh tế” do phe đối lập dẫn dắt với sự hậu thuẫn của Mỹ đã làm cho nền kinh tế Venezuela rơi vào khủng hoảng. Trong suốt 5 năm cầm quyền, lãnh đạo của Đảng Xã hội chủ nghĩa cũng thường xuyên đưa ra các thông báo đã ngăn chặn được những âm mưu quân sự nhằm lật đổ ông.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply