Tiếp theo làn sóng thanh trừ các quan chức ngành dầu khí khởi phát từ cuối năm ngoái, hôm thứ Hai (19/3), Venezuela đã bắt giữ thêm một cựu giám đốc điều hành công ty dầu khí nhà nước PDVSA với cáo buộc tham nhũng.

Embed from Getty Images

PDVSA là công ty dầu khí nhà nước Venezuela đang kiểm soát trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. 

Reuters, dẫn theo hai nguồn tin giấu tên, cho biết giới chức Venezuela hôm thứ Hai (19/3) đã ra lệnh bắt nguyên giám đốc điều hành PDVSA, ông Jesus Luongo. Trong vài tháng gần đây, chính quyền Maduro đang gia tăng trấn áp các cựu quan chức ngành dầu khí, với việc bắt giữ hàng chục giám đốc các công ty dầu mỏ.

Chiến dịch thanh trừ quan chức dầu khí bắt đầu từ cuối năm ngoái. Hai nhân vật cấp cao nhất của ngành kinh tế từng đem lại sự thịnh vượng cho Venezuela đang phải ngồi tù là nguyên Bộ trưởng dầu mỏ Eulogio Del Pino và Chủ tịch PDVSA Nelson Martinez.

Về việc bắt giữ ông Jesus Luongo, hai nguồn tên giấu tên xác nhận ông này đã bị bắt cùng với 4 giám đốc điều hành khác theo lệnh của chính quyền ban hành hôm thứ Hai (19/3). Ông Luongo sẽ hầu tòa vào thứ Ba (20/3).

Bộ Thông tin Venezuela và công ty PDVSA không có phản ứng gì khi báo giới yêu cầu bình luận về việc ông Luongo bị bắt. Reuters đã tìm cách liên lạc với ông Luongo qua phần mềm tin nhắn Whatsapp, nhưng không nhận được phản hồi. Đại diện của Whatsapp cho biết ông Luongo không đăng nhập vào phần mềm này từ Chủ Nhật (18/3).

Trong hoàn cảnh Venezuela gặp khủng hoảng kinh tế trầm trọng do giá dầu giảm, Tổng thống của Đảng Xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro đã hứa thực hiện chiến dịch chống tham nhũng rộng lớn nhằm quét sạch ngành công nghiệp dầu mỏ của “mafia”. Nguồn tin nội bộ Venezuela nói với Reuters rằng tính đến nay đã có ít nhất 70 quan chức dầu khí bị bắt giam, làm cho công nhân PDVSA hoảng loạn, gây đình trệ hoạt động của doanh nghiệp đang quản lý trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

Phe đối lập không thừa nhận động thái của ông Maduro là chống tham nhũng mà cho rằng đó chỉ là cuộc đấu đá nội bộ trong chính quyền của Đảng Xã hội chủ nghĩa. Những chính trị gia đối lập lưu ý rằng ngành công nghiệp dầu mỏ đã được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Đảng Xã hội chủ nghĩa ngay từ những năm đầu thời cố Chủ tịch Hugo Chavez.

Công tố viên nhà nước Tarek Saab, một cựu thống đốc của đảng cầm quyền, đã lên tiếng chỉ trích những cáo buộc tham nhũng đối với các cựu quan chức dầu mỏ và cho đó là nỗ lực để làm mất uy tín của họ, cái mà ông gọi là “một cuộc thập tự chinh” chống lại các cựu quan chức dầu khí. Văn phòng của ông Saab đã kêu gọi một cuộc họp báo vào thứ Ba (20/3) để đưa ra các thông báo về “cuộc chiến chống tham nhũng”.

Hoa Kỳ vẫn đang quan sát chặt chẽ các động thái phản dân chủ tại Venezuela. Cũng vào thứ Hai (19/3), Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thêm 4 quan chức của chính quyền Maduro vào danh sách chế tài.

Reuters, dẫn theo tuyên bố của Bộ Tài chính, cho biết 4 quan chức Venezuela bị chế tài lần này vì phía Mỹ cho rằng họ có vai trò trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại ở quốc gia Nam Mỹ.

Các cá nhân bị chế tài gồm Thứ trưởng bộ Nội thương Willian Antonio Contreras, Giám đốc tạm quyền của Văn phòng Tài chính Quốc gia Nelson Reinaldo Lepaje Salazar , thành viên Ban giám đốc của Ngân hàng Nhà ở và Cư trú Quốc gia Americo Alex Mata Garcia và cựu Chủ tịch hội đồng Viện An ninh Xã hội Alberto Rotondaro Cova.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm