Hôm thứ Năm (7/3), đất nước Venezuela đang khủng hoảng lại gặp phải sự cố mất điện trên diện rộng. Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro nhanh chóng đổ lỗi sự cố này cho thế lực đối lập chính trị đã ‘phá hoại’ một đập thủy điện lớn nhất nước và ‘chiến tranh điện tử’ do Mỹ chỉ đạo.

Embed from Getty Images

Bóng tối bao phủ tại thành phố Barquisimeto, bang Lara, Venezuela trong sự cố mất điện diện rộng hôm 7/3/2019. (Ảnh: RONALDO SCHEMIDT / AFP via Getty Images)

Các nhà phê bình cho rằng tham nhũng và đầu tư dưới mức đã khiến cho mạng lưới điện của Venezuela xuống cấp, trong khi ông Maduro nói rằng vấn đề này là do các đối thủ chính trị cố tình tạo ra.

Truyền thông địa phương và người dùng Twitter loan tin rằng sự cố mất điện này đã ảnh hưởng tới thủ đô Caracas, cũng như 15 trong tổng số 23 bang trên toàn quốc. Một bản tin của truyền hình nhà nước Venezuela nói rằng đây là “sự cố mất điện quốc gia.”

Theo Reuters, tại thủ đô Caracas, người dân đổ xô ra đường phố. Nhiều người nói rằng họ có thể sẽ phải đi bộ nhiều giờ để về nhà vì chỉ có một vài chiếc xe buýt trên phố nhưng đã đầy người, trong khi hệ thống tàu điện ngầm đã dừng hoạt động.

Ông Pedro Fernandez, 44 tuổi, kỹ sư hệ thống, sống tại khu phố Altamira ở Caracas nói với Reuters trên đường đi bộ sang tuyến phố khác rằng: “Người phải chịu trách nhiệm cho việc này có tên là Nicolas Maduro… Đây chỉ là phần nhỏ của tảng băng cho tất cả những gì chúng ta đang phải chịu đựng.”

Theo hãng tin AP, khi màn đêm buông xuống, tại Caracas, dường như sự kiên nhẫn của người dân cũng cạn dần. Người dân ném đồ qua cửa số mở, đập nồi và chảo trong bóng tối. Một số người hét lên những lời chửi rủa, gọi tên ông Maduro trong những cảm xúc của sự thất vọng.

Trong khi đó, trong một tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Maduro thổi phồng sự cố này là “chiến tranh điện tử” do Mỹ chỉ đạo. Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez nói rằng những kẻ cực đoan cánh hữu có ý định tạo ra hỗn loạn bằng cách để quốc gia Nam Mỹ này không có điện trong nhiều ngày là thế lực đứng đằng sau sự cố mất điện này. Nhưng ông Rodriguez không đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Rodriguez truyền thông điệp tới người dân rằng: “Hãy kiên nhẫn một chút. Nếu quý vị đang ở nhà, hãy tiếp tục ở nhà. Nếu quý vị đang ở trong khu vực được bảo vệ hoặc tại nơi làm việc, tốt hơn hết cho quý vị là hãy ở yên đó.”

Cũng qua truyền hình nhà nước, Bộ trưởng Điện lực Luis Motta nói: “Họ đã tấn công vào máy phát và hệ thống tải điện tại Guri (đập thủy điện), xương sống của hệ thống điện quốc gia.” Ông Motta cáo buộc như vậy, nhưng không đưa ra được bằng chứng. Ông Luis Motta nói thêm rằng hệ thống điện sẽ được khôi phục trong khoảng ba giờ.

Theo AP, Tập đoàn điện lực nhà nước Corpoelec cũng đã đổ lỗi sự cố mất điện này cho hành động ‘phá hoại’ tại đập thủy điện Guri.

Trước nay, các quan chức thân chính quyền Maduro thường xuyên đổ lỗi cho phe đối lập gây ra các sự cố mất điện. Họ cáo buộc phe đối lập tấn công các trạm biến áp bằng bom xăng tự chế cho dù hiếm khi những cáo buộc này kèm theo bằng chứng.

Lãnh đạo đối lập, Tổng thống lâm thời Juan Guaido đăng lên Twitter đổ lỗi cho ông Maduro về sự cố mất điện.

“Ông nói thế nào với một người mẹ cần nấu ăn, một người bệnh phụ thuộc vào máy móc, một người công nhân cần làm việc rằng chúng ta đang sống trong một quốc gia mạnh mẽ không có điện?” ông Guaido tweet kèm theo hashtag #Sinluz – nghĩa là ‘không có điện’.

Ông Guaido nhấn mạnh thêm rằng: “Rõ ràng rằng ánh sáng sẽ trở lại Venezuela cùng với việc kết thúc sự chiếm đoạt [quyền lực].”

Tân Bình