Người dân Venezuela sáng tạo ra những hình thức biểu tình mới như biểu tình ngồi, chặn đường phố và cưỡi ngựa nhằm giữ được động lực trong cuộc biểu tình phản kháng đã kéo dài hơn 1 tháng trên quy mô cả nước, chống lại Tổng thống Nicolas Maduro và sự cầm quyền 18 năm của Đảng Xã hội Chủ nghĩa (XHCN).

Sáng thứ Hai (15/5), hàng nghìn người Venezuela tham gia vào cuộc biểu tình ngồi chặn các đường phố của thủ đô Caracas, tiếp tục gây áp lực đòi chính phủ tổ chức bầu cử sớm. Những người biểu tình tràn ra đường cao tốc từ 7 giờ sáng, hô khẩu hiệu chống chính phủ, cầm biểu ngữ và chơi bài cùng nhau. Nhiều người dùng cành cây, gạch đá và chất các đống rác để chặn các con đường chính của thủ đô.

Reuters phỏng vấn một người biểu tình tên Anelin Rojas, 30 tuổi,  chuyên viên nhân sự, nói: “Tôi sẽ ngồi ở đây trong toàn bộ 12 giờ đồng hồ, và tôi sẽ quay trở lại mỗi ngày nếu ngày nào cũng có biểu tình, và ngồi tới khi nào không cần nữa mới thôi. Thật không may chúng tôi đang phải chống lại chế độ độc tài, nhưng sẽ không có gì thay đổi trừ khi chúng tôi buộc họ phải thay đổi“.

Tại bang Tachira phía tây đất nước, thậm chí nông dân cũng tham gia biểu tình cùng với phe đối lập. Vì không bán được, họ đang phải cho đi sữa và pho mát trước khi những sản phẩm này bị hỏng. Nông dân là nhóm người ủng hộ nòng cốt của chế độ Hugo Chavez từ 18 năm qua, vì phần nhiều họ được cố Tổng thống Venezuela cho đất nông nghiệp sau khi lấy từ địa chủ.

Chủ Nhật tuần trước, trong ngày của Mẹ, những người biểu tình đã cưỡi ngựa tuần hành trên đường phố Caracas, mang thư và hoa tới cho cảnh sát và quân cảnh tại những đồn chốt quân sự.

Trước đó, hôm 12/5, những người cao tuổi Venezuela cũng tham gia biểu tình sau khi ông Maduro sa thải Bộ trưởng Y tế vì công bố số liệu báo động về tình trạng trẻ tử vong.

Hàng nghìn cụ ông, cụ bà Venezuela đã tuần hành với ghế xe lăn và gậy chống tại thủ đô Caracas, để đòi tổng thống Maduro có biện pháp bảo đảm thực phẩm và thuốc men cho trẻ em. Cuộc tuần hành của những người cao tuổi đã diễn ra tại phía đông thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác trên khắp cả nước. Riêng tại Caracas, đoàn tuần hành bị an ninh ngăn không cho vào trung tâm thành phố.

Gilma Bernal, một người bà có ba cháu, không kìm được nước mắt khi, trả lời phóng viên RFI, bà cho biết: “Tôi đến đây vì tất cả những anh hùng, các sinh viên, các thanh niên, đã ngã xuống trong các cuộc biểu tình. Họ ở lứa tuổi các cháu tôi. Trước kia, chúng tôi từng có một cuộc sống dễ chịu hơn nhiều, chúng tôi đã làm việc nhiều, nhưng chúng tôi đã có tất cả. Còn bây giờ, tôi phải xếp hàng để mua một thứ gì đó cho các cháu tôi, một bữa sáng, hay một bữa trưa. Với chính phủ này, các cháu tôi không có tương lai”.

Carlos Danos, một nhân viên Nhà nước về hưu chia sẻ cùng một nỗi giận dữ và tình cảm bất lực: “chính quyền vừa tăng lương hưu 85.000 bolivar, nhưng khoản tiền này chỉ đủ để mua được một hộp trứng to, nửa cân pho mát”. Theo ông, chế độ hưu trí tại Venezuela là “tồi tệ nhất hành tinh”.

Để đáp trả cuộc tuần hành giận dữ này, chính quyền Venezuela cũng tổ chức tại trung tâm thành phố một mít tinh lớn khác, do người hưu trí thân chính quyền tham gia.

Đợt biểu tình phản kháng tại Venezuela diễn ra từ đầu tháng 4. Một trong những dấu hiệu thể hiện sự lúng túng của chính quyền, đó là việc bộ Y Tế phải cung cấp số liệu về tử vong trẻ em, tăng hơn 30% giữa hai năm 2015 và 2016. Các nguyên nhân chính là viêm đường hô hấp, nhiễm trùng máu. Theo hiệp hội y tế Venezuela, các bệnh viện hiện chỉ được cấp 3% thuốc men cần thiết.

Reuters nhận định, phe đối lập tại Venezuela đang có những hoạt động mạnh mẽ và đoàn kết hơn nhiều so với làn sóng biểu tình chống Maduro hồi năm 2014. Tuy nhiên các cuộc biểu tình thường xuyên vượt ra ngoài khả năng kiểm soát khi những thanh niên tức giận ném đá, bom xăng vào lực lượng cảnh sát, thậm chí còn đốt phá tài sản trên đường phố.

Bạo lực trong sáu tuần biểu tình vừa qua đã khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, trong số đó có người biểu tình, những người thân chính phủ và lực lượng an ninh. Hàng trăm người đã bị bắt giam.

Căng thẳng tại quốc gia xã hội chủ nghĩa này được cho là sẽ tiếp tục leo thang khi không bên nào chịu nhượng bộ trước. Tổng thống Maduro cáo buộc phe đối lập đang âm mưu lật đổ chính phủ và thề sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến tiến hành vào cuối năm 2018.

Nhằm tìm ra hướng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela hiện nay, đại diện từ 18 thành viên của Tổ chức Các quốc gia Châu Mỹ đã đồng ý tổ chức một cuộc họp cấp ngoại trưởng. Cuộc họp này sẽ được tiến hành vào ngày 31/5. Chính phủ Maduro đã tuyên bố kế hoạch sẽ rút khỏi khối này.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: