Trường học tại Venezuela bắt đầu năm học mới vào thứ Hai (17/9) với rất ít học sinh tới lớp. Nguyên nhân được cho là cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại Venezuela đã khiến các gia đình không thể mua đồ dùng học tập hay cung cấp cho trẻ nhỏ đủ thực phẩm để chúng tập trung vào việc học.

Embed from Getty Images

Thông tin cho biết hàng triệu người dân Venezuela đang phải vật lộn kiếm ăn từng bữa và hàng trăm ngàn người phải tìm cách vượt biên sang các nước láng giềng để hy vọng có được điều kiện sống tốt hơn. Tình cảnh khó khăn của người dân đất nước thành viên OPEC này càng rõ ràng hơn khi năm học mới bắt đầu mà các lớp học vắng bóng học sinh.

Theo Reuters, các giáo viên nói rằng thông thường các năm trước cũng phải mất vài tuần lớp học mới có đủ học sinh, nhưng tình hình học sinh vắng mặt năm nay đáng chú ý hơn.

Tại thị trấn nghèo Caucagua, cách thủ đô Caracas khoảng 75km, trong số 65 học sinh đăng ký đi học tại một trường tiểu học công, buổi học đầu tiên chỉ 3 em có mặt.

Hiệu trưởng Nereida Veliz nói với Reuters rằng hiệu quả dạy học của trường “khá thấp vì các em không tới lớp”. Trường học này cũng không có điện và nước máy chỉ hoạt động 3 ngày/tuần. Học sinh thường đến lớp để nhận các bữa ăn do nhà nước cứu trợ. “Bọn trẻ không ăn ở nhà, chúng ăn ở đây”, bà Veliz nói.

Bộ trưởng Giáo dục Venezuela Aristobulo Isturiz tuần trước cho biết các lớp học sẽ bắt đầu năm học mới trong tuần này với 7,6 triệu học sinh đăng ký tại 30.000 trường học trên toàn quốc, trong đó có khoảng 5.000 trường tư thục.

Do khủng hoảng kinh tế, hầu hết người dân Venezuela không còn khả năng mua các đồ dùng học tập như bút chì, sách vở và đồng phục cho con em mình.

Bên cạnh đó, việc giao thông công cộng bị đình trệ cũng ảnh hưởng tới các hoạt động của người dân từ vận chuyển hàng hóa tới việc đưa trẻ em tới trường.

Omaira Bracho, 50 tuổi, sống tại thành phố biển Punto Fijo, bang Falcon nói với Reuters: “Tôi đã rất nỗ lực để đưa con trai tôi tới trường học. Đồng phục của cháu mặc lại từ năm ngoái và mọi thứ khác lấy của anh trai. Tôi mua giầy cho cháu ở cửa hàng. Vấn đề khó khăn nhất là đồ dùng học tập”.

Tại bang biên giới Tachira, Javier Tarazona của hiệp hội giáo viên bang cho biết các lớp học chưa thể bắt đầu vì nhiều vấn đề như thiếu điện, vệ sinh không đảm bảo và không đủ thực phẩm.

Theo bà Mari Garcia, thành viên của nghiệp đoàn giáo viên bang Falcon, trường Benedicto Marmol tại Punto Fijo chỉ có 3 học sinh có mặt hôm 17/9, trong khi tổng số học sinh đăng ký là 365.

Luôn có nhiều học sinh vắng mặt vào thời điểm bắt đầu năm học mới, nhưng chưa bao giờ đáng chú ý như năm nay”, bà Mari Garcia nói.

Tổng thống Nicolas Maduro luôn cho rằng đất nước ông là nạn nhân của “một cuộc chiến tranh kinh tế” do các đối thủ chính trị có sự hẫu thuẫn của Mỹ thực hiện.

Reuters cho biết hôm 17/9 họ đã liên lạc với Bộ Giáo dục Venezuela để xác minh thông tin tình trạng thiếu học sinh trầm trọng vào ngày khai giảng, nhưng không nhận được phản hồi.

Xuân Thành

Xem thêm: