Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang có chuyến công du Trung Quốc 4 ngày. Tại đây ông Maduro đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và tiếp kiến Chủ tịch Tập Cận Bình. Chế độ Caracas đã đồng ý để Bắc Kinh gia tăng sở hữu cổ phần trong các công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela và hai bên cũng ký kết nhiều thỏa thuận khác trong ngành năng lượng.

Embed from Getty Images

Ông Maduro gặp Ủy viên thường vụ Bộ chính trị ĐCSTQ Lật Chiến Thư hôm 14/9.

Chính phủ cánh tả Venezuela hôm thứ Sáu (14/9) tuyên bố rằng họ đã bán thêm 9,9% cổ phần với giá thấp trong liên doanh Sinovensa cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC). Hiện tại, CNPC cũng đang nắm giữ 40% cổ phần của Sinovensa.

Tuyên bố của chính quyền Maduro cũng nói rằng Trung Quốc và Venezuela đã ký “bản ghi nhớ hợp tác tại mỏ dầu Ayacucho bloc 6” nằm trong Vành đai Orinoco giàu tài nguyên dầu mỏ của Venezuela.

Trung Quốc sẽ khoan 300 giếng dầu tại mỏ Ayacucho và bổ sung thêm 184 triệu USD cho liên doanh dầu mỏ Petrozumano, tuyên bố của chính quyền Venezuela nói thêm.

Một nguồn tin giấu tên từ Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) nói với Reuters rằng trong thời gian tới các dịch vụ dầu khí và mua sắm tại Sinovensa sẽ do các công ty Trung Quốc đảm nhận.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với PDVSA và Bộ Thông tin Venezuela để yêu cầu thông tin thêm về thỏa thuận mới nhất Trung Quốc – Venezuela trong ngành dầu mỏ, nhưng không nhận được phản hồi.

Trước đó, vào thứ Năm (13/9), tại sân bay Caracas, chuẩn bị tới Trung Quốc ông Maduro đã nói với báo giới rằng chuyến công du 4 ngày của ông tới Bắc Kinh với “nhiều hy vọng lớn lao” và hứa sẽ trở về với “những thành tựu to lớn”.

Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc hôm 14/9, trong cuộc hội đàm với ông Maduro, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp cho quốc gia đang bị khủng hoảng kinh tế những sự trợ giúp mà họ có thể.

Tuy nhiên, trên truyền thông Trung Quốc hay các tuyên bố của chính phủ nước này đều không đề cập tới các khoản vay mới cho Venezuela mà phía Caracas thông tin là 5 tỷ USD.

Tại cuộc họp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Maduro đã nói rằng Venezuela sẵn sàng “khai thác các phương thức tài chính hiệu quả” với Trung Quốc và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình nói với ông Maduro rằng Trung Quốc như trước đây vẫn sẽ ủng hộ những nỗ lực của chính quyền Venezuela để tìm kiếm sự ổn định và phát triển đất nước.

Được biết, trong thập kỷ qua, Venezuela và Trung Quốc đã thực hiện nhiều thỏa thuận đổi dầu lấy vốn vay và chế độ Bắc Kinh đã đổ hàng chục tỷ USD vào quốc gia thành viên OPEC. Đổi lại, những thỏa thuận đó đã giúp Trung Quốc đảm bảo được nguồn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế phát triển nhanh của họ, đồng thời tăng cường được liên minh chống Mỹ tại Mỹ Latinh.

Yên Sơn

Xem thêm: