Lực lượng an ninh chính quyền Venezuela hôm thứ Bảy (10/2) đã tiến hành tấn công cưỡng chế để kiểm soát một mỏ vàng khai thác lậu tại khu vực miền nam. Đụng độ nghiêm trọng đã xảy ra khiến ít nhất 18 người thiệt mạng.

Embed from Getty Images

Các mỏ vàng “thổ phỉ” rất phổ biến ở bang Bolivar, miền đông nam Venezuela

Hãng tin AP đã xác minh vụ việc nêu trên thông qua một quan chức chính quyền Venezuela giấu tên. Vị quan chức này nói vụ đụng độ xảy ra vào thứ Bảy (10/2) khi quân đội chính phủ tới mỏ Cicapra, bang Bolivar, miền nam Venezuela khi nhận được thông tin rằng một bang đảng có vũ trang đã đe dọa các thợ mỏ. Giới chức đã thu giữ được 4 vũ khí nóng, lựu đạn và một số vũ khí hạng nhẹ.

AP cho biết chi tiết của vụ đụng độ nêu trên không được tiết lộ, nhưng các quan chức nói rằng không có binh lính chính phủ nào bị thương.

Vị quan chức giấu tên nói với AP rằng chưa thể xác minh danh tính của các thi thể, nhưng một trong số những “thổ phỉ” bị chết được cho là một phụ nữ nổi danh ở địa phương, “bà chủ” của bang đảng có vũ trang này. Người phu nữ này được cho là đã trở thành thủ lĩnh sau khi anh trai của bà – Anderson Rodriguez bị ám sát vào năm ngoái. Ông Rodriguez được biết đến là người lãnh đạo bang đảng và bị cáo buộc đã có hành vi đối xử tàn nhẫn với các thợ mỏ trước khi bị sát hại.

Được biết đây là vụ đụng độ nghiêm trong nhất liên quan đến các mỏ quặng tại Venezuela kể từ năm 2016. Hai năm trước, giới chức đã phát hiện xác chết của 17 thợ mỏ trong một ngôi mộ tập thể sau khi họ bị một nhóm bang đảng tội phạm giết chết.

Trong những năm qua, bạo lực tại các khu mỏ ở Venezuela đã tăng lên nghiêm trọng khi chính quyền của Tổng thống Maduro tìm cách kiếm tiền bằng việc mở các khu vực giàu tài nguyên cho các nhà đầu tư nước ngoài. Quân đội chính phủ phải đụng độ với các bang đảng tội phạm đề giành giật quyền kiểm soát các mỏ khai thác khoáng sản.

Hùng Cường

Xem thêm: