Vòng đàm phán thứ hai giữa chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập được tổ chức tại Cộng hòa Dominica hôm thứ Sáu (15/12) đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Các lãnh đạo phe đối lập gồm các ông  Eudoro Gonzalez, Luis Florido, Vicente Diaz và Julio Borges (từ trái qua) tham dự cuộc đàm phán vòng hai với chính quyền Maduro tại Cộng hòa Dominica hôm 15/12.

Trong thời gian qua, Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền và phe đối lập đã bắt đầu ngồi lại với nhau để cùng tìm giải pháp giúp Venezuela vượt qua khủng hoảng kép chính trị và kinh tế.

Cộng hòa Dominica đóng vai trò trung gian hòa giải và là địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán giữa chính phủ Maduro và phe đối lập.

Tuy nhiên, hai bên đã kết thúc vòng đàm phán thứ hai hôm thứ Sáu (15/12) mà không đạt được bất kỳ bước tiến nào. Trước đó hai tuần, vòng đàm phán thứ nhất cũng kết thúc trong thất bại.

Ngoại giới đánh giá rằng, các cuộc đàm phán này có thể là chiến thuật kéo dài thời gian của Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền để họ tiếp tục củng cố quyền lực trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez, trưởng phái đoàn đàm phán của chính phủ, phát đi một tuyên bố trên truyền hình quốc gia về cuộc đàm phán này như sau: “Chúng tôi sẽ lại gặp phe đối lập vào 11/1/2018”.

Trong khi đó, nghị sĩ đối lập Luis Florido cho hay: “Chúng tôi muốn hoàn thành thỏa thuận. Nhưng vì chúng tôi chưa có kết luận chung về tất cả các vấn đề, nên chúng tôi cần một cuộc họp khác để tiến tới một thỏa thuận lâu dài”.

Các nhà lãnh đạo đối lập đang yêu cầu Tổng thống Maduro chấp nhận cho nước ngoài vào Venezuela thực hiện hoạt động cứu trợ nhân đạo để giảm thiểu khủng hoảng. Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay đã khiến hàng triệu người dân Venezuela bị thiếu đói và không có thuốc men thiết yếu.

Phe đối lập cũng muốn chính phủ phải thả vô điều kiện nhiều nhà hoạt động đang bị cầm tù.

Phía chính quyền của Đảng Xã hội chủ nghĩa muốn phe đối lập hỗ trợ yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Trong năm nay, chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã nâng cấp chế tài Venezuela với cáo buộc chính quyền Maduro đang làm xói mòn nền dân chủ.

Hùng Cường

Xem thêm: